บิ๊กตู่ขาสั่นเลย ! ก้าวไกล ลั่นจัดหนักอภิปรายสองวันสองคืน หลังเปิดวอร์รูมติวเข้ม 18 ส.ส.พร้อมเรียงหน้าสับ "บิ๊กป็อก"หายใจโล่ง ไม่ฉะรถไฟฟ้าสายสีเขียว
16 ก.พ.2565 - นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแกนนำพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในช่วงสองวันต่อจากนี้ 17-18 ก.พ.ว่า รับรองได้ว่า พรรคก้าวไกล จัดหนักเหมือนที่ผ่านมาทุกแมทช์ที่พรรคก้าวไกล เวลาตรวจสอบรัฐบาลทั้งตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจและตอนอภิปรายทั่วไปรอบนี้ก็เช่นกัน ก็จัดหนักแน่นอน โดยในส่วนของพรรคตอนนี้หารือกันรอบล่าสุด จะมีคนอภิปรายประมาณ 17-18 คน ที่ผ่านมาได้มีการหารือกันในเรื่องประเด็นเนื้อหาการอภิปรายอย่างเข้มข้นระหว่างส.ส.ที่จะอภิปราย ไม่ต่างอะไรกับการสอบคัดเลือก สอบแข่งขันเลยคือ จากที่พรรคได้เวลามาประมาณห้าชั่วโมงแล้วมีส.ส.จะอภิปรายประมาณ 17-18 คนเฉลี่ยแล้ว ส.ส.คนหนึ่งพรรคตกลงกันว่าจะให้อภิปรายประมาณสิบห้านาที โดย พรรคก็มีการให้ส.ส.ที่จะอภิปรายมาคุยกันซึ่งดูแล้วหากประเด็นเนื้อหาของคนใด ที่จะขึ้นอภิปรายถ้าเนื้อหาการอภิปรายค่อนข้างดี พรรคก็เกลี่ยเวลาให้มากขึ้น แล้วไปหักส.ส.คนอื่น เพื่อเกลี่ยเวลาให้อยู่ในกรอบที่พรรคได้เวลามาจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน
นายสุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่า ความเห็นส่วนตัวมองว่าไฮไลท์หลักๆในการอภิปรายครั้งนี้ของพรรคก้าวไกล ภาพรวมเลยคือจะอภิปรายเพื่อชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาดบกพร่องของรัฐบาลในการบริหารจัดการด้านต่างๆ จนทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบโดยเฉพาะเรื่องค่าครองชีพ ที่เกิดจากการบริหารจัดการที่ล้มเหลวของรัฐบาล จนประชาชนเดือดร้อน และรัฐบาลไม่ได้ทำตามที่เคยให้สัญญาไว้กับประชาชนเช่น การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ทั้งหมดพรรคจะชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลผิดพลาดบกพร่องอย่างไร ทำให้คุณภาพชีวิตประชาชนเดือดร้อนอย่างไร จากนั้น พรรคก็จะอภิปรายเสนอข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลด้วยตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 152 บัญญัติไว้ คือเราจะไม่ได้มาด่ารัฐบาลอย่างเดียวแต่จะให้ข้อเสนอแนะด้วยว่ารัฐบาลควรต้องทำอย่างไร ส่วนเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวของกระทรวงมหาดไทย มองว่าพรรคคงไม่ได้อภิปรายเรื่องนี้เป็นประเด็นหลักมากนักแต่อาจแค่แตะๆเท่านั้นเพราะก่อนหน้านี้ตนเองได้เคยอภิปรายเรื่องนี้มาแล้วตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อปี 2564 ที่ถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีข้อมูลอะไรใหม่ ไปจากเดิมที่เคยอภิปรายไว้แล้วว่า 3 ป.ทำให้รถไฟฟ้าราคาแพง จึงคงไม่อภิปรายเรื่องนี้ ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลจัดหนักตลอด เราเต็มที่กับทุกแมทช์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน
หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน
รัฐบาลดัน 'กระบะพี่ มีคลังค้ำ' ช่วย SMEs เข้าถึงสินเชื่อ
รัฐบาล เผย บสย. เดินหน้าช่วย SMEs กลุ่มขนส่ง เกษตรกร อาชีพอิสระ เข้าถึงสินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะเชิงพาณิชย์ วงเงินค้ำประกันสูงสุด 1.5 ล้านบาทต่อราย ในงาน “มอเตอร์โชว์ 2026” ตั้งแต่ 25 มี.ค.-5 เม.ย. 69
🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2569
🔴 LIVE ไทยระทม! พิษของแพง วัดฝีมือกู้เศรษฐกิจรัฐบาล | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2569
'ปชน.' ซัดรัฐบาลเหลวแก้วิกฤตน้ำมัน บีบร้านอาหารนับแสนเลิกกิจการ
‘เพชร’ ลั่นวิกฤตน้ำมันสะท้อนรัฐบาลล้มเหลวบริหารงาน บีบร้านอาหารนับแสนเลิกกิจการ ชู 5 แนวทาง เร่งช่วยประชาชน
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ยื้อเยื้อ..อยู่ยาก แรงกระแทกซัดรัฐบาล หนู2
ครบมุมข่าว กับนิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569

