กกต. ยังไม่รับรอง สส.สุพรรณบุรี เขต 2 สั่งเร่งสอบ 'กปน.'

กกต.ยังอั้นรับรอง สส.สุพรรณบุรี เขต 2 ‘แสวง’ แจงต้องรอผลสอบ เหตุส่อพิรุธ กปน. อาจปฏิบัติหน้าที่ไม่สุจริต ยันเร่ง กกต.จังหวัด เร่งทำงานโดยเร็ว ย้ำยังอยู่ในกรอบกฎหมาย 60 วันก่อนชี้ขาด

16 มี.ค. 2569 – นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณียังไม่มีการประกาศรับรองการเลือกตั้งเขต 2 จังหวัดสุพรรณบุรีว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้เร่งรัดให้เร่งดำเนินการโดยเร็ว ซึ่งจะต้องรอผลการสอบก่อน ยังมีเวลาตามกรอบของกฎหมายในการรับรอง 60 วัน จะเร่งรัดการสอบกรณีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งหรือ กปน. ดำเนินการถูกต้องหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเขต 2 สุพรรณบุรี เป็นเพียงเขตเดียว ที่ กกต. ไม่ประกาศรับรอง เนื่องจากมีการนับคะแนนใหม่แล้ว ผลการนับคะแนนใหม่พบความแตกต่างจากการรนับคะแนนในครั้งแรกมาก อีกพบพฤติการของ กปน. อาจไม่สุจริตเที่ยงธรรม ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของ กกต.จังหวัด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว. รุมอัด กกต. รายงานผลจัดเลือกตั้ง อ้างโปร่งใส สวนทางประชาชนพูดตรงกัน 'อย่ามาแหวง'

ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานผลการปฏิบัติงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2567 ตามมาตรา 22 (8) แห่งพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ 2560

เลขาฯกกต. รับจัดเลือกตั้ง 69 เกิดข้อผิดพลาด ฟุ้งนำกล้องวงจรปิดติดทุกหน่วยเลือกตั้ง

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการถอดบทเรียนการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569 ว่า ทาง กกต.ได้ถอดบทเรียนแล้ว มีทั้งสิ่งที่ประชาชนอยากเห็น สิ่งที่ประชาชนสงสัย และสิ่งที่ กกต.เห็นเอง โดยทั้งสองเรื่องนี้ แต่ที่ยืนยันได้คือ ระบบเลือกตั้งของเราแข็งแกร่งมาก ส่วนตัวคิดว่าไม่มีใครที่จะสามารถเข้ามาแทรกแซงหรือบอกให้ผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไรได้

กกต. ส่งบัญชีพยาน 11 คน ถึงมือศาลรธน. สัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติส่วนตัว

กกต. เตรียมยื่นบัญชีพยาน 11 คน สู้คดีคิวอาร์โค้ด ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติพยาน ยันทาบทามเหตุเชี่ยวชาญกฎหมายมหาชน เชื่อศาลเน้นที่ข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล

อดีตผู้พิพากษากระเทาะระบบยุติธรรมกรณียกฟ้อง 'กกต.' คดีฮั้วสว.

นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความระบุว่า  “ยกฟ้องเพราะไม่มีอำนาจฟ้อง”: เมื่อกระบวนการยุติธรรมปิดประตูตั้งแต่หน้าศาล — บทเรียนจากคดีฟ้อง กกต. กรณีฮั้วเลือก สว.