หมอวรงค์ ฉีกเอกสารตั้ง 'ผู้ช่วย สส.' ทิ้งกลางสภาฯ ลั่นมีเยอะเกินเปลืองงบ ตั้งแค่ 3 คนพอ

"นพ.วรงค์" โชว์ฉีกเอกสารแต่งตั้ง "ผู้ช่วย สส." ต่อหน้าสื่อมวลชน ยืนยันแต่งตั้งผู้ช่วยแค่ 3 คนเท่านั้น

25 มีนาคม 2569 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่อาคารรัฐสภา นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี แถลงว่า ข้อเรียกร้องให้ยกเลิกอาหารของสส. สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงเพื่อนสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ได้ให้ความร่วมมือต่อกระแสเรียกร้องความต้องการของประชาชน ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี มีแนวโน้มจะนำไปสู่การยกเลิกอาหารของสส. และอย่างน้อยก็จะนำไปสู่การประหยัดงบประมาณของชาติ ปีละประมาณ 72 ล้านบาท ถ้า 1 สมัยก็เกือบ 300 ล้าน จึงอยากฝากไปยัง สว. ซึ่งถือว่าเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนเช่นกัน ควรจะร่วมมือในประเด็นดังกล่าวด้วย

ประเด็นที่ 2 คือการยกเลิกผู้ช่วย ซึ่งขณะนี้สภาได้กำหนดให้ทั้ง สส. และ สว. มีผู้ช่วยทั้งหมด 8 คน ซึ่ง 8 คน มีเงินเดือนๆละ 15,000 บาท 7 คน และอีกหนึ่งคนจะมีเงินเดือน 24,000 บาท ที่เรียกว่าตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ การที่มีตำแหน่งผู้ช่วยและผู้เชี่ยวชาญรวมกันถึง 8 คน มันสะท้อนถึงค่าใช้จ่ายงบประมาณเพื่อเป็นสิทธิประโยชน์ให้สส.-สว. มากเกินความจำเป็น จุดยืนของเราก็คือ ลดผู้ช่วยให้เหลือ 3 คน เฉพาะสส. ถ้าเราสามารถลดผู้ช่วยได้ เหลือแค่ 3 คน และคิดในแง่ของการปรับเงินเดือนในวันที่ 1 ตุลาคม ที่จะมีการปรับเงินเดือนผู้ช่วยจาก 15,000 บาท เป็น 18,000 บาท เฉพาะสส. เราจะประหยัดงบประมาณของแผ่นดินได้ต่อปีไม่น้อยกว่า 540 ล้านบาท ถ้า 1 สมัยเราประหยัดงบประมาณของชาติได้ ประมาณ 2,160 ล้านบาท หาก สว. ให้ความร่วมมือด้วย สว. อีก 200 ท่าน เท่ากับ 1 ปี จะประหยัดงบประมาณแผ่นดินได้ไม่ต่ำกว่า 3 พันล้านบาท

ประเด็นที่ 3 ถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก นั่นคือการจัดตั้งกองทุนเพื่อดูแลอดีตสมาชิกรัฐสภา ก็คือกองทุน สส.และสว. หลังจากที่ไม่มีตำแหน่ง หลายคนอาจจะบอกว่า กองทุนนี้เป็นการจ่ายเงินเพื่อสมทบ จริงอยู่ ที่ สส. จะต้องจ่ายเดือนละ 3,500 บาท รวมทั้ง สว. ด้วย แต่เชื่อหรือไม่ว่าการจ่ายเพียงเดือนละ 3,500 บาท จะได้รับสิทธิประโยชน์ถึง 5 สิทธิประโยชน์ นั่นคือ บำนาญ สิทธิในการรักษาพยาบาลหรือตรวจร่างกาย สิทธิในการส่งลูกหลาน อายุไม่เกิน 25 ปี สามารถเบิกค่าเล่าเรียนได้ สิทธิที่ 4 กรณีทุพพลภาพจะได้เงินเพิ่มเติมอีก 15,000 บาท นอกจากเงินบำนาญ และ สิทธิ 5 คือถ้าเสียชีวิต ครอบครัวจะได้อีก 200,000 บาท

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ประเด็นที่ไม่สบายใจที่มีการนำภาษีพี่น้องประชาชนมาเลี้ยงดูนักการเมือง นั่นคือเรื่องเงินบำนาญ จริงอยู่ในระเบียบที่ท่านเขียน ไม่ได้ใช้คำว่าบำนาญ แต่ใช้คำว่า เงินทุนเลี้ยงชีพ รูปแบบการจ่ายไม่แตกต่างจากบำนาญ สส.หรือสว. ที่ทำงานเพียง 1 ปี ถ้าหากมีอันเป็นไปยุบสภาหรือใครลาออกจะได้รับบำนาญตลอดชีวิต โดยสตาร์ทขั้นต้นประมาณ 21,300 บาท และปริมาณเงินบำนาญจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยจนที่เพดาน 42,700 บาท โดยนับอายุของการปฏิบัติหน้าที่

