'พีระพันธุ์' ยกทหารเรือเฉียบขาด บีบเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย

“พีระพันธุ์” ยกย่อง “กองทัพเรือ” เด็ดขาด! บีบทหารเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย ซัดรัฐบาลต้องเฉียบขาด อย่าแค่ประท้วง

21 ธ.ค.2568 – นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราดเจรจาให้ทหารกัมพูชารื้อถอนเขื่อนรุกล้ำบริเวณหลักเขตที่ 73 ว่า แม้จะยังรอการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่หากเป็นเรื่องจริงถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง และขอขอบคุณกองทัพเรือที่ดำเนินการในครั้งนี้ หลังจากที่กัมพูชาสร้างเขื่อนชั่วคราวมาตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งทางกองทัพเรือได้พยายามผลักดันการแก้ปัญหามาตลอด แต่ที่ผ่านมายังขาดนโยบายที่ชัดเจนจากรัฐบาล

“ตลอดช่วงเวลา 28 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่รัฐบาลไทยทำคือการประท้วง ผมพูดเรื่องนี้ทุกครั้งที่มีโอกาส และหลายครั้งที่ผ่านมาไม่มีใครสนใจจริง ผมได้ไปพูดเรื่องนี้เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยังระบุว่าไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน ผมไม่ตำหนิท่าน เพราะท่านไม่ได้อยู่ในวงการทหารและความมั่นคงมาก่อน แต่คนในวงการนี้น่าจะทราบเรื่องดี และในส่วนของรัฐบาลทำการประท้วง 2 ครั้ง ในปี 2541 หลังจากนั้นก็เงียบหายไป มาประท้วงอีกครั้งเมื่อปี 2564 แล้วก็เงียบหายไปอีก ไม่เคยมีการปฏิบัติการอย่างอื่น”นายพีระพันธุ์ กล่าว

นายพีระพันธุ์  ระบุว่า ต้องเด็ดขาดถ้าหากเราเอาจริง เฉียบขาด และลงมือทำ จะสามารถทำได้เสมอ ต้องขอขอบคุณกองทัพเรือที่ปกป้องเขตแดนไทย ครั้งนี้คงไม่มีภาคการเมืองหรือใครกล้ามาขัดขวาง สถานการณ์ที่ผ่านมายืนยันได้ว่า กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ปกป้องแผ่นดินไทยอย่างเต็มกำลัง หลังจากนี้ต้องไม่ปล่อยให้มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำอีก ต้องดำเนินการให้เฉียบขาดและฉับพลัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย

'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร

'ทหารผ่านศึก' รวมพลังส่งกำลังใจทหารชายแดน 'รมว.กห.' ย้ำเงื่อนไขหยุดยิง

ทหารผ่านศึกรวมพลังส่งกำลังใจทหารชายแดน ด้าน 'บิ๊กเล็ก' ส่งรองเสธ.ทหาร ร่วมถก รมว.กต.อาเซียน ย้ำไทยหยุดยิงหากกัมพูชาสิ้นปฏิปักษ์ชัดเจนเปิดเผยต่อเนื่อง เคืองนานาชาติไม่ประณามปมวางทุ่นระเบิด

เขมรยังไม่หยุด! บุกตีคืนบ้านสามหลัง ไทยยิงปืนใหญ่หนีกระเจิง

กัมพูชายังไม่หยุด นำกำลังตีคืนบ้านสามหลัง เจอ 'นย.ตราด' ระดมปืนใหญ่แตกกระเจิง ส่วนพื้นที่บ่อไร่-คลองใหญ่ ชาวบ้านกลับบ้านได้แล้ว หลังไร้เหตุปะทะนานกว่า 7 วัน

รทสช. ติวเข้มผู้สมัคร สส. ชูนโยบายปราบสแกมเมอร์ ปิดฉากรบสยบเขมร

รทสช. พร้อมลุยเลือกตั้ง "พีระพันธุ์" นำเวิร์กช็อป ติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร สส. ทั่วประเทศ ย้ำจุดยืน ‘เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ’ ปิดฉากรบสยบเขมร ปราบทุจริต-สแกมเมอร์ ลดค่าไฟ-น้ำมัน เสริมเศรษฐกิจฐานราก สร้างเงินให้เกษตรกร