1 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครน ว่า การเตรียมการเรื่องดังกล่าวได้มีการประชุมไปเมื่อวันที่ 28 ก.พ. แล้ว โดยเป็นการเตรียมมาตรการรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น และสิ่งที่จะพูดคุยกันคือจะทำยังไงให้สงครามและความรุนแรงนั้นยุติลงให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะมีผลกระทบกันทั้งโลกหลายมิติด้วยกัน เราก็ต้องเดินหน้าอย่างระมัดระวัง ใช้กลไกการต่างประเทศ กลไกของอาเซียนดำเนินการ
ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่าทีของบางประเทศอยากให้ไทยแสดงจุดยืนกับรัสเซีย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ผมพูดแล้วไงว่าเป็นเรื่องของอาเซียน เข้าใจไหม เป็นเรื่องของภูมิภาค เพราะฉะนั้นเราต้องรักษาสมดุลตรงนี้ไว้ให้ได้ เท่านั้นเอง สิ่งสำคัญที่สุดคือเป็นห่วงเป็นใยในชีวิตประชาชนทุกประเทศให้ปลอดภัย และวันนี้คือทำยังไงให้คนไทยนั้นปลอดภัย และทำยังไงที่จะสนับสนุนในกระบวนการสันติภาพ ให้มันจบสิ้นให้ได้โดยเร็ว มันไม่ได้มีอะไรดีกับใครทั้งนั้น"
เมื่อถามว่า หากสถานการณ์ยึดเยื้อผลกระทบที่เราต้องรับมือสิ่งแรกคืออะไร นายกฯกล่าวว่า เรื่องเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนต่างๆ ที่มันมีหลายอย่างอยู่ในห่วงโซ่เดียวกัน ซึ่งเราก็ได้เตรียมมาตรการไว้แล้ว จากการที่ตนเรียกประชุมรองนายกรัฐมนตรีเร่งด่วนเมื่อวันที่ 28 ก.พ. เพื่อให้เตรียมมาตรการตามวิกฤติการณ์ สมมติฐาน ที่วางไว้ 3 ระดับ ซึ่งวันนี้ยังอยู่ในระดับที่1 ขั้นที่ 2 ที่ 3 ก็ต้องเตรียมมาตรการไว้ทุกอันในทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทางการรัสเซียตีตราวงดนตรีพังก์ ‘Pussy Riot’ เป็นองค์กรหัวรุนแรง
ทางการรัสเซีย จัดให้วงดนตรีพังก์เฟมินิสต์ Pussy Riot เป็น “กลุ่มหัวรุนแรง” ศาลในกรุงมอสโกประกาศเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ได้อนุมัติคำร้องจากสำนักงานอัยการให้ “รับรองวงดนตรีพังก์ Pussy Riot ว่าเป็นองค์กรหัวรุนแรง และห้ามดำเนินกิจกรรมใด ๆ ในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย” ซึ่งหมายความว่าการติดต่อใด ๆ กับคนกลุ่มนี้ในรัสเซียถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงการ “กดไลก์” ในโซเชียลมีเดียด้วย
มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก
รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
ไม่ทิ้งเด็กไว้ข้างหลัง! หนุนแนวทางฟื้นฟูกายใจกลางวิกฤตภัยพิบัติและสงคราม
สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดเวทีสื่อสาร “แนวทางการดูแลและฟื้นใจเด็กในภาวะภัยพิบัติ-สงคราม” หวังก้าวผ่านผ่านวิกฤตเยียวยาฟื้นฟูทั้งทางกายและจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบ
จับตา! ท่าทีเขมรหลังเลขาฯ จีบีซีฝ่ายไทยส่งร่างข้อตกลงเบื้องต้นให้พิจารณาแล้ว
เลขาฯ จีบีซีฝ่ายไทยร่างข้อตกลงเบื้องต้น ส่งให้กัมพูชาพิจารณาล่วงหน้าก่อนประชุมวันนี้ ย้ำดำเนินการอย่างรอบคอบ-มีเอกภาพ สอดคล้องกับนโยบาย
สถานการณ์ในตะวันออกกลางจะยังคงตึงเครียดต่อไปในปี 2026
การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา การเปลี่ยนแปลงอำนาจในซีเรียและเลบานอน การเลือกตั้งในอิสราเอล: สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงเปราะบางและตึงเครียดในปี 2026

