'วิเชียร' เผยเหตุ 'ไพบูลย์' วืดนั่งประธาน กมธ.กฎหมายลูก หลายคนบ่นไม่ค่อยฟังใคร

2 มี.ค.2565 - นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีราชชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพปชร. ไม่ได้ตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่…) พ.ศ…. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ….  ว่า ความจริงคนที่เข้ามาเป็นกมธ.วิสามัญพิจารณากฎหมายลูกนั้น มีประสบการณ์ตอนเป็นคณะกมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..)พุทธศักราช …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) และมีความเห็นว่า นายไพบูลย์ ไม่ค่อยฟังคนในกมธ.จึงมีความไม่พอใจวิธีการทำงานตั้งแต่ตอนนั้น เพราะบางทีเราต้องให้โอกาสคนที่เป็นกมธ.ได้อธิบายและพูดให้หมดประเด็นจะได้บันทึก ส่วนมติเสียงข้างมากจะเป็นอย่างไรนั้นไม่ได้มีการติดใจอะไร เท่าที่ตนทราบเป็นเช่นนี้ ฉะนั้นพอเห็นจะมาเป็นประธานกมธ.วิสามัญกฎหมายลูกชุดนี้ เขาก็เกิดความกังวลเขาจึงไม่อยากได้​ นี่คือเนื้อแท้ที่กมธ.วิสามัญฯชุดนี้บ่นกัน
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า​ การที่นายไพบูลย์ไม่ได้ตำแหน่งประธานกมธ.วิสามัญกฎหมายลูกจะส่งผลต่อการพิจารณากฎหมายลูกในชั้นกมธ.หรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า นายไพบูลย์ได้คุยแต่แรกว่าจะไปจัดการไปดูให้เรียบร้อย แต่ในเมื่อกมธ.วิสามัญฯเลือก นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการสาธารณสุขและรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกมธ.วิสามัญฯ ตนคิดว่านายสาธิต ในฐานะประธาน จะสามารถดูแลได้เรียบร้อย
 
เมื่อถามว่า​ มองกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ระบุ ว่า ฝันไปหรือเปล่า และยืนยันว่าไม่มีเสียงของพรรคเศรษฐกิจไทยแน่ ใน 260 เสียง ที่หนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายวิเชียร กล่าวว่า ตนไม่รู้เจตนาของร.อ.ธรรมนัส แต่ในการที่จะนับคะแนนหรือเสียงนั้น เสียงของรัฐบาลไม่นับพรรคเศรษฐกิจไทย ก็มากกว่าฝ่ายค้านอยู่ประมาณใกล้ๆ 30 เสียง หากนับของพรรคเศรษฐกิจไทยไปรวมกับฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็ยังมากกว่าฝ่ายค้านอยู่ประมาณ 30 เสียง ฉะนั้นตนอยากอธิบายตัวเลขที่พูดกันว่าเป็นอย่างนี้ ส่วนจะเป็นการพูดต่อรองอะไรหรือไม่ ตนตอบไม่ได้ ต้องไปถามเขา เพราะตนไม่ใช่คนคิดเกม
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม่วนซื่นพี่น้องไทยลาว 'บิ๊กป้อม' ยกทีม พปชร.ข้ามโขง กระชับความสัมพันธ์ 'นายกฯสปป.ลาว'

“ประวิตร” ยกทีม พปชร.เยี่ยมพบปะหารือ”นายกฯสปป.ลาว”กระชับความสัมพันธ์ แก้ฝุ่น P.M 2.5 ชายแดน หนุนพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อ ปชช.สองฝั่งโขง

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

นายกฯ สั่งการเตรียมการรับรองการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าไทย-จีน เริ่มแล้ววันนี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มุ่งลดข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยว ยกระดับหนังสือเดินทางไทย จนทำ

ฉะรัฐบาลที่เรียกตัวเองว่าประชาธิปไตย แต่เลือกปฏิบัติระหว่างคนจนกับคนรวย

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า "รัฐบาลที่เรียกตัวเองว่า“ประชาธิปไตย”มีการเลือกปฏิบัติระหว่างคน

โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯลงพื้นที่ไม่ทำประชาชนเดือดร้อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายอามีเน๊าะ อารง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถ่ายที่ตั้งด่านตรวจปลักปลา (ด่านตรวจความมั่นคง