'เพื่อไทย' ไม่พอใจกม.เปิดคนนอกจุ้นพรรคถูกตีตก ฟาดงวงฟาดงา สภาล่มอีกอย่ามาโทษกัน

"เพื่อไทย" ฟาดงวงฟาดงา กฎหมายพรรคการเมืองถูกตีตก อ้างไม่ได้เปิดทาง "ทักษิณ" ครอบงำพรรค ขู่สภาฯล่มอีก อย่ามาโทษกัน

26 ก.พ.2565 - นายสมคิด เชื้อคง รองประธานวิปฝ่ายค้าน และส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี รัฐสภาฯผ่านร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 3 ร่าง ของรัฐบาล และตีตก 3 ร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า รัฐบาลและส.ว.ใจจืดใจดำไปหน่อย แม้ว่าถ้าผ่านร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านไปก็ไม่ได้เสียหายอะไร เมื่อถึงชั้นกรรมาธิการก็ต้องใช้ร่างของรัฐบาลเป็นร่างหลักในการพิจารณาอยู่แล้ว แม้ว่าร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านตกไป กรรมาธิการซีกฝ่ายค้านก็ยังแปรญัตติสิ่งที่ต้องการได้อยู่ เพียงแต่ให้อยู่ในหลักการเท่านั้น สุดท้ายในชั้นกรรมาธิการรัฐบาลเป็นคนคุมเกมอยู่แล้ว ทำไมต้องตีตกตั้งแต่ต้นทั้งที่เป็นความต้องการของสมาชิกรัฐสภาจำนวนหนึ่ง สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นว่ารัฐบาลและส.ว.ไม่มีท่าทีลดราวาศอกกันเลย แล้วแบบนี้จะขอความร่วมมือกับเสียงข้างน้อยได้อย่างไร เมื่อเขายึดเสียงข้างมากเป็นใหญ่ถ้าเกิดสภาล่มขึ้นมาอีกก็อย่ามาโทษฝ่ายค้านเหมือนที่ผ่านมาแล้วกัน ขอให้เสียงข้างมากรักษาองค์ประชุมให้ได้ก็แล้วกัน
 
นายสมคิด กล่าวว่า ในชั้นกรรมาธิการฯ ได้พูดคุยเบื้องต้นว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเปิดสมัยประชุม 22 พ.ค. ส่วนการประชุมนัดแรกจะเริ่มวันที่ 1 มี.ค. โดยการพิจาณาของกรรมาธิการซีกพรรคร่วมฝ่ายค้านจะยืนยันเนื้อหาที่ตกไปของร่างฝ่ายค้านด้วย เพื่อให้กรรมาธิการได้พิจารณา คงต้องรอดูต่อไปว่าเสียงข้างมากเขาจะมีความเห็นอย่างไร 
 
นายสมคิด กล่าวว่า ยืนยันว่ามาตรา 28 ในกฎหมายพรรคการเมือง ที่ถูกกว่าหาว่าพรรคเพื่อไทยสอดใส่ให้คนนอกมาครอบงำนั้นไม่เป็นความจริง เพราะทุกอย่างยังคงอยู่ เพียงแต่ใส่ข้อยกเว้นไว้ว่า เว้นแต่การให้คำเสนอแนะและแนะนำสามารถกระทำได้ เนื่องจากพรรคเพื่อไทยมีนักวิชาการจำนวนมากเข้ามาให้ข้อมูลในหลายเรื่อง เช่นเรื่องกระจายอำนาจ กระบวนการยุติธรรม การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าพรรคเพื่อไทยนำข้อแนะนำเหล่านี้มาเป็นนโยบายจะถูกกล่าวหาว่าคนนอกครอบงำ เราเลยอยากเขียนให้ชัดเจนไม่ให้นำประเด็นไปเป็นเครื่องมือทางการเมืองในการยุบพรรคเท่านั้น และหลายพรรคเขาก็ทำกันเช่นนี้เป็นธรรมชาติ จึงอยากทำให้มันชัดเจนเพื่อความปลอดภัยของทุกพรรค เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯแม้แต่นิดเดียว ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยหวาดระแวงกันจนเกินไปจนกฎหมายดีๆจะถูกนำไปเป็นเครื่องมือทางการเมือง ซึ่งในชั้นกรรมาธิการเราจะยืนยันประเด็นนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุริยะ' แจงแทน 'บิ๊กป้อม' ไม่มีล็อบบี้ทำสภาล่มยัน 'สามมิตร' ยังอยู่ พปชร.ไม่ย้ายค่าย!

'สุริยะ' ยัน​ 'พล.อ.ประวิตร' ไม่มีล็อบบี้ ​ส.ส.พรรค​โดดร่ม ชี้สูตร​หาร​ 100​ เป็นกติกาสากล​ ลั่นสมัยหน้าสามมิตรยังอยู่ ไม่ตอบ 'บิ๊กป้อม' เหมาะนั่งนายกฯ หรือไม่

'บิ๊กป๊อก' มั่นใจ 'บิ๊กป้อม' ไม่รับไม้ต่อเป็นนายกฯแน่นอน ยัน 3 ป.มาด้วยกันไปด้วยกัน

พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา รมว.หาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

'อนุทิน' แจงลงใต้ไม่ใช่เรื่องขัดแย้ง ปชป. บอกใครก็ไปบุรีรัมย์ได้ เราแย่งกันรับใช้ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มแล้ว พรรคภูมิใจไทยจะส่งทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สมมุติหาร 100 เราตัดสินใจอย่างหนึ่ง

'จุรินทร์' มั่นใจคว้า 35-40 ส.ส.ใต้ ไม่ไกลเกินฝัน เมินภูมิใจไทยรุกหนัก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมลงพื้นที่จังหวัดพังงา

'ประธานวุฒิสภา' ควักพระสาบาน ยันไม่ได้รับงานใครสั่งปิดประชุมร่วมรัฐสภา

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา แถลงกรณีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… ว่า เรื่องการนับองค์ประชุม

'ชวน' รับเป็นไปได้ยาก นัดประชุมร่วมรัฐสภา พรรคเล็กส่อหมดลุ้นเฮือกสุดท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภาเนื่องจากจำนวนผู้ลงมติไม่ครบ ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์สภาฯล่ม เพราะมีภารกิจอื่น แต่ได้แจ้งต่อที่ประชุมไปแล้ว ก่อนหน้านี้ว่าหากองค์ประชุมไม่ครบ