“ธรรมนัส“ มอง ภท.นัดคุยพรรคเล็ก เป็นเรื่องปกติทางการเมือง มั่นใจ สเต็ปทางการเมืองตัวเองไม่ธรรมดา ชี้ปัญหาหน่วยเลือกตั้งนับคะแนนใหม่ กกต.ต้องเร่งแก้ไขให้ความสำคัญกับเสียงประชาชน ประเมินการจัดตั้งรัฐบาลไม่ง่าย
12 กุมภาพันธ์ 2569 - ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า เป็นไปได้ยากที่จะแล้วเสร็จก่อนกรอบระยะเวลากำหนด เหตุยังมีปัญหาในหลายพื้นที่ ซึ่งตามกรอบเวลาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คาดว่าจะอยู่ช่วงประมาณต้นเดือนเดือน เม.ย. ประกอบกับปัญหาขณะนี้ คือ หน่วยเลือกตั้งหลายแห่งยังมีข้อถกเถียงเรื่องการนับคะแนนใหม่และมีบัตรเขย่ง จึงต้องให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชนเป็นสำคัญ หากมองข้ามโดยที่ไม่เร่งแก้ไขปัญหาอาจจะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่ลามไปเป็นปัญหาใหญ่ทั้งประเทศ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะหากเกิดการรวมตัวของประชาชนก็มีความน่าวิตกกังวลที่นำไปสู่สถานการณ์อาจจะบานปลาย แต่ยอมรับว่าความผิดพลาดในครั้งนี้มีเยอะมากจริงๆ แม้กระทั่งในเขตพื้นที่ จ.พะเยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตนเอง ก็ยังมีความผิดพลาด ซึ่งเป็นเรื่อง ที่กกต.จะต้องเร่งแก้ไขในส่วนนี้และทำให้เกิดความโปร่งใส แต่มองว่า ยังไม่ถึงขั้นที่จะต้องทำการเลือกตั้งใหม่ทั้งหมด แต่สำหรับพรรคกล้าธรรมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ยอมรับความเป็นจริงและฟังเสียงของประชาชนเป็นสำคัญ
เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยนัดประชุมหารือร่วมกับพรรคการเมืองขนาดเล็ก และมีการนั่งแถลงข่าวร่วมกัน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน และยังไม่ทราบว่าพรรคใดได้จำนวน สส. กี่ที่นั่งกันแน่ แต่มีบางพรรคที่ไปมอบตัวแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องปกติในการประสานงานกัน เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งในอดีตก็เคยเป็นมาก่อน เข้าใจว่าแต่ละพรรคอยากเป็นรัฐบาล ซึ่งพรรคขนาดเล็กส่วนใหญ่ก็เคยอยู่กับตนมาก่อน และขณะนี้ตนไม่ได้เสียกำลังใจเพราะปัจจุบัน ยังมีที่ สส. อยู่ในมือจำนวน 58 ที่นั่ง และยังมีแนวร่วมอีกมากที่มีอุดมการณ์เดียวกัน
ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การเมืองของตนเดินสเต็ปไม่ธรรมดาก็แล้วกัน และสมการทางการเมือง ณ ขณะนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอนในการที่จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล และไม่กังวลการคำนวนสูตรจัดตั้งรัฐบาลธงชาติไทยน้ำเงิน ขาว แดง เพราะอาจจะเป็นสีอื่นก็ได้ ไม่มีอะไรแน่นอน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กลัวตกขบวน! 6 พรรคแห่ชงญัตติวิกฤติพลังงาน
'6 พรรค' ชงญัตติกู้วิกฤติพลังงาน 'โรม-มาร์ค' บี้นายกฯมาชี้แจง 'เอกนัฏ' จี้เปิดข้อมูลการส่งน้ำมัน เตือนสติ รมว.พลังงานคนใหม่กล้าแก้ปัญหา
'ธรรมนัส' เสนอ 3 มาตรการเร่งด่วนช่วยเกษตรกร ลดต้นทุนปุ๋ย จัดการน้ำ แก้ปัญหาที่ดิน
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงรัฐบาลใหม่ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างประเทศ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และสะเทือนถึงภาคเกษตรกรรมของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า สิ่งที่เกษตรกรไทยกำลังเผชิญคือต้นทุนชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้งราคาน้ำมัน ปุ๋ย
5 พรรคฝ่ายค้านประชุมนัดแรก เห็นพ้องยื่นญัตติด่วนถกแก้วิกฤตน้ำมัน หวังประธานสภาไม่เบี้ยวอีก
วิปฝ่ายค้านประชุมนัดแรก ไม่เป็นทางการ 5 พรรคที่ไม่โหวต “อนุทิน”นั่งนายกฯ จ่อตั้งญัตติด่วน หารือวิกฤติพลังงาน “พริษฐ์” บอกประสาน “ภท.” แล้ว ไม่กังวลถูกปิดประชุมหนีเหมือนที่ผ่านมา พร้อมเตรียม สส.อภิปรายวางประเด็นสถานการณ์พลังงาน-การปรับขึ้นราคาน้ำมัน
เปิดคำสั่งปปง. ยึดอายัดทรัพย์ 'ชนนพัฒฐ์' สส.88
จากกรณีผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 3/2569 เมื่อวันที่ 10 มี.ค.69 โดยคณะกรรมการธุรกรรมมีมติให้ดำเนินการกับทรัพย์
'อนุทิน' พยักหน้ารับ ส่งรายชื่อ ครม.ตรวจประวัติแล้ว ย้ำยึดคำวินิจฉัยศาลรธน.
'อนุทิน' พยักหน้ารับ ส่งรายชื่อ ครม.ตรวจประวัติแล้ว ยืนยันตรวจสอบเข้ม ยึดคำวินิจฉัยศาลรธน. ชี้ 'ภูมิใจไทย' ไม่มีปัญหา ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลหากพบติดขัด ตีกลับต้นสังกัด
'อรรถกร' กลัวประเทศได้นายกฯ ขี้ลืม วันนี้ลืมเพื่อนชื่อธรรมนัสไม่ว่า แต่ขออย่าลืมความเดือดร้อนประชาชน
"อรรถกร" กลัวประเทศไทยจะได้นายกฯที่ทำงานเยอะจนมีภาวะขี้ลืม ลืมพี่ ลืมน้อง ลืมเพื่อน แม้กูรูทุกสำนักจะบอกว่าไม่น่าพลิกขั้ว แต่สุดท้ายนายกฯอนุทินก็ลืมเพื่อนที่ชื่อว่าผู้กองธรรมนัส แต่ขออย่าลืมความเดือดร้อนประชาชน ทวงคําสัญญาที่เคยบอกจะทําให้รวย หวัง ใจกว้าง ให้เวลาสภาฯ

