
“ยุทธพงศ์” กัดไม่ปล่อย แฉซื้อเรือดำน้ำ แต่ไม่มีเครื่องยนต์ สาวพิรุธต่อโครงการคุมท่าจอดเรือฐานสัตหีบ จี้บิดาแห่งเรือดำน้ำไทยรับผิดชอบ
27 ก.พ.2565 – ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน 3 ลำ ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม โดยซื้อไปแล้ว 1 ลำ งบประมาณ 12,424 ล้านบาท อยู่ระหว่างการก่อสร้างในปีงบประมาณ 60-66 ส่วนอีก 2 ลำที่เหลือยังไม่จัดซื้อ งบประมาณ 22,500 ล้านบาท เพราะพรรคเพื่อไทยคัดค้าน ไม่ใช่เพราะพล.อ.ประยุทธ์ เห็นแก่ความอดอยากและความเดือดร้อนประชาชน
นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พบว่าเรือดำน้ำลำที่ 1 ที่จะส่งมอบ ไม่มีเครื่องยนต์ มีแค่ตัวเครื่องเท่านั้น ประเทศจีนผลิตเครื่องยนต์ดีเซลสำหรับเรือดำน้ำไม่ได้ ต้องไปซื้อจากประเทศเยอรมันเท่านั้น แต่เขาไม่ขายเครื่องยนต์ให้ ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนสัญญาด้วยการนำเครื่องยนต์จากจีนใส่ไปแทน จะทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ให้ห้ามเปลี่ยนสัญญา เพราะเครื่องยนต์เรือดำน้ำเป็นสิ่งสำคัญและเป็นอันตรายถึงชีวิต
นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า จะออกมาแฉความไม่โปร่งใสเฉพาะโครงการก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำและอาคารสนับสนุนบริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ระยะที่ 1 งบประมาณ 900 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำและอาคารสนับสนุนบริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ระยะที่ 2 ปีงบประมาณ 64-66 งบประมาณ 950 ล้านบาท ถือว่าเป็นการสร้างหนี้ก้อนใหญ่ให้ประเทศและกองทัพเรือ
นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พบข้อพิรุธ บริษัท CSOC ที่ไม่ได้เป็นตัวแทนรัฐบาล แต่เป็นเพียงบริษัทนายหน้าที่มาทำจีทูจีเก๊ สร้างท่าจอดเรือดำน้ำ ต้องมีการส่งวิศวกรทางการทหารเข้ามาในประเทศไทย โดยผู้จัดการโครงการนี้และคณะ ต้องขออนุญาตทำงานกับกระทรวงแรงงาน แต่ในเอกสารการอนุญาตการทำงานในประเทศไทย ระบุว่า เป็นครูสอนภาษาจีน จึงแปลกใจว่าเอาครูสอนภาษาจีนมาก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำได้อย่างไร ทั้งที่เป็นความลับทางทหาร และต้องใช้ความชำนาญในการทำงาน บริษัทดังกล่าวได้เบิกเงินล่วงหน้าไปแล้ว 15% ตั้งแต่เดือนเม.ย. 64 ปัจจุบันผ่านมาแล้ว 10 เดือน ปรากฏว่างานยังเป็นศูนย์ ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด
“หากเป็นแบบนี้จะเป็นการเข้ามาหลอกรัฐบาลไทยและกองทัพเรือไทยหรือไม่ ฉะนั้นความลับหรือความมั่นคงทางทหารของประเทศไทยจะอยู่ตรงไหน ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ต้องออกมารับผิดชอบ เพราะเป็นบิดาแห่งเรือดำน้ำไทย เพราะเคยพูดไว้ว่า เรือดำน้ำมีประโยชน์มาก ในฝั่งทะเลอันดามัน ในระยะ 200 ไมล์ทะเล ตอนนั้นยังเป็นรมว.กลาโหม” นายยุทธพงศ์ ระบุ .
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. อนุมัติโครงการก่อหนี้ผูกพันข้ามปี 45 รายการ วงเงินกว่า 1.11 แสนล้าน
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติรายการก่อหนี้ผู
ผบ.ทบ. ลงนามโผ 'ผู้พัน' 228 ตำแหน่ง จัดทัพรับมือสถานการณ์ชายแดน-ภัยคุกคามรอบด้าน
พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ลงนามในคำสั่งกองทัพบกที่ 121/2569
กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ
รัฐบาล โอ่ 'สิงคโปร์' สนใจ 'แลนด์บริดจ์' ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันประเมินคุ้มทุนทางศก.
‘โฆษกรัฐบาล’ เผย วงคุย นายกฯ-รมว.กลาโหมสิงคโปร์ ชื่นมื่น ระบุสิงคโปร์สนใจ ‘แลนด์บริดจ์’ ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันรัฐประเมินคุ้มทุนทางเศรษฐกิจอย่างรอบคอบ ไม่อนุมัติโครงการกระดาษเปล่าแน่นอน
'พนักงานจ้างท้องถิ่น' เฮ! ขึ้นค่าตอบแทน ย้อนหลัง 1 พ.ค. 67
รัฐบาลเดินหน้าปรับค่าตอบแทน 'พนักงานจ้างท้องถิ่น' มีผลย้อนหลัง 1 พ.ค. 67 ยกระดับรายได้ให้สอดคล้องนโยบายปรับเงินเดือนภาครัฐ
'โสภณ' วอนวางการเมืองไว้ก่อน ผนึกกำลังแก้กม. ปลดล็อกประเทศโดยไม่ต้องใช้งบเพิ่ม
‘โสภณ’ เปิดงานสภาพบประชาชน ร่วมแก้ปัญหายาเสพติด ชี้ ต้องบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วน ภายใต้งบประมาณที่กระจัดกระจาย บอก วางการเมืองไว้ก่อน ผนึกกำลังแก้กม. ปลดล็อกประเทศโดยไม่ต้องใช้งบเพิ่ม

