'ยุทธพงศ์' ขยี้รถไฟสายสีเขียว ทำรัฐบาลถึงจุดแตกหัก จ่อขุด 'บอยสกาย' ต่อเนื่อง

“ยุทธพงศ์” ชี้ ปมรถไฟฟ้าสีเขียว ทำรัฐบาลถึงจุดแตกหัก ฝาก7คำถาม ประยุทธ์ช่วยแจง ท้า ดีเบตแข่ง เปิดประชุมสมัยหน้า ยื่นซักฟอก พร้อมเตรียมขุดคุ้ย บอยสกาย ต่อเนื่อง

20 ก.พ.2565 – ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร  ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 กรณีการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ว่า ภาพรวมให้คะแนนรัฐบาลในการอภิปรายครั้งนี้สอบตก ถ้าจากคะแนน100 ตนเองให้เพียง 40 คะแนนเท่านั้น พระรามประยุทธ์ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ทั้งปัญหาของแพง การทุจริต การบริหารงานที่ผิดพลาด และการทำผิดกฎหมายต่างๆ ขณะเดียวกันการตอบ พล.อ.ประยุทธ์ก็ไปอ้างตัวเองว่า เป็นพระราม เหมือนเป็นตัวเอกในเรื่อง แต่การบริหารราชการแผ่นดินกลับล้มเหลวสิ้นเชิง อภิปรายเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่นายกฯไม่ตอบอะไรเลย

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า  ดังนั้น จะตั้งคำถาม 7 ข้อถึงนายกฯ เพราะนายกฯยังไม่ได้ตอบคำถามตนเอง คือ 1.ส่วนต่อขยายเขียวเหนือ-เขียวใต้ กระทรวงคมนาคมทักท้วงว่า ยังเป็นสมบัติของ รฟม. ไม่ใช่ของ กทม. แต่กระทรวงมหาดไทยกลับนำเรื่องนี้เข้า ครม. แล้วจะโอนสายเขียวเหนือ-เขียวใต้นี้ไปให้บีทีเอสได้อย่างไร 2.ไข่แดงที่จะหมดสัญญาในปี 2572 แต่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร อดีตผู้ว่าฯ กทม. ไปต่อสัญญาจ้างเขาวิ่งรถถึงปี 2585 นั้น ผิดกฎหมาย และเรื่องกำลังอยู่ใน ป.ป.ช. 3.กทม. เอาอำนาจไปจ้างวิ่งรถถึงปี 2585 ในเมื่อไม่ใช่สมบัติของตัวเอง เพราะยังเป็นสมบัติของ รฟม. ถ้ามั่นใจว่า ทำถูกกฎหมาย เหตุใดจึงต้องใช้มาตรา 44 แถมไม่มีการประมูล และเทียบราคาเลยอีกด้วย นอกจากนี้ เหตุใดคำสั่งม.44  จึงออกให้เพียงแต่เจ้าสัวบีทีเอสเพียงเจ้าเดียว ทำไมไม่ออกให้คนอื่นบ้าง

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า  4.รัฐมนตรีทั้ง 7 คนของพรรคภูมิใจไทย พร้อมใจกันลาประชุมครม. บอกยังไม่ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย พรรคภูมิใจไทย จะยังคงดำเนินการคัดค้านเช่นเดิม กระทรวงคมนาคมเป็นผู้คัดค้านเอง ไม่ใช่ฝ่ายค้านคัดค้าน ทำไมพระรามประยุทธ์ไม่ฟังบ้าง 5.ที่มีการจัดฉากสร้างหนี้ 3.7 หมื่นล้านบาทนั้น พล.ต.อ.อัศวิน เอาอำนาจอะไรไปให้ประชาชนนั่งฟรี แบบนี้หนี้ก้อนนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ควรเก็บค่าโดยสาร ถ้าคุณเก็บค่าโดยสารหนี้ก็ไม่มีแล้ว นี่คือข้ออ้างที่จะไปต่อสัมปทานให้เขา แล้วที่เป็นหนี้ประชาชน ทำไมคุณไม่เกรงใจพวกเขาบ้าง 6.ถ้าไม่ให้ต่อขยายสัมปทานค่าโดยสารส่วนต่อขยาย 158 บาท แต่ถ้าให้ต่อจะอยู่ที่ 65 บาท ในเมื่อ รฟม. นั่งไกลแค่ไหนก็ตามก็ไม่เกิน 42 บาท ก็ควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน ค่าโดยสารรถไฟฟ้าต้องไม่ควรเกิน 42 บาท วันนี้คุณต้องให้สัญญาหมดในปี 72 แล้วเอารถไฟฟ้ามาเป็นของรัฐ

