"พัฒนา" เมิน "บิ๊กโจ๊ก" ปูดตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วมใต้หลักพัน ชี้ตัวเลข 140 รายของสธ. ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้อง บอก หลักฐานชัดคือใบมรณะบัตร ตัวเลขในเว็บไซต์ชี้ชัดอะไรไม่ได้
2 ธันวาคม 2568 - เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาโต้แย้งถึงตัวเลขผู้เสียชีวิต ในพื้นที่อุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ของกระทรวงสาธารณสุขโดยยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่หลักพันว่า ท่านจะเชื่อก็เชื่อไป แต่ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขคือข้อเท็จจริง ในขณะที่ตู้เก็บร่างผู้เสียชีวิตที่มีจำนวนมาก เนื่องจากเมื่อรับร่างผู้เสียชีวิตมาแล้ว ก็จะมีการจำแนก โดยรับร่างเมื่อแรกเข้าจะเก็บไว้อีกส่วนหนึ่ง และหลังชันสูตรแล้วเสร็จ ก็จะเป็นตู้อีกส่วนหนึ่ง จึงทำให้ดูว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตมาก ทั้งนี้สามารถพิสูจน์ได้ เนื่องจากจะมีใบมรณะบัตรและญาติผู้เสียชีวิตก็สามารถเป็นพยานได้ ซึ่งตนไม่ได้กังวลใจอะไร
เมื่อถามว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้เปิดเว็บไซต์Hakparn.com เพื่อให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้ามาลงทะเบียนพร้อมหลักฐาน นายพัฒนา กล่าวว่าคงไม่ เพราะสุดท้ายแล้วหลักฐานการเสียชีวิต ต้องออกโดยกรมการปกครอง รวมถึงมีการชันสูตรก็จะทราบว่าผู้เสียชีวิตนั้นเสียชีวิตเมื่อใด หรือจากสาเหตุอะไร ทั้งนี้การมาแจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว ไม่สามารถชี้ชัดอะไรได้ เนื่องจากการที่เราจะชี้ว่าใครสักคนเสียชีวิต จะต้องมีกระบวนการทางกฎหมาย ทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการกระบวนการเหล่านี้อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งเปิดสายด่วน ให้ประชาชนแจ้งคนหาย หรือเสียชีวิต ทั้งนี้ยืนยันว่าปัจจุบันยังไม่ได้เปลี่ยนตัวเลขที่น่าตกใจเป็นหลักพันคนตามที่เป็นข่าวทางออนไลน์ ซึ่งของกระทรวงสาธาณสุขในส่วนของผู้สูญหายยังไม่มีการแจ้งเข้ามา แต่หน่วยงานอื่นตนไม่ทราบ
เมื่อถามว่าหากรวมผู้เสียชีวิตและผู้สูญหาย ทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ตัวเลขจะถึงหลักพันหรือไม่ นายพัฒนา กล่าวว่าคิดว่าไม่ถึง แต่สุดท้ายแล้วจำนวนผู้เสียชีวิตก็จะชี้วัดตามใบมรณะบัตร อย่างไรก็ตามที่ตนกำกับ ดูแลกระทรวงสาธารณสุขคงไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ ว่าเพราะเหตุใดพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จึงออกมาให้ความเห็นเช่นนี้
เมื่อถามว่าตัวเลขที่ไม่ถึงหลักพัน เนื่องจากมีการแยกจำนวนผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำและสาเหตุอื่นหรือไม่ นายพัฒนา กล่าวว่า ตัวเลขที่กระทรวงสาธารณสุขแจ้งไปวานนี้ มีผู้เสียชีวิต 140 ราย นับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2568 ยืนยันตัวเลขนี้ ส่วนจะเป็นการเสียชีวิตจากการจมน้ำเท่าใดสาเหตุอื่นเท่าใด อยู่ในขั้นตอนทางกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะแล้วเสร็จภายใน 1 ถึง 2 วันนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่า แพทย์ทุกโรงพยาบาลที่สังกัดกระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่รักษาคนไข้ไม่จำเป็นต้องมอนิเตอร์อะไร ซึ่งในช่วงที่เกิดเหตุ แพทย์และพยาบาลประสบปัญหาในการดูแลผู้ป่วย ตนก็นอนไม่หลับ ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงการฟื้นฟู พร้อมทั้งส่งทีมสุขภาพจิตลงพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการส่งทีมแพทย์ลงไปดูในกลุ่มโรคที่มาจากน้ำท่วม เป็นโรคฉี่หนู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลรับฟ้องคดี 'ภาคภูมิ' หมิ่นประมาท 'บิ๊กโจ๊ก' นัดขึ้นให้การ 7 ก.ย.
ศาลอาญากรุงเทพใต้ รับฟ้องคดี 'บิ๊กโจ๊ก' ฟ้อง 'พ.ต.อ.ภาคภูมิ' หมิ่นประมาท สัมภาษณ์สื่อกล่าวหาทำร้าย พ.ต.ท.คริษฐ์ นัดสอบคำให้การ 7 ก.ย. 69
'สธ.' แจง จ้างอบรม 'พยาบาลชุมชน' 7,256 อัตรา แค่กำลังเสริม ทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน
'สธ.' แจง จ้างอบรม 'พยาบาลชุมชน' 7,256 อัตรา แค่กำลังเสริม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในสนับสนุนการปฏิบัติงานที่จำเป็นอย่างต่อเนื่องในการดูแลประชาชนในชุมชน ยันทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน
'รัฐบาลอนุทิน' ย้ำ 'กัญชาไม่เสรี' คุมเข้มช่อดอก ฝ่าฝืนเจอคุก
รัฐบาลยัน 'กัญชาไม่เสรี' ย้ำประกาศ สธ. คุมเข้มช่อดอก ซื้อ-ขายต้องมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น เตือนลอบขนออกนอกประเทศโทษหนัก จำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่า
สธ. จับมือ ทรู เปิดตัว โดรนทางการแพทย์ ส่งยา-เวชภัณฑ์ ในพื้นที่ห่างไกล
สธ. X ทรู และภาคีเครือข่าย เปิด “ปฏิบัติการอากาศยานไร้คนขับทางการแพทย์ (Drone)” เฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมเปิดตัวนวัตกรรม SkyBridge แพลตฟอร์มขนส่งทางอากาศอัตโนมัติครั้งแรกของไทย ปูทางพลิกโฉมโลจิสติกส์สาธารณสุขทั่วประเทศ ประเดิมบินโดรนส่งยา-เวชภัณฑ์ พื้นที่ดอยสูงเมืองน่าน
ปชป. ยื่นรัฐบาล เสนอแนวทางจัดการงบแก้น้ำท่วมภาคใต้ หลังนำ สส.ลงพื้นที่รับฟังประชาชน
ปชป. ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ผ่าน "ภราดร" แนะแนวทางจัดการงบแก้น้ำท่วมภาคใต้ ให้งบขุดลอกคลอง ซ่อมแซมจุดรั่วซึม ก่อนน้ำมา ให้จังหวัดเป็นเจ้าภาพแจ้งเตือนศูนย์อพยพอย่างเป็นระบบ - ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
'พัฒนา' รับ 'ดร.วิน' เคยเป็นคณะทำงาน รมว.สธ. แต่ไม่รู้จักส่วนตัว อ้างคนอื่นแนะนำมา
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี นายวิน ธนพชรโภคิน หรือ ดร.วิน เคยได้รับกา

