'วิเชียร' เผยเหตุ 'ไพบูลย์' วืดนั่งประธาน กมธ.กฎหมายลูก หลายคนบ่นไม่ค่อยฟังใคร

2 มี.ค.2565 - นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีราชชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพปชร. ไม่ได้ตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่…) พ.ศ…. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ….  ว่า ความจริงคนที่เข้ามาเป็นกมธ.วิสามัญพิจารณากฎหมายลูกนั้น มีประสบการณ์ตอนเป็นคณะกมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..)พุทธศักราช …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) และมีความเห็นว่า นายไพบูลย์ ไม่ค่อยฟังคนในกมธ.จึงมีความไม่พอใจวิธีการทำงานตั้งแต่ตอนนั้น เพราะบางทีเราต้องให้โอกาสคนที่เป็นกมธ.ได้อธิบายและพูดให้หมดประเด็นจะได้บันทึก ส่วนมติเสียงข้างมากจะเป็นอย่างไรนั้นไม่ได้มีการติดใจอะไร เท่าที่ตนทราบเป็นเช่นนี้ ฉะนั้นพอเห็นจะมาเป็นประธานกมธ.วิสามัญกฎหมายลูกชุดนี้ เขาก็เกิดความกังวลเขาจึงไม่อยากได้​ นี่คือเนื้อแท้ที่กมธ.วิสามัญฯชุดนี้บ่นกัน
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า​ การที่นายไพบูลย์ไม่ได้ตำแหน่งประธานกมธ.วิสามัญกฎหมายลูกจะส่งผลต่อการพิจารณากฎหมายลูกในชั้นกมธ.หรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า นายไพบูลย์ได้คุยแต่แรกว่าจะไปจัดการไปดูให้เรียบร้อย แต่ในเมื่อกมธ.วิสามัญฯเลือก นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการสาธารณสุขและรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกมธ.วิสามัญฯ ตนคิดว่านายสาธิต ในฐานะประธาน จะสามารถดูแลได้เรียบร้อย
 
เมื่อถามว่า​ มองกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ระบุ ว่า ฝันไปหรือเปล่า และยืนยันว่าไม่มีเสียงของพรรคเศรษฐกิจไทยแน่ ใน 260 เสียง ที่หนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายวิเชียร กล่าวว่า ตนไม่รู้เจตนาของร.อ.ธรรมนัส แต่ในการที่จะนับคะแนนหรือเสียงนั้น เสียงของรัฐบาลไม่นับพรรคเศรษฐกิจไทย ก็มากกว่าฝ่ายค้านอยู่ประมาณใกล้ๆ 30 เสียง หากนับของพรรคเศรษฐกิจไทยไปรวมกับฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็ยังมากกว่าฝ่ายค้านอยู่ประมาณ 30 เสียง ฉะนั้นตนอยากอธิบายตัวเลขที่พูดกันว่าเป็นอย่างนี้ ส่วนจะเป็นการพูดต่อรองอะไรหรือไม่ ตนตอบไม่ได้ ต้องไปถามเขา เพราะตนไม่ใช่คนคิดเกม
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ไม่ขัด รธน.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้ส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...)พ.ศ...มาตรา 3 มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 6 มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 10

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

'ธนกร' ซัด หน.เพื่อไทย ถนัดแต่เรื่องเสี้ยมให้แตกคอ ชี้ 'ตู่-ป้อม' รักกันเหนียวแน่น

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมั่นใจในผลงานของพรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการลงพื้นที่หลายครั้งพบว่า ได้รับการตอบรับและฝากขอบคุณไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของท่านนายกฯ

'ศิธา' รู้ไปหมด! ปูดพรรครัฐบาลซื้อ ส.ส. 100 ล้าน ยกก้นพรรคฝ่ายปชต.ไม่เคยทำแบบนี้

น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นบทเรียนที่นักการเมือง ประชาชน และผู้มีอำนาจรัฐ ควรนำมาทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุมาจากการไม่ฟังเสียงประชาชน

พปชร. เปิดตัว 6 ผู้สมัคร ส.ส.เหนือ 'ลูกชายบุญทรง' ลงชิงเชียงใหม่ มั่นใจกระแสดีมาก

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายจำลอง รุ่งเรือง อดีต ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรคกิจสังคม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 แม่ฮ่องสอน, พ.ต.เฉลิม ปิยะศิริวัฒน์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองยวมใต้ อ.แม่สะเรียง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2

'วันชัย' ทิ้งเก้าอี้ ส.ส.สงขลา ลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา กองเชียร์เพียบ

"วันชัย ปริญญาศิริ" ส.ส.สงขลา เขต 1 พลังประชารัฐ ลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) บรรยากาศการมาสมัครของอดีต ส.ส.วันชัย มีกองเชียร์มารอเชียร์หน้าเทศบาลนครสงขลาเพียบ ขณะนี้มีผู้มาสมัครแล้ว รวม 3 คน