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า 7.นางปานทิพย์ ศรีพิมล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ระบุทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก็ถูกตาม ม.44 แต่กฎหมายหลัก พรรคภูมิใจไทยที่ร่วมครม.เขาทักท้วง แต่คุณก็เลือกเชื่อนางปานทิพย์ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศให้มีการเลือกตั้งว่ากทม. ในเดือนพฤษภาคมนี้แล้ว เหตุใดไม่รอให้ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ที่ประชาชนจะเลือกเข้ามามาตัดสินใจเพราะฟังดูแคนดิเดตผู้ว่าฯทุกคนที่ไปออกรายการไม่เห็นมีใครเอาด้วยสักคน แล้วคุณจะมาทิ้งทวนอะไรตอนนี้

  “ผมขอท้าพระรามประยุทธ์แล้วกันว่า ถ้าแน่จริงให้พระรามประยุทธ์มาออกทีวีแข่งเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่องไหนก็ได้ ถ้าพระรามประยุทธ์กลัวจะเอาคนมาช่วยด้วยก็ได้ แต่ผมจะไปคนเดียว ที่บอกว่าทำถูกกฎหมาย อยากถามว่า กฎหมายอะไร ถ้าแน่จริงคุณต่อสัญญาสัมปทานไปเลย แต่เดือนพฤษภาคมที่เปิดสภามา พรรคเพื่อไทย จะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 ซึ่งการอภิปรายครั้งที่แล้วเจอกบฎธรรมนัสยังเกือบตาย ต้องไปยกมือไหว้ส.ส. รอบนี้พระรามประยุทธ์ก็จะได้รู้ว่า นรกมีจริง แล้วอย่าเพิ่งชิงยุบสภาหนีก็แล้วกัน“ นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เป็นผู้จุดประเด็นเรื่องนี้เป็นคนแรก และมีการอภิปรายเรื่องนี้มาแล้ว 3 ครั้ง ตนเองเล่นการเมืองตรงไปตรงมา กับ พล.อ.ประยุทธ์ซัดกันแรงในขนาดนี้ แต่ตอนอภิปรายครั้งแรกมีคนบอกว่าตนเองไปรับจ๊อบล้มมวยเรื่องสายสีเขียว และตนเองก็ยังตามเรื่องนี้ต่อ กล้าสู้กับ พล.อ.ประยุทธ์ขนาดนี้

 นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์โควิดนั้น วันนี้โควิดหนักมาก ตัวเลขอาทิตย์หน้าตนเองเชื่อว่าจะเกิน 2 หมื่นราย แล้วพระรามประยุทธ์ไปนอนหลับอยู่ที่ไหน แล้วตัวเลขขนาดนี้ระบบสาธารณสุขกำลังจะล้ม แล้ววันเสาร์อาทิตย์ พระรามประยุทธ์ไปทำอะไรอยู่ หลับอยู่ หรือตีกอล์ฟอยู่หรือ ทำไมไม่ออกมาทำอะไรบ้าง คนเสียชีวิตทุกวันจากโควิด การประชุมสัปดาห์หน้าเป็นสัปดาห์สุดท้ายของสภา จะมีการแก้กฎหมายลูก 2 ฉบับก่อนปิดสมัยประชุมสภา การอภิปรายครั้งนี้ยังมีควันหลงที่ไม่ได้เปิดเผย เช่น กรณีเสี่ยบอยสกายที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำ ฯลฯ ซึ่งจะนำมาเปิดเผยทุกอาทิตย์

