'ยุทธพงศ์' คุ้ยพิรุธ โครงการก่อสร้าง 'ท่าจอดเรือดำน้ำ'

“ยุทธพงศ์” กัดไม่ปล่อย แฉซื้อเรือดำน้ำ แต่ไม่มีเครื่องยนต์  สาวพิรุธต่อโครงการคุมท่าจอดเรือฐานสัตหีบ  จี้บิดาแห่งเรือดำน้ำไทยรับผิดชอบ

27 ก.พ.2565 – ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน 3 ลำ ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม โดยซื้อไปแล้ว 1 ลำ งบประมาณ 12,424 ล้านบาท อยู่ระหว่างการก่อสร้างในปีงบประมาณ 60-66 ส่วนอีก 2 ลำที่เหลือยังไม่จัดซื้อ งบประมาณ 22,500 ล้านบาท เพราะพรรคเพื่อไทยคัดค้าน ไม่ใช่เพราะพล.อ.ประยุทธ์ เห็นแก่ความอดอยากและความเดือดร้อนประชาชน

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พบว่าเรือดำน้ำลำที่ 1 ที่จะส่งมอบ ไม่มีเครื่องยนต์ มีแค่ตัวเครื่องเท่านั้น  ประเทศจีนผลิตเครื่องยนต์ดีเซลสำหรับเรือดำน้ำไม่ได้ ต้องไปซื้อจากประเทศเยอรมันเท่านั้น แต่เขาไม่ขายเครื่องยนต์ให้ ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนสัญญาด้วยการนำเครื่องยนต์จากจีนใส่ไปแทน จะทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ให้ห้ามเปลี่ยนสัญญา เพราะเครื่องยนต์เรือดำน้ำเป็นสิ่งสำคัญและเป็นอันตรายถึงชีวิต

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า จะออกมาแฉความไม่โปร่งใสเฉพาะโครงการก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำและอาคารสนับสนุนบริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ระยะที่ 1 งบประมาณ 900 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำและอาคารสนับสนุนบริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ระยะที่ 2 ปีงบประมาณ 64-66 งบประมาณ 950 ล้านบาท ถือว่าเป็นการสร้างหนี้ก้อนใหญ่ให้ประเทศและกองทัพเรือ 

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พบข้อพิรุธ บริษัท CSOC ที่ไม่ได้เป็นตัวแทนรัฐบาล แต่เป็นเพียงบริษัทนายหน้าที่มาทำจีทูจีเก๊ สร้างท่าจอดเรือดำน้ำ ต้องมีการส่งวิศวกรทางการทหารเข้ามาในประเทศไทย โดยผู้จัดการโครงการนี้และคณะ ต้องขออนุญาตทำงานกับกระทรวงแรงงาน แต่ในเอกสารการอนุญาตการทำงานในประเทศไทย ระบุว่า เป็นครูสอนภาษาจีน จึงแปลกใจว่าเอาครูสอนภาษาจีนมาก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำได้อย่างไร ทั้งที่เป็นความลับทางทหาร และต้องใช้ความชำนาญในการทำงาน บริษัทดังกล่าวได้เบิกเงินล่วงหน้าไปแล้ว 15%  ตั้งแต่เดือนเม.ย. 64 ปัจจุบันผ่านมาแล้ว 10 เดือน ปรากฏว่างานยังเป็นศูนย์ ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

“หากเป็นแบบนี้จะเป็นการเข้ามาหลอกรัฐบาลไทยและกองทัพเรือไทยหรือไม่ ฉะนั้นความลับหรือความมั่นคงทางทหารของประเทศไทยจะอยู่ตรงไหน ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ต้องออกมารับผิดชอบ เพราะเป็นบิดาแห่งเรือดำน้ำไทย เพราะเคยพูดไว้ว่า เรือดำน้ำมีประโยชน์มาก ในฝั่งทะเลอันดามัน ในระยะ 200 ไมล์ทะเล ตอนนั้นยังเป็นรมว.กลาโหม” นายยุทธพงศ์ ระบุ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชลน่าน’ โวเสียงตอบรับ 8 พรรคร่วมดี ย้ำสองพรรคไม่ขัดแย้งปมเลือกประธานสภาฯ

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันเสียงตอบรับ 8 พรรคร่วมดี ยืนยันต้องตั้งรัฐบาล เลือกนายกรัฐมนตรีให้ได้ ย้ำสองพรรคไม่ขัดแย้งปมเลือกประธานสภาฯ

รมว.เฮ้ง ห่วงลูกจ้างสมุทรปราการนับร้อย ถูกลดค่าจ้างแถมไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่ปี 63 สั่ง กสร. เร่งดำเนินการตามกฎหมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ห่วงลูกจ้างโรงงานในจังหวัดสมุทรปราการนับร้อยคน ถูกลดค่าจ้างและไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่ปี 2563 สั่งกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย

'บิ๊กตู่' ตั้งการ์ดมวยไทยสู้สื่อ หลังถูกถามขอบสนามเลสเตอร์ฯ

นายกตั้งการ์ดสู้สื่อ สะท้อนเอกลักษณ์มวยไทย อีกนัยยะหนึ่งเพื่อสื่อบอกว่า ไม่อยากตอบเรื่องขอบสนามเลสเตอร์เมื่อวาน หลังถูกตื้อถาม

นายกฯ เผยนักลงทุนกังวลจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ลั่นทุกอย่างกำลังไปด้วยดี ระวังอย่าให้เสียหาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยกล่าว “สวัสดีนะครับสื่อมวลชนที่รักทุกท่าน ทั้งประชาชนที่รับฟังอยู่ทางบ้านด้วยการประชุมครม.

'ลุงป้อม' เซ็งเลสเตอร์ฯตกชั้น ปัดเอี่ยว 'แป๊ะ' โผล่พร้อม 'หนู-นิด'

ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุม ครม.อย่าง