'สุรทิน' ไล่ยุบสภาหากคว่ำกม.ลูกเลือกตั้ง 'หมอระวี' ชงซื้อเสียงเกิน 3 เขตถูกยุบพรรค

24 ก.พ.2565 - เวลา 12.46 น. นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปไตยใหม่ อภิปรายว่า สนับสนุนทุกร่างในวาระ1 ในการแก้กติกาเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ขอแก้เรื่องการเลือกตั้งขั้นต้นคือ การทำไพมารีโหวต ให้มีไพมารีโหวตที่ทำได้ทั้งจังหวัด และสนับสนุนบัตรเลือกตั้งแบบเบอร์เดียวทั้งประเทศ เพราะสะดวกกับประชาชนในการลงคะแนน อีกประเด็นคือเรื่องค่าใช้จ่ายการเลือกตั้งแต่ละเขต ควรเพิ่มจาก 1.5 ล้านบาท ขณะนี้ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นมาก ขอให้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งเป็นไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน ส่วนกระแสข่าวคว่ำร่างให้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้น อยากให้ผ่านร่างนี้ อย่ากลับไปใช้บัตรใบเดียว ทำให้มีปัญหามาก ถ้าจะโค่นหรือล้มไม่ให้ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ผ่านสภา ขอให้นายกฯยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนไปเลย เรื่องนี้แก้ตามระบอบประชาธิปไตย และการยุบสภาก็เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ อภิปรายว่า การคิดคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เอาคะแนนทั่วประเทศมารวมแล้วหาร 100 เป็นคะแนนเฉลี่ยคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ส่งผลให้เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญหายไป 3ข้อคือ 1.ส.ส.พึงมี 2.คะแนนเสียงไม่ตกน้ำ คิดเฉพาะคนที่ได้คะแนนชนะเลือกตั้งเท่านั้น 3.ระบบจัดสรรปันส่วนผสม หายไป ส่วนส.ส.ที่ได้มา เป็นเพียงส.ส.ที่ยกมือตามนายทุนพรรค เรื่องเอกสิทธิ์ส.ส.ในการโหวตเป็นแค่ความฝัน จึงขอเสนอแก้ไขมาตรา 43 ใครซื้อเสียงแล้วถูกจับได้จากกกต. ถ้าพรรคใดซื้อเสียงตั้งแต่ 3เขตขึ้นไป ต้องลงโทษผู้สมัครและยุบพรรคการเมืองนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุวิทย์' สะท้อน ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ ต้องเลือก 'สถาปนิกของระบบชีวิตใหม่' ไม่ใช่แค่ 'ผู้จัดการเมือง'

อดีตรมว.อว. โพสต์สมมติว่าผมได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม. ภารกิจแรกของผมคือ หยุดไม่ให้เมืองนี้กินพลังชีวิตของผู้คน

กลัวถูกลืม! 'ไอลอว์' จัดอีเวนต์ บุก กกต. ตัดริบบิ้น ชูป้ายเรียกร้องเปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง

"ไอลอว์" บุก กกต. จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง–ประชามติรายหน่วยครบ 100% ซัดระบบ ECT Report ข้อมูลหาย ซ้ำยังผิดพลาด ด้าน WeWatch แฉปมเลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น ตั้งคำถามความโปร่งใส กกต. ชี้ไม่ยึดโยงประชาชน ด้าน “ยิ่งชีพ” เตือนคดีฮั้ว สว. 8 หมื่นหน้า หาก กกต.สั่งไม่ฟ้อง ประชาชนหมดศรัทธาแน่

ด้อมส้มคึก! เจี๊ยบ ตีปี๊บ 5 พ.ค. พบแคนดิเดตผู้ว่าฯกทม. เจ๋งไม่แพ้ชัชชาติ แต่ทีมเวิร์คปึ้กกว่า

อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล

จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้

'ภูมิใจไทย' เคาะชื่อประธาน กมธ. 14 คณะ ปลอบใจหลุดโผรัฐมนตรี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเล็ก เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง