"พัฒนา" เมิน "บิ๊กโจ๊ก" ปูดตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วมใต้หลักพัน ชี้ตัวเลข 140 รายของสธ. ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้อง บอก หลักฐานชัดคือใบมรณะบัตร ตัวเลขในเว็บไซต์ชี้ชัดอะไรไม่ได้
2 ธันวาคม 2568 - เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาโต้แย้งถึงตัวเลขผู้เสียชีวิต ในพื้นที่อุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ของกระทรวงสาธารณสุขโดยยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่หลักพันว่า ท่านจะเชื่อก็เชื่อไป แต่ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขคือข้อเท็จจริง ในขณะที่ตู้เก็บร่างผู้เสียชีวิตที่มีจำนวนมาก เนื่องจากเมื่อรับร่างผู้เสียชีวิตมาแล้ว ก็จะมีการจำแนก โดยรับร่างเมื่อแรกเข้าจะเก็บไว้อีกส่วนหนึ่ง และหลังชันสูตรแล้วเสร็จ ก็จะเป็นตู้อีกส่วนหนึ่ง จึงทำให้ดูว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตมาก ทั้งนี้สามารถพิสูจน์ได้ เนื่องจากจะมีใบมรณะบัตรและญาติผู้เสียชีวิตก็สามารถเป็นพยานได้ ซึ่งตนไม่ได้กังวลใจอะไร
เมื่อถามว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้เปิดเว็บไซต์Hakparn.com เพื่อให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้ามาลงทะเบียนพร้อมหลักฐาน นายพัฒนา กล่าวว่าคงไม่ เพราะสุดท้ายแล้วหลักฐานการเสียชีวิต ต้องออกโดยกรมการปกครอง รวมถึงมีการชันสูตรก็จะทราบว่าผู้เสียชีวิตนั้นเสียชีวิตเมื่อใด หรือจากสาเหตุอะไร ทั้งนี้การมาแจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว ไม่สามารถชี้ชัดอะไรได้ เนื่องจากการที่เราจะชี้ว่าใครสักคนเสียชีวิต จะต้องมีกระบวนการทางกฎหมาย ทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการกระบวนการเหล่านี้อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งเปิดสายด่วน ให้ประชาชนแจ้งคนหาย หรือเสียชีวิต ทั้งนี้ยืนยันว่าปัจจุบันยังไม่ได้เปลี่ยนตัวเลขที่น่าตกใจเป็นหลักพันคนตามที่เป็นข่าวทางออนไลน์ ซึ่งของกระทรวงสาธาณสุขในส่วนของผู้สูญหายยังไม่มีการแจ้งเข้ามา แต่หน่วยงานอื่นตนไม่ทราบ
เมื่อถามว่าหากรวมผู้เสียชีวิตและผู้สูญหาย ทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ตัวเลขจะถึงหลักพันหรือไม่ นายพัฒนา กล่าวว่าคิดว่าไม่ถึง แต่สุดท้ายแล้วจำนวนผู้เสียชีวิตก็จะชี้วัดตามใบมรณะบัตร อย่างไรก็ตามที่ตนกำกับ ดูแลกระทรวงสาธารณสุขคงไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ ว่าเพราะเหตุใดพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จึงออกมาให้ความเห็นเช่นนี้
เมื่อถามว่าตัวเลขที่ไม่ถึงหลักพัน เนื่องจากมีการแยกจำนวนผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำและสาเหตุอื่นหรือไม่ นายพัฒนา กล่าวว่า ตัวเลขที่กระทรวงสาธารณสุขแจ้งไปวานนี้ มีผู้เสียชีวิต 140 ราย นับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2568 ยืนยันตัวเลขนี้ ส่วนจะเป็นการเสียชีวิตจากการจมน้ำเท่าใดสาเหตุอื่นเท่าใด อยู่ในขั้นตอนทางกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะแล้วเสร็จภายใน 1 ถึง 2 วันนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่า แพทย์ทุกโรงพยาบาลที่สังกัดกระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่รักษาคนไข้ไม่จำเป็นต้องมอนิเตอร์อะไร ซึ่งในช่วงที่เกิดเหตุ แพทย์และพยาบาลประสบปัญหาในการดูแลผู้ป่วย ตนก็นอนไม่หลับ ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงการฟื้นฟู พร้อมทั้งส่งทีมสุขภาพจิตลงพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการส่งทีมแพทย์ลงไปดูในกลุ่มโรคที่มาจากน้ำท่วม เป็นโรคฉี่หนู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปภ. รายงานยังมีน้ำท่วมภาคใต้ 7 จังหวัด เร่งระบายน้ำพื้นที่น้ำท่วมขังและเยียวยาผู้ประสบภัย
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสรุปสถานการณ์ยังมีอุทกภัยภาคใต้ 7 จังหวัด ปภ. บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งฟื้นฟูทำความสะอาด กำจัดขยะ ในพื้นที่น้ำลดและเร่งระบายน้ำและเยียวยาผู้ประสบภัย
โอนเงินเยียวยาน้ำท่วม สำเร็จแล้ว 4.9 พันล้าน 5 แสนครัวเรือน
'ภราดร' เผยยอดโอนเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ช่วง 1-4 ธ.ค. โอนสำเร็จแล้ว 548,126 ครัวเรือน วงเงินรวม 4.9 พันล้านบาท
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' ยันยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อ จ่อขนนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน
'อนุทิน' ยอมรับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ยัน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟู-เยียวยาต่อ หยอด อำนาจอยู่ที่ มท.1แล้ว 'นายกฯ คงไม่ขัดอะไร' เผยขั้นตอนนำผู้ประสบภัยกลับบ้าน ทำไปแล้วกว่า 90% จ่อขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียนพรุ่งนี้
สส.ศาสตรา สะท้อนปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ จี้รัฐบาลเร่งแก้ขยะเน่าเหม็นแล้ว เงินเยียวยายังล่าช้า
สส.สงขลา เข้าสภาฯ สะท้อนปัญหาชาวหาดใหญ่ เรียกร้องรัฐบาล เร่งจ่ายเงิน 9,000 บาทให้เร็วเหมือนวันแรก จี้ เก็บขยะเน่าเสีย วอน ออกมาตรการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรม สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว
'บวรศักดิ์' แถลงตั้งอนุกรรมการ 5 คณะ ถอดบทเรียนมหาอุทกภัยหาดใหญ่
"บวรศักดิ์" แถลงตั้ง 5 อนุกรรมการ ถอดบทเรียนรับมือมหาอุทกภัย แก้ครบวงจร ตั้งแต่พยากรณ์-เตือนภัย-เยียวยา ทำระบบให้ใช้ได้ทุกพื้นที่ รายงานผลทุก 2 สัปดาห์ เผยนำทีมกรรมการ ลงดูหน้างานจริง 6 ธ.ค. หวังคนหาดใหญ่นอนหลับ สบายใจ


