
“ไตรศุลี” สวนเพื่อไทยอย่าบิดเบือน ชี้ “อนุทิน” ปกป้องศักดิ์ศรีชาติ สื่อสารตรงไปตรงมาเปิดเผยต่อประชาชน ไทยยังได้เปรียบบนเวทีโลกไม่เสียผลประโยชน์การทูต
16 พ.ย.2568 – น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมากล่าวหาว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ขาดความรอบคอบด้านการสื่อสารระหว่างประเทศ จนทำให้ประเทศไทยตกอยู่ในภาวะถูกกดดันจากหลายฝ่ายว่า เป็นความเห็นที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง และสะท้อนความพยายามกล่าวหาเพื่อหวังผลทางการเมืองมากกว่าตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนพูด
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้สื่อสารกับประชาชนอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมาในทุกขั้นตอนในการคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา ทุกการหารือกับผู้นำต่างประเทศต่างๆ ความมั่นคงชายแดน ท่านได้สื่อสารโดยตรง และเปิดเผยข้อเท็จจริงต่อสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูล ข้อเท็จจริงมากที่สุด ทั้งนี้ สิ่งที่นายกรัฐมนตรีดำเนินการต่อกัมพูชา ไม่ใช่การสร้างความขัดแย้ง แต่เป็นการปกป้องผลประโยชน์และศักดิ์ศรีของประเทศ เพื่อไม่ให้ประเทศไทยถูกแทรกแซงหรือย่ำยี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัญหาที่สืบเนื่องจากการละเลยในสมัยรัฐบาลก่อน ซึ่งรัฐบาลปัจจุบันต้องเข้ามาแก้ไข
“นายกรัฐมนตรีทำงานโดยรักษาความสมดุลระหว่างความมั่นคงของรัฐ ศักดิ์ศรีของคนไทย และเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ไม่ได้ใช้อารมณ์หรือหวังผลการเมืองเหมือนที่บางฝ่ายพยายามกล่าวหา” น.ส.ไตรศุลี กล่าว
เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อมูลล่าสุดที่นายอนุทินได้รับจากนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หลังการหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุชัดว่า สหรัฐอเมริกาจะไม่เชื่อมโยงประเด็น Joint Declaration ไทย–กัมพูชา กับการเจรจาภาษีการค้าระหว่างไทย–สหรัฐฯ ซึ่งเป็นข้อยืนยันว่าประเทศไทยไม่ได้เสียเปรียบ และท่าทีของรัฐบาลไทยได้รับความเข้าใจจากนานาชาติอย่างชัดเจน
“ก่อนจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ อยากให้พรรคเพื่อไทยย้อนดูปัญหาที่ตัวเองเคยก่อไว้ ว่าทำให้คนอื่นต้องมาตามแก้เท่าไร และควรพิจารณาความจริงให้ครบถ้วนก่อนพูด” น.ส.ไตรศุลี กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ยืนยันประชาชน-นักท่องเที่ยวใช้ชีวิตได้ตามปกติ ปมชายจีนซุกอาวุธสงคราม
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายหมิงเฉิน ซัน ผู้ต้องหาชาวจีนในคดีเกี่ยวกับอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และความมั่นคง เกี่ยวข้องกับนักการเมืองในไทยหรือไม่ ว่า อยู่ระหว่างการสอบสวน ส่
นายกฯ สั่ง ปปง. สอบเส้นเงิน 2 กลุ่มอาชีพ คอยแนะนำช่วยเหลือธุรกิจนอมินีผิดกฎหมาย
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีว่า เรื่องการปราบปรามนอมินี เป็นนโยบายที่นายกฯมุ่งมั่นที่จะทำให้เด็ดขาดและเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ที่ผ่านมาได้มีผลงานออกมาเป็นระยะๆ และมีกลไกการทำงาน การบูรณาการของหลายภาคส่วน
“นายกฯ อนุทิน” สั่ง “รมว.สุชาติ” ลุยจัดการขบวนการบุกรุกหาดฟรีด้อมภูเก็ต ทวงคืนชายหาดสาธารณะ–สมบัติชาติให้ประชาชน
เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการโดยตรงให้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
'อนุทิน' โชว์ขับรถพ่วงข้างพุ่มพวง พา 'ศุภจี' ซ้อนท้าย เปิด ไทยช่วยไทย ลดภาระค่าครองชีพ
ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการเปิดกิจกรรม “ไทยช่
นายกฯ ลงนามตั้งคกก.แก้ปัญหาชายแดนใต้ ตั้ง ’สีหศักดิ์‘ นั่งประธาน ’วันนอร์‘ ที่ปรึกษา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 139 /2569 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการผู้แทนพิ
'อนุทิน' ประชุมรัฐมนตรี 'ภูมิใจไทย' สั่ง 'ปกรณ์' ดูแนวทางจัดระเบียบฟรีวีซ่า
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เรียกประชุมรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย อาทิ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย รมช.

