'วันนอร์' ชี้ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบ 'สภาล่ม' เป็นสถานการณ์เฉพาะคงไม่เกิดขึ้นทุกวัน

"วันนอร์" ชี้สภาฯล่ม ช่วงถก พรบ.อากาศสะอาด เป็นสถานการณ์เฉพาะ อยู่ระหว่างปรับตัว คงต้องใช้เวลาสักพัก เชื่อแถลงนโยบายรัฐบาลไร้ปัญหา เหตุปชช.ทั่วประเทศจับตาดูอยู่ ชิ่งตอบตั้ง "ผู้กองแคท" ช่วยงาน

26 กันยายน 2568 - เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ จนสภาล่มเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ในช่วงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)บริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด หรือกฎหมายอากาศสะอาด ว่า เป็นความรับผิดชอบของสส. ที่จะต้องมาประชุมให้ครบองค์ประชุม หากไม่ครบสภาฯต้องปิดประชุม ส่วนตัวยังเชื่อว่าต่อไปไม่น่าจะมีปัญหา ต้องใช้เวลาสักพัก ทุกอย่างก็มักเป็นเช่นนี้

“เรื่องนี้ถือเป็นสถานการณ์เฉพาะ ฝ่ายหนึ่งอยากเสนอญัตติที่เกี่ยวกับปัญหาถนนทรุดที่หน้าโรงพยาบาลวชิระขึ้นมาอภิปรายก่อน แต่อีกฝ่ายไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าร่างพ.ร.บ.อากาศสะอาดก็สำคัญ ดังนั้นเมื่อมีการพูดคุยแล้วก็มีการแสดงความเห็นไม่พอใจออกมา แต่ผลเสียคือสภาฯต้องปิดก่อน ก็มองเห็นว่า ภาพของสภาฯเสีย แต่ถือว่าเป็นเหตุการณ์เฉพาะ คงไม่เกิดขึ้นทุกวัน”นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

ประธานสภาฯ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาทุกสมัยประชุม ก็อาจมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมบ้าง แต่เชื่อว่าน่าจะปรับได้ ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านแตกออกเป็น2ฝั่ง จะทำให้งานสภาฯเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่นั้น ก็อยู่ระหว่างการปรับตัว เชื่อว่าคงปรับตัวได้ เพราะเคยทำงานร่วมกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระ จะส่งผลต่อการทำงานหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เรื่องความเห็นต่างจะพูดอะไรก็พูดได้ แต่ในที่สุดสภาฯเป็นของสมาชิกทุกคน ไม่น่าจะต้องมีปัญหา สักพักคงปรับตัวกันได้

เมื่อถามย้ำว่าจาการประชุมเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ต่างฝ่ายต่างโทษกันเอง ใครต้องรับผิดชอบ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า หากดำเนินการประชุมไม่ได้ ก็เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบ

ต่อข้อถามว่าในวันแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา 29-30 ก.ย.นี้ หากองค์ประชุมไม่ครบจะทำอย่างไร นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า แล้วแต่ที่ประชุม และขึ้นอยู่กับกติกา แต่คิดว่าคงไม่มีปัญหาในวันดังกล่าว เพราะประชาชนติดตามฟังกันอยู่ทั่วประเทศ คงไม่น่ามีปัญหาในเรื่ององค์ประชุมไม่ครบ เพราะนโยบายเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องแถลง ประชาชนทั่วประเทศรอฟังอยู่

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะพรรคประชาชนไปสนับสนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เป็นความเห็นที่แตกต่าง เป็นเรื่องธรรมดา เราจะไปบังคับใครไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่เลขานุการประธานรัฐสภา ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ขอตัว ร.ต.อ.หญิงอาทิติยา เบ็ญจะปัก(ผู้กองแคท)นักประชาสัมพันธ์ปฏิบัติการ กรมการปกครอง มาช่วยราชการที่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นกรณีพิเศษ นายวันมูหะมัดนอร์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมเดินเข้าลิฟต์ไปทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท.ผวา ‘มันนีโพลิติกส์’

พรรคประชาชนเดินหน้าฝันแลนด์สไลด์ได้ สส. 250 ที่นั่ง จัดตั้งรัฐบาลประชาชน ดูจากตัวเลขผู้บริจาคให้พรรคมากกว่าแสนคน ขณะที่เพื่อไทยต้อนรับทีมสุวัจน์

เพื่อไทยเปิดตัว 'รุ่งเพชร ศรีกาญจนา' เสริมทัพหนองบัวลำภู เผย 'ไชยา' ลาออกจบกันด้วยดี

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้เปิดตัว และสวมเสื้อต้อนรับว่าที่ผู้สมัคร สส. จังหวัดหนองบัวลำภู เขต 2 คือ นายรุ่งเพชร ศรีกาญจนา แทนนายไชยา พรหมา ซึ่งได้แจ้งความประสงค์ลาออกจากพรรคไปก่อนหน้านี้ 

กล้าธรรมเปิดตัว 7 ผู้สมัคร เด็กเก่าเพื่อไทยเพียบ ซัดพรรคเก่าเป็นรัฐบาล 2 ปี รับปากแล้วไม่ทำ

"กล้าธรรม" เปิด​ตัว​ 7 ว่าที่ผู้สมัครสส.​ ย้ายซบ​ "ธรรมนัส​" ชี้สนามเลือกตั้งคือสนามรบ​ จบศึกทำงานร่วมกันได้ ป้อง "ไชยา​" อย่าเรียกงูเห่า​ ขณะเจ้าตัวขอทำพื้นที่อีสาน​ มั่นใจตอบโจทย์เกษตรกร ซัดพรรคเก่า​ 2 ปีเป็นรัฐบาลสัญญาประชาชนไว้ทำไม่ได้​สักอย่าง​ ขณะที่​ 2 สส.เพื่อไทยศรีสะเกษ​ โดดร่วมงานหลังถูกภูมิใจไทยหักอกไม่ส่งลงเขต

พรรคเพื่อไทย จัดอีเวนต์สัปดาห์หน้า เปิดตัวผู้สมัครสส.ครบทุกเขต-บัญชีรายชื่อ

ที่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค กล่าวว่า ในวันที่ 25 ธ.ค.พรรคเพื่อไทยจะทำการเปิดอีเวนต์ใหญ่ คือ

เพื่อไทย เล็งส่ง 'รุ่งเพชร' ชน 'ไชยา' ย้ายเข้ากล้าธรรม ชิง สส.หนองบัวลำภู

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชัดเจนว่านายไชยา พรหมา อดีตสส.หนองบัวลำภู จะย้ายไปสังกัดพรรคกล้าธรรมแน่นอนแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาผู้ใหญ่ในพรรคได้เห็นกระแสข่าวนี้มาตลอด จึงพยายามสอบถามไปยังนายไชยาเ