นพ.วรงค์ กล่าวว่าลองคิดภาพว่า สส. น้องใหม่ รุ่นนี้อายุน้อยๆ หากรัฐบาลชุดนี้ อยู่ได้ปีเศษๆหรือปีเดียวแล้วยุบสภา แล้วก็น้องๆเหล่านี้เลิกไปทำอาชีพอื่น ประชาชนต้องเสียเงินภาษีจ่ายเงินบำนาญให้ สส. เหล่านี้ รวมทั้งสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อีกเกือบ 50 ปี ที่ตนพูดตัวเลขนี้ ก็เล็งเห็นว่าถ้ายุบสภา หรือ ทำงานครบ 1 ปีแล้วยุบสภา เขาจะได้เงินบำนาญต่อเนื่องไปจนเขาเสียชีวิตก็เท่ากับว่าประชาชนต้องมาเลี้ยงดูคนเหล่านี้ร่วม 50 ปี ซึ่งตนมองว่านี่คืออีกสิทธิประโยชน์ที่มากเกินความจำเป็นที่ ทั้งสส.และสว. ไม่ควรเอาเปรียบพี่น้องประชาชน

"ส่วนการแต่งตั้งผู้ช่วยจาก 8 คน เหลือ 3 คน ผมยืนยันว่าผมจะตั้งผู้ช่วย 3 คน ไม่ว่าผลการพิจารณาออกมาในรูปแบบไหน และเพื่อเป็นการยืนยันว่า ผมทำจริง ผมทำแน่ นี่คือเอกสารที่สภาให้ผมมาทั้งหมด 8 ชุด เพื่อกรอกในการที่จะรับสิทธิแต่งตั้งผู้ช่วย และเอกสารชุดนี้จะเหลือ 5 ชิ้น ผมจะสื่อสารไปยังพี่น้องว่า ผมตั้งใจทำจริง ๆ และจะทำเป็นแบบอย่าง ผมจะไม่ส่ง 5 คนนี้ ผมจะฉีกทิ้ง เพื่อเป็นการยืนยันว่าผมจะแต่งตั้งแค่ 3 คนเท่านั้น"

นพ.วรงค์ กล่าวพร้อมฉีกเอกสารต่อหน้าสื่อมวลชนกลางห้องแถลงข่าว และย้ำว่านี่คือสิ่งที่ผมต้องการจะสื่อสารและผมเชื่อว่าผมจะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกันนี่คือสัญญาณที่ผมต้องการจะสื่อสารไปยังเพื่อนสส.และเพื่อนสว.ว่าถึงเวลาแล้วที่พวกเราทุกคนต้องร่วมมือกันในการตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชนและเรียกศรัทธาจากพี่น้องประชาชนให้พี่น้องประชาชนเห็นว่า วันนี้การเมืองใหม่จริงๆคือคิดเพื่อประชาชนและทำจริงๆ นี่คือบทสรุปที่ต้องการจะสื่อสารในวันนี้

ทั้งนี้ หมอวรงค์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ประธานสภา ได้มีการนัดหมายตัวแทนพรรคการเมืองในวันจันทร์ที่ 30 มี.ค. เวลา 13.30 น. หารือรายละเอียดประเด็นดังกล่าวแล้ว และจะมีการแถลงถึงข้อสรุปอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภูมิใจไทย มีมติให้ สส.จัดหาอาหารเองในวันประชุม ยันไม่ติดขัดหากยกเลิกงบกินฟรี

น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงภายหลังการประชุมพรรคว่า ในส่วนของงานสภาได้รับการประสานว่าในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) จะเป็นการหารือเพื่อกำหนดกรอบการทำงานหรือเทอมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

พิธีกรดัง ดึงสติ 'ประธานสภา' พูดเยิ่นเย้อ ไม่เข้าประเด็น แล้วจะควบคุมการอภิปรายได้อย่างไร

"ปู" จิตกร บุษบา สื่อมวลชนและพิธีกรชื่อดัง แสดงความคิดเห็นต่อนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านทางเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้ มีความตั้งใจสะท้อนปัญหา เพื่อนำไปสู่การแก้ไข มิใช่เพื่อการตำหนิ เอาความสะใจ หรือเพราะจงเกลียดจงชังใดๆ

กวีพี่คนดี ร่ายกลอนเตือนสติ 'โสภณ' ตลก 'หมอวรงค์' ชงตัดงบข้าวฟรี สส. แต่คนไทยไม่ขำด้วย

เพจดัง พี่คนดี กวีสมัครเล่น แต่งกลอนชื่อ "ตลก" ให้แก่นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ ที่ใช้คำพูดในเชิงเหน็บแนมเสียดสี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี ว่า "ตลก ไม่มีกาลเทศะ" จากกรณีนพ.วรงค์ เสนอแนวคิดให้ยกเลิกอาหาร สส. ฟรี

'หมอเดชา' ฟาด 'โสภณ' ไม่รู้​สี่​ ไม่รู้​แปด ใช้คำว่า 'ตลก' จนถูกทัวร์ลงแล้วยังไม่ปรับท่าที

นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) โพสต์เฟซบุ๊กว่า