
'คำนูณ' เสนอพรรคการเมือง ประกาศเป็นนโยบายหลักในการรณรงค์หาเสียงว่าควรให้คงไว้หรือยกเลิก MOU ทั้ง 2 ฉบับ อาจพอพูดได้ว่าเป็นการออกเสียงประขามติทางอ้อมผ่านการเลือกตั้ง
17ธ.ค.2568-นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา ( สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
·
สรุปว่าไม่มีการออกเสียงประชามติในเรื่อง MOU ไทย-กัมพูชาทั้ง 2 ฉบับแน่นอนแล้วนะ โดยคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามความเห็นด้านข้อกฎหายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพราะผลการออกเสียงประชามติตามกฎหมายปัจจุบันมีผลเป็นข้อยุติ รัฐบาลต้องปฏิบัติตาม ดังนั้นหากรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งเป็นรัฐบาลที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่หลังจากยุบสภาแล้ว ดำเนินการจัดให้มีการออกเสียงประชามติไปก็จะมีผลผูกพันกับรัฐบาลหน้าหลังเลือกตั้ง ถือว่าต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169(1) ทำไปก็ขัดรัฐธรรมนูญ
.
ลำพังความเห็นทางข้อกฎหมายที่เป็นเหตุผลหลักแล้ว สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกายังมีเหตุผลเสริมอีกหนึ่ง
.
โดยอ้างความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ) ก่อนหน้านี้ ที่ให้ข้อสังเกตว่าการออกเสียงประชามติเรื่อง MOU จะต้องมีการเปิดเผยข้อมูลผลได้ผลเสียอย่างกว้างขวางในหลายแง่มุมตามกฎหมาย อาจส่งผลกระทบต่อการเจรจาระหว่างประเทศอย่างรุนแรง ไม่เป็นผลดีในภาพรวมแก่ประเทศ จึงควรพิจารณาให้รอบคอบ
.
แต่ถึงจะไม่มีการออกเสียงประชามติอย่างแท้จริง ขอเสนอ ณ ที่นี้ว่าพรรคการเมืองทุกพรรค โดยเฉพาะพรรคใหญ่ ๆ อาจประกาศเป็นนโยบายหลักในการรณรงค์หาเสียงได้ว่าพรรคของท่านเห็นควรให้คงไว้หรือยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชาทั้ง 2 ฉบับ โดยหากจะแยกเป็นรายฉบับคือ 2543 และ 2544 ก็ยิ่งดี
.
ก็อาจจะพอพูดได้ว่าเป็นการออกเสียงประขามติทางอ้อมผ่านการเลือกตั้งทั่วไปได้ระดับหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โพลชี้หนูหายใจรดต้นคอเท้ง
“โพลสถาบันพระปกเกล้า” พบประชาชนยังหาคนเหมาะสมนั่งนายกฯ ไม่ได้ คนให้ความสำคัญนโยบายเศรษฐกิจมากสุด วัยรุ่นเน้นปราบสแกมเมอร์
'ดร.ชิดตะวัน' จี้พรรคการเมืองชูนโยบายตัดค่าอาหารกลางวันสส.สว.ให้เป็นค่าอาหารพลทหาร
รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง พรรคใด...ทำเพื่อทหารชั้นผู้น้อย?! มีเนื้อหาดังนี้
นโยบาย 'เพี้ยน' ขัดรัฐธรรมนูญ ขัดกฎหมายระหว่างประเทศ กับความเงียบงันของ กกต.
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความ เรื่อง นโยบาย “เพี้ยน” กับความเงียบงันของ กกต. มีเนื้อหาดังนี้
ยังไม่เข้าตา! 'กษิต' ชี้ 'หน.พรรค-แกนนำ' ดีเบตหาเสียง ขาดความแหลมคม ไม่รู้ปัญหาสังคมไทยจริง
อดีตรมว.ต่างประเทศ บอกเท่าที่ได้ติดตามสดับตรับฟังการรณรงค์หาเสียง การร่วมอภิปราย ของบรรดาหัวหน้าพรรคและแกนนำแล้ว ยังไม่มีความประทับใจ

