
‘อรุณี’ ย้ำ วิกฤติ ระบบการศึกษา หลังโควิดระบาด รัฐ เมินผลกระทบ เด็กไทยเสียโอกาส มาตรฐานวัดผลต่ำกว่าเกณฑ์ ผู้ปกครองแบกค่าใช้จ่ายอื้อ ลูกได้แค่เรียนออนไลน์ เสียสิทธิเข้ามหาลัย
27 ก.พ. 2565 – น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยและที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง ปัญหาการสอบเข้ามหาวิทยาลัยภายใต้การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่กำลังการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในขณะนี้ จนมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 30,000 คนต่อวัน ยังไม่นับรวมการตรวจด้วย ATK ทำให้เกิดความกังวลกับผู้ปกครอง นักเรียนและนักศึกษาที่ต้องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีการศึกษา 2565 เนื่องจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) และประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจน สำหรับเด็กที่มีการตรวจ ATK แล้วพบเชื้อโควิด-19 อาจหมดสิทธิในการสอบเข้าต้องรอปีการศึกษาถัดไป สะท้อนชัดว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ อว.ไม่สนใจจะเตรียมความพร้อมให้กับอนาคตทางการศึกษาของเด็กไทย นอกจากนี้ปัญหาเรื่องค่าเล่าเรียนท่ีเกือบทุกแห่งยังเก็บค่าเทอม เหมือนเปิดภาคเรียนปกติ ขณะท่ีมาตราฐานการเรียนของนักเรียน นักศึกษา ต่ำกว่ามาตราฐาน จนทำให้ผู้ปกครอง เรียกร้องให้กระทรวงศึกษาหาทางแก้ไข แต่ไม่มีอะไรคืบหน้า บุตรหลานก็ยังต้องเรียนออนไลน์
นส.อรุณี กล่าวว่า ถึงแม้ว่าการสอบ TCAS จะเปิดให้ยื่นผลสอบได้สองรอบ แต่การสอบ O-net รวมไปถึง GAT/PAT เปิดให้สอบเพียงแค่รอบเดียว ซึ่งอาจมีนักเรียนจำนวนไม่น้อยที่ติดโควิด-19 หรือต้องกักตัวในช่วงที่มีการจัดสอบกำลังจะเสียสิทธิ์เนื่องจากไม่สามารถเข้าสอบได้ โดยที่ อว.และ ที่ประชุม (ทปอ.) ไม่ได้คิดแก้ไขอย่างจริงจัง การแก้ปัญหาด้วยการผลักให้ไปสอบในปีการศึกษาถัดไปพร้อมกับการสอบในปี 2566 จะเป็นการตัดโอกาสเด็กหรือไม่ ขณะที่มาตรฐานการวัดผลต่ำกว่าเกณฑ์ไม่สามารถแข่งขันได้ ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการสอบอีกหลายพันบาท ที่แม้ ทปอ.จะลดค่าสอบ TCAS ลง 15% แต่ไม่เพียงพอกับสภาพความลำบากของผู้ปกครองในสถานการณ์ขณะนี้และค่าเสียโอกาสที่เด็กต้องสูญเสีย ทั้งที่รัฐบาลควรสนับสนุนเพราะโอกาสในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยควรเป็นของเด็กไทยทุกคน จึงอยากเรียกร้องให้ อว.และ ทปอ. ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา ดังนี้
1.จัดส่งชุดตรวจ ATK ฟรีให้เด็กทุกคนที่สมัตรสอบ และจัดเตรียมพื้นที่แยกสอบ อย่างเป็นระบบกรณีตรวจพบโควิด-19 และผู้คุมสอบให้มีชุดและมีมาตรฐานความปลอดภัย
2.จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับนักเรียนติดโควิด-19 และกักตัวอยู่ที่บ้านให้มีสิทธิ์ในการสอบ
3.ควรเพิ่มรอบสอบโดยมีรอบพิเศษสำหรับนักเรียนที่ติดโควิดก่อนวันสอบ
“วันนี้ การระบาดของโควิด-19 พรากเด็กจากห้องเรียนมาแล้วเป็นเวลาเกือบ 3 ปี รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ยังดับฝันแม้แต่โอกาสในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กไทย เราจะคาดหวังอะไรได้กับประเทศไทยในอนาคต ไร้อนาคตถ้าผู้นำชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นส.อรุณี กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เจริญ จรรย์โกมล' ยกครัวทิ้ง 'เพื่อไทย' ซบพรรคหญิงหน่อย!
'เจริญ จรรย์โกมล' อดีตรองประธานสภาควงลูกชาย พร้อมทีมงานทิ้งเพื่อไทยซบไทยสร้างไทย เตรียมจัดทีมชัยภูมิ ลุยกวาด ส.ส. หวังเป็นหัวหอกเจาะอีสานตอนล่าง
หนุนโพล! 'ดร.อานนท์' พยากรณ์ เพื่อไทย แลนด์สไลด์ครึ่งสภาฯ ถ้าจะไม่ฟังกันก็ไม่เป็นไร
สิ่งที่ผมจะพยากรณ์คือ คะแนนรวมของพรรคที่ต่อต้านส้มและต่อต้านแดงรวมกัน ทั้งหมดยังไม่ได้เท่ากับพรรคเพื่อไทย นี่คือการพยากรณ์ที่เตือนให้ฟังนะครับ ถ้าจะไม่ฟังกันก็ไม่เป็นไรครับ
'ดร.นิว' ซัด 'ก้าวไกล' สู้ไปกราบไป!
'ดร.นิว' อัดก้าวไกลเก่งแต่ปาก สุดท้ายก็สู้ไปกราบไป ดูได้หาเสียงคอยทิ่มแทงพรรคเพื่อไทยตลอดเวลา แต่ก็เว้าวอนจัดตั้งรัฐบาล
'อุ๊งอิ๊ง' ยันคลอดก่อนเลือกตั้ง
เมื่อเวลา 09.00 น. แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคพท. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน
‘พท.’ ปลื้มโพลหนุนทั้งคนทั้งพรรค มั่นใจสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์
พท.ขอบคุณโพลสะท้อนเป็นพรรคความหวังที่จะช่วยให้ประชาชนหลุดพ้นออกจากความทุกข์ที่สะสมมานานนับ 8 ปี และมีความหวังกับผู้นำของพรรค
ฟันเปรี้ยง! จาก 'ยุบสภา' สู่ยุบพรรคและกลียุค
นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จากยุบสภาสู่การยุบพรรคและกลียุค!!!