ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ

"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที

5 ธันวาคม 2568 - นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ สว.ออกมาระบุ การลงมติแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 ไม่ควรทำช่วงสิ้นปี เพราะสมาชิกติดภารกิจปีใหม่ ว่า เราอยากให้มีการพิจารณาโดยเร็วที่สุด แต่เมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนดให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญ วันที่ 10-11 ธ.ค. การพิจารณาวาระ 2 จึงทำก่อนหน้านั้นไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะพิจารณาได้เสร็จภายใน 2 วัน

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า หากวาระ 2 พิจารณาเสร็จในวันที่ 11 ธ.ค. ก็จะสามารถพิจารณาวาระ 3 ได้ในวันที่ 27 ธ.ค.เป็นต้นไป แต่หากวาระ 2 พิจารณาเสร็จในวันที่ 12 ธ.ค. ก็จะเป็นวันที่ 28 ธ.ค. ซึ่งพรรคประชาชนก็ได้แจ้ง สส.ของพรรคว่า ให้สแตนด์บายในวันเสาร์ที่ 27 ธ.ค. และวันจันทร์ที่ 29 ธ.ค. ซึ่งอาจจะมีการเปิดประชุม

ส่วนกรณีที่ประธานรัฐสภาระบุ สมาชิกติดภารกิจปีใหม่ จึงสามารถเลื่อนเปิดประชุมไปหลังปีใหม่ได้นั้น เป็นหลักปฏิบัติที่ทำมาทุกปี แต่ครั้งนี้ หากเปิดประชุมล่าช้าหลังปีใหม่ ตนกังวลว่า การจัดทำประชามติอาจจะติดขัดเรื่องระยะเวลา และการทำประชาสัมพันธ์ ดังนั้น เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้า อยากให้เดินภายใต้กรอบเวลาที่เป็นไปได้โดยเร็วที่สุด

"แม้จะต่างเพียงสัปดาห์เดียว แต่การเปิดประชุมก่อนปีใหม่กับหลังปีใหม่ มีผลต่อระยะเวลาในการตั้งคำถาม และการเตรียมทำประชามติ เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนเข้าใจก่อนไปลงมติ"นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า หากเลื่อนไปหลังปีใหม่ ว่าจะทำให้การพิจารณาคำถามประชามติของ ครม. ต้องช้าออกไปอีก ซึ่งอาจจะกระทบกรอบ MOA ที่ได้มีการตกลงกันไว้ จึงอยากให้ทุกอย่างจบก่อนปีใหม่

เมื่อถามว่า การยื่นญัตติให้รัฐสภาตั้งคำถามประชามติ เพื่อส่งให้ ครม. จะดำเนินการเมื่อไหร่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้เตรียมญัตติ เสนอให้ตั้งคำถามแรกว่า ประชาชนเห็นด้วยให้มีการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ และคำถามที่สองว่า เห็นด้วยกับเนื้อหาสาระของรัฐธรรมนูญที่ กมธ.พิจารณาหรือไม่ ซึ่งพรรคประชาชนจะเสนอญัตตินี้ วันเดียวกับที่มีการเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระ 3 โดยจะให้พิจารณาต่อในวันเดียวกันเลย เพื่อให้ ครม.สามารถดำเนินการได้ ในการประชุม ครม.สัปดาห์ถัดไป

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่า ในการโหวตวาระ 3 เสียง สว.อาจสนับสนุนไม่เพียงพอ จนทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญล่ม นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ใน กมธ.มีการทำความเข้าใจกันมาโดยตลอด และ กมธ.ก็มีหน้าที่ต้องชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภา ว่าเหตุใดจึงมีการแก้ไขในแต่ละมาตรา แต่ตนยังไม่เห็นเงื่อนไขที่กระทบต่อการให้ความเห็นชอบของ สว. แต่เนื่องจาก สว.มีความหลากหลาย ตนจึงไปตอบแทนไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าในภาพรวม การผ่านวาระ 3 จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เกือบสูงสุด และเชื่อว่าทุกคนอยากเห็นการปลดล็อคเงื่อนไข เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยเฉพาะ สว. ที่หวังว่าจะเห็นชอบตามที่ กมธ. เสนอแก้ไขมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้

"เต้ ทวิวงศ์​" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน

บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน

อึ้ง! คลิปผู้ช่วยสส.พท. สร้างจากเอไอ ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่ เรียกร้อง ปชน.ตรวจสอบรัฐบาล

เพจเฟซบุ๊ก Cofact โคแฟค โพสต์ข้อความ เรื่อง เนื้อหาที่ตรวจสอบ : คลิปผู้ช่วย สส. ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่เรียกร้องพรรคประชาชนตรวจสอบรัฐบาลอนุทิน ระบุว่า

ตาสว่างกันได้หรือยัง ’รักชนก‘ ประจานเพื่อไทยโหนเสื้อแดงหากินไปวัน ๆ

นางสาวรักชนก ศรีนอก หรือ “ไอซ์” สส.กรุงเทพฯ พรรค ประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ตาสว่างกันได้หรือยัง ว่าใครที่ตั้งใจอยากคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง ใครแค่