“บวรศักดิ์” ยกคำพูด “อนุทิน” เร็วไปซักฟอกใน 1 เดือน แต่หน้าที่ฝ่ายค้านก็ต้องตรวจสอบ
6 พฤศจิกายน 2568 - เมื่อเวลา 16.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯให้สัมภาษณ์กรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ เปรยว่าหากมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจอาจจะยุบสภาฯว่า เรื่องยุบสภาฯเป็นเรื่องของนายกฯ ตนไม่สามารถพูดได้ หากอยากรู้ต้องถามนายกฯ
เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวจะกระทบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายบวรศักดิ์ ตอบว่า ถ้ารัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จแล้วมีการยุบสภาฯก็ตกไปเลยก็จบก็เลือกตั้ง อย่างมากที่สุดในการเลือกตั้งก็จะมีการตั้งคำถามประชามติเรื่องประชาชนเห็นชอบให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่พร้อมกับการเลือกตั้ง เพราะถ้าไม่มีร่างรัฐธรรมนูญจะเอาไปให้ประชาชนเห็นชอบได้อย่างไร
เมื่อถามว่านายกฯพูดทำนองว่ากลัวเกมการเมือง การยื่นอภิปรายถือเป็นเกมการเมืองที่ต้องระวังหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นจะมีฝ่ายค้านไว้ทำไม คำว่าเล่นการเมืองเป็นคำที่ถูก หากคุณเล่นละคร ได้รับบทเป็นตัวร้าย ต่อให้คุณเป็นคนดีให้ตายอย่างไรในชีวิตจริง คุณจะไปสวมบทคนดีอยู่ได้หรือไม่ คุณก็ต้องสวมบทเล่นเป็นคนร้าย การเมืองก็เหมือนกัน คุณเป็นฝ่ายค้านก็ต้องตรวจสอบรัฐบาล แต่สิ่งที่นายกฯพูด ตนเข้าใจว่า ท่านถามว่าทำงานมา 1 เดือนเวลาไม่สั้นเกินไปหรือที่จะมาอภิปรายไม่ไว้วางใจตนเข้าใจเช่นนั้น ส่วนจะถูกหรือไม่ต้องไปถามนายกฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน
หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน
ขอโทษประชาชน ‘อนุทิน’ ขออภัยในความปั่นป่วนให้รอรัฐบาลใหม่วิ่งฉิว!
นายกฯ เปิดงาน Meet the Press “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทย ในโลกที่ไม่เหมือนเดิม” ยกมือไหว้ขออภัยและขอโทษประชาชนที่ตัดสินใจ 15 วันแรกพยุงราคาน้ำมัน
ลั่น‘คนละครึ่ง’มาแน่! นายกฯชี้พลัสกว่าเดิม
"อนุทิน" ยัน “คนละครึ่ง” มาแน่นอน พลัสมากกว่าเดิม “ศุภจี” ย้ำคุมเข้มราคาสินค้า เตรียมแผนแก้ข้าวแกงแพง ให้ส่งวัตถุดิบเกษตรจากต้นทางไปร้านอาหาร กรุงเทพฯ-ปริมณฑล นำร่อง 24 แห่ง
อ.อัจฉราวดี แนะ 'อนุทิน' ลากคอไอ้โม่งเป็นการไถ่โทษบริหารน้ำมันปั่นป่วน ประชาชนไม่อยากฟังคำขอโทษอีกแล้ว
อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล วิปัสสนาจารย์ชื่อดัง และประธานมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต และมูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นหลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ขอโทษประชาชนที่บริหารน้ำมันปั่นป่วนว่า สมควรต้องถูกทัวร์ลงทั่วประเทศ เพราะนายกประมาทวิกฤตของชาติแต่ให้คนอื่นนั่งหัวโต๊ะ
'อนุทิน' ยันเร่งดันคนละครึ่งพลัสให้เร็วที่สุด เติมเงินให้มากกว่าเดิมแน่นอน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการคนละครึ่งพลัสที่จะดำเนินการต่อ ว่า โครงการคนละครึ่งพลัสต้องออกมาอยู่แล้วไม่ว่าสถานการณ์น้ำมันจะมีหรือไม่มี เพราะเป็นสิ่งที่พรรคภูมิใจไทยให้สัญญาไว้กับประชาชนและเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายที่เราต้องดำเนินการเมื่อพรรคภูมิใจไทยเข้ามาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดที่จะมาถึงนี้
'อนุทิน' รับสบายใจขึ้น ควบคุมสถานการณ์น้ำมันได้ประชาชนมีใช้เพียงพอ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม” กรณีปัญหาน้ำมันสบายใจแล้วหรือยังที่ได้ชี้แจงในเวทีดังกล่าว ว่า มันสบายใจขึ้นเพราะควบคุมสถานการณ์ได้ และเกิดความมั่นใจว่าปริมาณน้ำมันที่ให้บริการประชาชนในประเทศยังมีเพียงพออยู่ ตรงนั้นคือสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าได้แถลงแล้วสบายใจขึ้น ไม่เกี่ยว

