'เพื่อไทย' ไม่พอใจกม.เปิดคนนอกจุ้นพรรคถูกตีตก ฟาดงวงฟาดงา สภาล่มอีกอย่ามาโทษกัน

"เพื่อไทย" ฟาดงวงฟาดงา กฎหมายพรรคการเมืองถูกตีตก อ้างไม่ได้เปิดทาง "ทักษิณ" ครอบงำพรรค ขู่สภาฯล่มอีก อย่ามาโทษกัน

26 ก.พ.2565 - นายสมคิด เชื้อคง รองประธานวิปฝ่ายค้าน และส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี รัฐสภาฯผ่านร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 3 ร่าง ของรัฐบาล และตีตก 3 ร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า รัฐบาลและส.ว.ใจจืดใจดำไปหน่อย แม้ว่าถ้าผ่านร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านไปก็ไม่ได้เสียหายอะไร เมื่อถึงชั้นกรรมาธิการก็ต้องใช้ร่างของรัฐบาลเป็นร่างหลักในการพิจารณาอยู่แล้ว แม้ว่าร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านตกไป กรรมาธิการซีกฝ่ายค้านก็ยังแปรญัตติสิ่งที่ต้องการได้อยู่ เพียงแต่ให้อยู่ในหลักการเท่านั้น สุดท้ายในชั้นกรรมาธิการรัฐบาลเป็นคนคุมเกมอยู่แล้ว ทำไมต้องตีตกตั้งแต่ต้นทั้งที่เป็นความต้องการของสมาชิกรัฐสภาจำนวนหนึ่ง สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นว่ารัฐบาลและส.ว.ไม่มีท่าทีลดราวาศอกกันเลย แล้วแบบนี้จะขอความร่วมมือกับเสียงข้างน้อยได้อย่างไร เมื่อเขายึดเสียงข้างมากเป็นใหญ่ถ้าเกิดสภาล่มขึ้นมาอีกก็อย่ามาโทษฝ่ายค้านเหมือนที่ผ่านมาแล้วกัน ขอให้เสียงข้างมากรักษาองค์ประชุมให้ได้ก็แล้วกัน
 
นายสมคิด กล่าวว่า ในชั้นกรรมาธิการฯ ได้พูดคุยเบื้องต้นว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเปิดสมัยประชุม 22 พ.ค. ส่วนการประชุมนัดแรกจะเริ่มวันที่ 1 มี.ค. โดยการพิจาณาของกรรมาธิการซีกพรรคร่วมฝ่ายค้านจะยืนยันเนื้อหาที่ตกไปของร่างฝ่ายค้านด้วย เพื่อให้กรรมาธิการได้พิจารณา คงต้องรอดูต่อไปว่าเสียงข้างมากเขาจะมีความเห็นอย่างไร 
 
นายสมคิด กล่าวว่า ยืนยันว่ามาตรา 28 ในกฎหมายพรรคการเมือง ที่ถูกกว่าหาว่าพรรคเพื่อไทยสอดใส่ให้คนนอกมาครอบงำนั้นไม่เป็นความจริง เพราะทุกอย่างยังคงอยู่ เพียงแต่ใส่ข้อยกเว้นไว้ว่า เว้นแต่การให้คำเสนอแนะและแนะนำสามารถกระทำได้ เนื่องจากพรรคเพื่อไทยมีนักวิชาการจำนวนมากเข้ามาให้ข้อมูลในหลายเรื่อง เช่นเรื่องกระจายอำนาจ กระบวนการยุติธรรม การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าพรรคเพื่อไทยนำข้อแนะนำเหล่านี้มาเป็นนโยบายจะถูกกล่าวหาว่าคนนอกครอบงำ เราเลยอยากเขียนให้ชัดเจนไม่ให้นำประเด็นไปเป็นเครื่องมือทางการเมืองในการยุบพรรคเท่านั้น และหลายพรรคเขาก็ทำกันเช่นนี้เป็นธรรมชาติ จึงอยากทำให้มันชัดเจนเพื่อความปลอดภัยของทุกพรรค เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯแม้แต่นิดเดียว ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยหวาดระแวงกันจนเกินไปจนกฎหมายดีๆจะถูกนำไปเป็นเครื่องมือทางการเมือง ซึ่งในชั้นกรรมาธิการเราจะยืนยันประเด็นนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ลุงป้อม’ ส่งขุนศึกเหนือ ‘สุรเดช’ เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่

'ลุงป้อม'ลั่นกลองรบ ส่งขุนศึกทัพเหนือ 'สุรเดช ยะสวัสดิ์' เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่ เผยเป็นอดีตสส. 9 สมัย-อดีตข้าราชการผู้ใหญ่ประสบการณ์เพียบ ทำคุณประโยชน์ให้ชาวเชียงใหม่มากมาย

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย

โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ

โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'

พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค