'พีระพันธุ์' ยกทหารเรือเฉียบขาด บีบเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย

“พีระพันธุ์” ยกย่อง “กองทัพเรือ” เด็ดขาด! บีบทหารเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย ซัดรัฐบาลต้องเฉียบขาด อย่าแค่ประท้วง

21 ธ.ค.2568 – นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราดเจรจาให้ทหารกัมพูชารื้อถอนเขื่อนรุกล้ำบริเวณหลักเขตที่ 73 ว่า แม้จะยังรอการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่หากเป็นเรื่องจริงถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง และขอขอบคุณกองทัพเรือที่ดำเนินการในครั้งนี้ หลังจากที่กัมพูชาสร้างเขื่อนชั่วคราวมาตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งทางกองทัพเรือได้พยายามผลักดันการแก้ปัญหามาตลอด แต่ที่ผ่านมายังขาดนโยบายที่ชัดเจนจากรัฐบาล

“ตลอดช่วงเวลา 28 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่รัฐบาลไทยทำคือการประท้วง ผมพูดเรื่องนี้ทุกครั้งที่มีโอกาส และหลายครั้งที่ผ่านมาไม่มีใครสนใจจริง ผมได้ไปพูดเรื่องนี้เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยังระบุว่าไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน ผมไม่ตำหนิท่าน เพราะท่านไม่ได้อยู่ในวงการทหารและความมั่นคงมาก่อน แต่คนในวงการนี้น่าจะทราบเรื่องดี และในส่วนของรัฐบาลทำการประท้วง 2 ครั้ง ในปี 2541 หลังจากนั้นก็เงียบหายไป มาประท้วงอีกครั้งเมื่อปี 2564 แล้วก็เงียบหายไปอีก ไม่เคยมีการปฏิบัติการอย่างอื่น”นายพีระพันธุ์ กล่าว

นายพีระพันธุ์  ระบุว่า ต้องเด็ดขาดถ้าหากเราเอาจริง เฉียบขาด และลงมือทำ จะสามารถทำได้เสมอ ต้องขอขอบคุณกองทัพเรือที่ปกป้องเขตแดนไทย ครั้งนี้คงไม่มีภาคการเมืองหรือใครกล้ามาขัดขวาง สถานการณ์ที่ผ่านมายืนยันได้ว่า กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ปกป้องแผ่นดินไทยอย่างเต็มกำลัง หลังจากนี้ต้องไม่ปล่อยให้มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำอีก ต้องดำเนินการให้เฉียบขาดและฉับพลัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กัน จอมพลัง' พาพลทหารร้อง อ้างรับน้องโหด บังคับแก้ผ้า-ลนไฟ จี้กองทัพเรือตรวจสอบ

“กัน จอมพลัง” พาพลทหารผู้เสียหายเข้าร้องเรียน อ้างถูกทหารรุ่นพี่รับน้องและลงโทษอย่างโหดร้าย ภายใต้ข้ออ้างฝึกแบบหน่วยรบรีคอน ทั้งบังคับแก้ผ้า

'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ

'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย

‘สว.ปริญญา’ เรียกร้อง ไทยทบทวนทุกความช่วยเหลือต่อเขมร

ที่รัฐสภา นายปริญญา วงษ์เชิดขวัญ สว. แถลงข้อเรียกร้องให้ไทยทบทวนทุกความช่วยเหลือต่อกัมพูชา กรณีสื่อกัมพูชาโต้ตัดความสัมพันธ์ระ

'อดีตเสธ.ทร.' เชื่อไทยรบเขมรรอบสาม มีโอกาสเกิด หลังกัมพูชาเร่งสะสมอาวุธได้รถถังจีน

อดีตเสนาธิการทหารเรือ ชี้ไทยรบเขมร รอบสามมีโอกาสเกิด หลังกัมพูชาเร่งสะสมอาวุธได้รถถังจีน เปิดไทม์ไลน์ประนอมภาคบังคับ ติมอร์เลสเตกับออสเตรเลียสองปีจบ เทียบกรณีไทย เข้ากระบวนการ UNCLOS

หมอวรงค์ แนะ 'สีหศักดิ์' คิดให้ดีก่อนเข้าประนอมภาคบังคับกับกัมพูชา

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  #คิดให้รอบคอบถ้าเข้าประนอมภาคบังคับกับกัมพูชา

ไม่เสียเหลี่ยมแน่! 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทันเขมรลากเข้า UNCLOS

'นักรัฐศาสตร์' ชี้อย่าตกใจเกมกัมพูชาเดินหน้า UNCLOS มั่นใจ 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทัน ไม่เสียเหลี่ยม พร้อมเตรียมรับมือครบทุกมิติ