‘จาตุรนต์’ ฉะ ‘บวรศักดิ์’ โยนแพะให้ท้องถิ่น ส่วนรัฐบาลลอยตัว!

26 พฤศจิกายน 2568 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงนายบวรศักดิ์ อุวรรโณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าที่ผ่านมาความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในวิกฤตน้ำท่วมหาดใหญ่ ก็ต้องมาสรุปบทเรียนตั้งแต่ระดับรัฐบาลลงไปว่าเกิดจากตรงไหนกันแน่ แต่.. “โยนแพะให้ท้องถิ่นอย่างเดียว รัฐบาลลอยตัว” ก็เกินไปมาก

สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้รัฐบาลต้องเชื่อมกับท้องถิ่นให้ได้ ไม่ว่าความผิดพลาดก่อนหน้านั้นจะคืออะไร เพราะในจังหวัดที่น้ำท่วมหนักในขณะนี้มีท้องถิ่นจำนวนมากมีศักยภาพที่มีข้อมูลประชากรในพื้นที่ ข้อมูลกลุ่มเปราะบาง และในบางพื้นที่ยังสามารถติดต่อประชาชนในชุมชนตนเองได้

“ในภาวะวิกฤตนี้รัฐส่วนกลางยังไงก็ต้องดึงให้ท้องถิ่นมาช่วยให้ได้ ไม่ใช่สักแต่ไปโยนความผิดให้เขาอย่างเดียว นอกจากนี้ยังควรวางระบบประสานงานให้ดี สนับสนุนงบประมาณและเครื่องมืออุปกรณ์ให้เพียงพอ หมดเวลาหาแพะ ประชาชนผู้เดือดร้อนมากมายรอความช่วยเหลืออยู่” นายจาตุรนต์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“กู้ชีพ-แบกเพื่อไทย” งานหินในมือ “ดร.เชน”

ภายหลังการแถลงนโยบายเสร็จสิ้น ทั้งคณะรัฐมนตรี รัฐบาล รวมถึงฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ต่างต้องเร่งทำงานอย่างเต็มที่ เพราะในช่วงเวลาเพียง 2 เดือนก่อนการเลือกตั้ง ประชาชนยังไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างชัดเจนว่าจะฝากความหวังไว้กับใคร

'ยิ่งลักษณ์' โผล่อวยพรสงกรานต์ ขอคนไทยสุขสดชื่น ก้าวผ่านวิกฤตศก.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "สวัสดีปีใหม่ไทย 2569 สงกรานต์ปีนี้ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก ดลบันดาลให้พี่น้องประชาชนคนไทย มีความสุข ความเจริญ

'โสภณ' แตะเบรก 'จาตุรนต์' ขอหารือผลประชามติ หนุนทำ รธน.ใหม่

นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลุกหารือต่อประเด็นเรื่องที่แจ้งให้ทราบ ว่า การรับทราบรายงานผลการออกเสียงประชามติเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการประชามติเกิด

จ่อตั้งรองโฆษกรบ. หลังแถลงนโยบายเสร็จ 'ลลิดา' ได้ไปต่อ ด้าน พท.ชงชื่อ 'ภัทร์ดารัสมิ์'

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. มีมติแต่งตั้ง น.ส.รัชดา ธนาดิเรก เป็น

ภท. คึกคัก! ทำบุญก้าวสู่ปีที่ 18 พรรครบ.-ฝ่ายค้าน แห่อวยพร

ภท.คึกคัก ทำบุญก้าวเข้าปีที่ 18 แกนนำพรรคร่วม-ปชป. หอบดอกไม้แสดงความยินดี 'อนุทิน' หอบ 3 รมช.มท. ซิ่งรถไฟฟ้าเข้าพรรค เปลี่ยนหมวดอักษรทะเบียนรถชื่อเล่นลูก