'อนุทิน' ย้ำไม่ทราบเรื่องทูตจีน! ลั่นปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ไทยทำทั้ง 4 ข้อแต่เขมรแทบไม่ทำ

นายกฯ ไม่ทราบ ทูตจีนประสานเป็นตัวกลางสถานการณ์ ไทย- กัมพูชา บอก ใครจะพูด ให้ไปบอกกัมพูชา หยุดทำร้ายประเทศไทย ย้อนถามปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ ไทยทำหมด 4 ข้อ แต่กัมพูชาไม่เคยปฏิบัติเลย

18 ธ.ค.2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จีนจะส่งทูตพิเศษเยือนไทยกับกัมพูชาในวันที่ 18 ธันวาคม เพื่อไกล่เกลี่ยความขัดแย้งการปะทะชายแดน 2 ประเทศ ได้รับการประสานแล้วหรือไม่ ว่า สำหรับตนเองยังไม่มี ซึ่งเขาอาจจะมีการติดต่อในช่องทางการทูต ซึ่งยังไม่ได้ทราบในเรื่องดังกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จีนจะมาเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คงไม่ใช่

ส่วนจุดยืนของไทยเป็นอย่างไร นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ถ้าใครจะพูดก็ให้ไปพูดว่าให้ทางกัมพูชาหยุดยิงเราเถอะ หยุดทำร้ายประเทศไทย ประเทศไทยไม่เคยทำอะไรเขาก่อน มีแต่เพียงการปกป้อง และตอบโต้ ซึ่งไม่เคยมีในประวัติศาตร์ว่าไทยไปรุกรานประเทศเพื่อนบ้านรอบทิศ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายอันวาร์ อิมราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เผย เตรียมใช้เวทีประชุม รมว.ต่างประเทศ อาเซียน นัดพิเศษ 22 ธ.ค.นี้ เปิดเจรจาหยุดยิงชายแดนไทย - กัมพูชา รอบใหม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เขาไม่ได้ใช้ เป็นเพียงการเชิญรัฐมนตรีของอาเซียนไปประชุม ซึ่งก่อนหน้านี้ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ บอกว่า จะไม่ไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ แต่จะไปกรุงจาการ์ตา แต่นายอันวาร์ โทรกลับมาบอกว่าให้กลับไปที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพราะเรื่องเจรจาเริ่มที่นั้นหลายครั้งแล้ว ซึ่งตนก็ยินยอม และไม่มีปัญหา พร้อมย้ำว่า รัฐบาลมีเหตุมีผล ตราบใดที่ประเทศไทยไม่เสียประโยชน์

ส่วนบทสรุปจะกลายเป็นเจรจาและกลับไปปะทะกันอีกหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า ประเทศไทยหรือไม่ เรามี 4 ข้อที่ได้ลงนามกันไว้ และประเทศไทยก็ดำเนินการทุกอย่าง

”ถอนทหาร ถอนอาวุธ ถอนทุ่นระเบิด เราทำ ปราบสแกมเมอร์เราทำหนักเลย กลับไปที่กัมพูชา ถอนหรือเปล่า ถอนแป๊ปๆ ถอนคน แต่อาวุธยังอยู่ ไม่ทำเท่าประเทศไทย ทุ่นระเบิดจัดการให้มันระเบิด ไม่ได้จัดการถอน สแกมเมอร์ไม่ได้ทำเลย ประเทศไทยต้องทำทุกอย่าง บ้านหนองจาน บ้านหนองหญ้าแก้ว ก็ไม่ร่วมบริหารจัดการ แล้วคนที่อยากให้เจรจากันควรจะไปบอกใคร ระหว่างคนตีกับคนถูกตี“ นายกรัฐมนตรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ไม่สามารถบอกได้หรือไม่ว่าสถานการณ์จะจบลงเมื่อใด นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรารักษาอธิปไตย เกียรติภูมิ แผ่นดิน ความปลอดภัยของประชาชน เรายังทำแค่นี้อยู่ ยังไม่มีเป้าหมายอื่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง

นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

ฟังเสียงปชช.! 'อนุทิน' ยันคกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางศก.

นายกฯ ระบุ คกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ หวังเชื่อมโยง 2 ชายฝั่ง ตะวันตก-ตะวันออก ให้สะดวก ย้ำ รัฐบาลฟังเสียงประชาชนอยู่ตลอด

นายกฯ เรียก 'กลาโหม-บิ๊กราญ' หารือ บอกเรื่องโยกย้ายเหล่าทัพ มอบ 'ปกรณ์' ชงแก้กม.อาวุธปืน

นายกฯ เรียกหน่วยงานความมั่นคงถก บอกหารือโยกย้ายเหล่าทัพ พร้อมมอบนโยบายทำงาน เข้มบังคับใช้กฎหมายอาวุธปืน มอบ ‘ปกรณ์’ ปรับปรุง-ออกกฎหมายใหม่ ย้ำสอบท้องถิ่นสาวถึงตัวบงการแน่

'อนุทิน' แจงโพสต์ 'วิ่งหัวชนกำแพง' แค่เตือนตัวเอง ไม่ตอบหมายถึงใคร เอามือแตะหน้าผากบอก 'หัวโน'

’อนุทิน‘ แจงโพสต์ 'วิ่งหัวชนกำแพง' แค่ ‘สอนตัวเอง เตือนตัวเอง’ ไม่ตอบหมายถึงใคร เอามือแตะหน้าผาก บอก ‘หัวโน’

เปิดลึก 'กรมการปกครอง-มท.' ขยับรีเซ็ต-นิรโทษกรรม อาวุธปืนทั่วประเทศ

เปิดลึก กรมการปกครอง-มท. ขยับรีเซ็ต-นิรโทษกรรม อาวุธปืนทั่วประเทศ ดันแก้กม.-ออกคำสั่งให้เอาปืนมอบราชการตรวจภายใน 180 วัน แต่ฝ่ายกฎหมายแทงสวน เตือนเสี่ยงโดนร้องใช้อำนาจเกินขอบเขต-สร้างภาระประชาชน