เมื่อถามว่า มองว่าเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้ เป็นจุดจบของรัฐบาลนี้ได้เลยหรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า มองว่าเรื่องนี้จะทำให้รัฐบาลล้มได้ วันนี้เรื่องนี้ยังอยู่ในวาระ ครม. ยังไม่ได้ถอนออก ขณะที่พรรคการเมืองอันดับ 2 ที่ร่วมรัฐบาลอยู่ขณะนี้บอกว่า ร่วมด้วยไม่ได้ เพราะเรื่องนี้ผิดกฎหมาย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกว่า สุดท้ายหากตกลงกันไม่ได้ต้องใช้วิธียกมือ ตนเองเป็นรัฐมนตรีมาไม่เคยเห็นว่ามีมติ ครม.ไหนที่ต้องใช้วิธีนี้ คิดว่า ไม่ทางมีมติเป็นเอกฉันท์แน่นอน เพราะพรรคการเมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐบาลไม่เอาด้วย แถมไม่เอาด้วยแบบมีหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรอีก

 “ดังนั้น หากมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 ต้องมีการยกมือ กลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส ก็ออกไปส่วนหนึ่ง เสียงรัฐบาลก็ปริ่มน้ำอยู่แล้ว แล้วถ้าต้องยกมือในสภา จะไม่มีปัญหาหรือ ถ้าผ่านเรื่องนี้ก็ต้องชิงยุบสภา ไม่ปล่อยให้ฝ่ายค้านได้อภิปรายไม่ไว้วางใจหรอก มองว่า รัฐบาลก็ถึงทางตันเช่นกัน เพราะมหาดไทยเองก็ไม่ถอย ไม่ยอมถอนเรื่องออกไป จึงเชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นจุดแตกหักของรัฐบาล” นายยุทธพงศ์ ระบุ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย ชี้ประเทศยังไม่วิกฤต จนต้องตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

“ภูมิธรรม” รองหัวหน้าเพื่อไทย ชี้ประเทศยังไม่วิกฤตถึงขั้นต้องตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อฝ่ายประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาลของประชาชนสำเร็จแน่

เพื่อไทย พับนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต 5.6 แสนล้าน

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคพท. ฐานะกรรมการเลขานุการและโฆษกคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจพรรคพท. กล่าวว่า วันนี้ได้มีการประชุมคณะกรรรมการด้านเศรษฐกิจของพรรคพท. นำโดย นพ.พรหมินทร์

‘ชลน่าน’ โวเสียงตอบรับ 8 พรรคร่วมดี ย้ำสองพรรคไม่ขัดแย้งปมเลือกประธานสภาฯ

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันเสียงตอบรับ 8 พรรคร่วมดี ยืนยันต้องตั้งรัฐบาล เลือกนายกรัฐมนตรีให้ได้ ย้ำสองพรรคไม่ขัดแย้งปมเลือกประธานสภาฯ

'แดงอีสาน' ฮึ่ม! ต้องการมืออาชีพมาบริหารประเทศ ไม่ใช่ 'ลองหัดขับ' แบบก้าวไปโกหกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศูนย์ประสานงานเครือข่ายคนเสื้อแดงภาคอีสาน ริมบึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผศ.พรรณวดี ตั

กกต.นครพนม เตรียมประกาศชื่อ ส.ส.ทั้ง 4 เขต เพื่อไทยแบ่งเค้กภูมิใจไทยพรรคละ 2 คน

นายสมพล พงษ์พิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครพนม (ผอ.กกต.นครพนม) เปิดเผยว่า การ