
แฟ้มภาพ
โฆษกพรรคภูมิใจไทย ลั่น ตั้งตารอฝ่ายค้านอภิปรายนโยบาย จะเป็นข้อมูลหรือแค่วาทะกรรมทางการเมือง แนะให้รอเวทีซักฟอก ยัน ภท.ทำตาม MOA ยุบสภาใน 4 เดือน
28 ก.ย.2568 – ที่พรรคภูมิใจไทย น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการตั้งยุทธศาสตร์การอภิปรายของพรรคเพื่อไทย 4 เดือนยุบคดี 4 หายนะ และการอภิปรายของพรรคประชาชนที่ทวงถามถึงไทม์ไลน์การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตาม MOA ว่า ตามการให้สัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ที่พูดมาตลอด นับแต่การแถลงนโยบายใน 4 เดือน จะยุบสภา ซึ่งตรงกับช่วงปลายเดือน ม.ค.69 ส่วนการอภิปรายการแถลงนโยบายของรัฐบาลเป็นอย่างไรนั้น แต่ละพรรคการเมืองจะต้องเตรียมบุคคลที่มาอภิปราย ส่วนเนื้อหาจะต้องพิจารณาว่าเป็นวาทกรรมหรือจะเป็นข้อมูลที่ชัดเจน และวันที่ 29-30 ก.ย.นี้ เป็นวันแถลงนโยบาย
“เพราะฉะนั้น การแถลงนโยบายควรอยู่ในขอบเขตเนื้อหาว่านายกฯแถลงนโยบายต่อรัฐสภาอย่างไร ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา ที่เป็นสมาชิกรัฐสภาทั้งหมดมีความเห็นต่อนโยบายอย่างไร ส่วนเนื้อหาอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแถลงนโยบายต้องมองว่าเข้ากับวาระการประชุมสภาหรือไม่ หรือให้รออีกนิดนึงที่ฝ่ายค้านบอกว่าจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ” น.ส.แนน ระบุ
น.ส.แนน กล่าวว่า กรณีฝ่ายค้านจะหยิบเรื่องคดีที่ดินเขากระโดงและคดีฮั้ว สว. รวมถึงคุณสมบัติรัฐมนตรีมาอภิปราย จะต้องดูที่เนื้อหาว่าจะมีการอภิปรายอย่างไร แต่มั่นใจว่าในทุกการอภิปรายแถลงนโยบาย รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องตอบได้ทุกคำถาม
เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคเพื่อไทยออกมาบอกว่าที่มาของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ของพรรคภูมิใจไทยไม่มีประชาชนอยู่ในสมการจะชี้แจงอย่างไร น.ส.แนน ถามกลับว่า พรรคเพื่อไทยได้อ่านทุกรายละเอียดทุกตัวอักษรที่พรรคภูมิใจไทยได้เสนอไปหรือไม่ เพราะส่วนสำคัญที่สุดคือส่วนที่มาของส.ส.ร.นั้น เปิดโอกาสให้ผู้แทนในแต่ละจังหวัดที่มีความสนใจสามารถมาสมัครเพื่อเป็นตัวแทนของแต่ละจังหวัดได้ซึ่งทั้งหมดกว่า 77 จังหวัด จะบอกว่าไม่ให้นั้นก็อาจจะไม่ใช่ เพราะเราเปิดโอกาสให้ทุกคนที่มีความคิดมีความสามารถ และพร้อมที่จะมาทำงานในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าสมัครเป็นตัวแทน หรือ ส.ส.ร.ประจำจังหวัดได้
เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันว่าอย่างไรก็จะให้ประชาชนมีส่วนร่วมในส.ส.ร.ใช่หรือไม่ น.ส.แนน กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะเราก็ให้ประชาชนมาสมัคร ส.ส.ร. ได้โดยตรง
เมื่อถามว่า กรณีที่ไม่มีการเลือกตั้ง ส.ส.ร.จะเป็นเสมือนการไม่ยึดโยงกับประชาชนที่จะส่งตัวแทนเข้าร่วม น.ส.แนน กล่าวว่า หากจะบอกว่าการเลือกตั้งเป็นตัวแทนทั้งหมดก็จะไม่สามารถพูดได้เต็มปาก เพราะสุดท้ายทุกๆคนเป็นตัวแทนของประชาชนไม่ได้หมายความว่าใครคนใดคนหนึ่งได้มาเป็นส.ส.ร.แล้วจะไม่ฟังเสียงประชาชน เพราะทุกคนก็เป็นประชาชนคนคนไทยเหมือนกัน ที่ใช้ชีวิตทั้งหมดภายใต้รัฐธรรมนูญ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พท.' ยินดี 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ กทม. สมัยสอง พร้อมจับมือทำงานร่วมกัน
'จุลพันธ์' ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งนั่งผู้ว่าฯ กทม.อีกสมัย พร้อมทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน รวมถึงผู้สมัครเพื่อไทยเข้าวิน สก. 4 เขต
โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง
ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)
นักวิชาการชี้ Thailand FastPass จุดเปลี่ยนปฏิรูประบบราชการไทย ปลดล็อกคอขวดลงทุนไทย หนุนเป้าลงทุน 7 แสนล้าน แนะเข้มตรวจสอบ ต่อยอดโครงสร้างพื้นฐานควบคู่กัน
รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงการเปิดตัวโครงการ Thailand FastPass อย่างเป็นทางการ โดยนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2569 ว่า
พท.รอวิป3ฝ่าย สว.บี้ปธ.มงคล แก้รัฐธรรมนูญ
“เพื่อไทย” ยังกั๊กที่มา ส.ส.ร. รอถกวิปสามฝ่ายก่อน ส่วน “พริษฐ์” กอดคำหารือตุลาการรัฐธรรมนูญแน่น บอกเป็นข้อมูลใหม่
ซํ้ารอย‘ประชามติ’ ชี้คำปรึกษาไม่ใช่คำวินิจฉัย/จับตาลงมตินิรโทษฯ
ปธ.วิปรัฐบาลดักทางฝ่ายค้าน ขอพบประธานศาล รธน. หวั่นความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยซ้ำรอยปมประชามติจะแพ้ฟาวล์ทั้งกระบวนการ “พท.” เสียงแตกหวั่นเลือก ส.ส.ร.ทางตรงแล้วมีปัญหา
พท.เสียงแตก นัดสุมหัวชี้ขาด 'สสร.'
เพื่อไทย นัดสุมหัวแนวทาง สสร. หลังเสียงในพรรคแบ่งเป็นสองฝั่งทั้งเดินตามคำวินิจฉัยศาลรธน. และเห็นต่าง

