กกต.ยันให้ความเป็นธรรมคดียุบพรรคส้มไม่ใช้ความรู้สึกตัดสิน!

เลขา กกต.ยันให้ความเป็นธรรม ปชน.คดียุบพรรค ไม่ใช้ความรู้สึกตัดสิน ชี้การสอบสวนเป็นความลับจะกระจ่างก็ต่อเมื่อมีมติ

08 เม.ย.2569 - นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงคดียุบพรรคประชาชน จากกรณี บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด ว่า คดียุบพรรคอยู่ที่ข้อเท็จจริงและขอกฎหมายที่บัญญัติไว้ ตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการสอบ เรื่องยุบพรรค กฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่า องค์ประกอบความผิด คืออะไร ส่วนจะเข้าเหตุกฎหมายหรือไม่ กำลังสอบข้อเท็จจริง โดยได้เชิญบุคคลมาให้ถ้อยคำแล้ว หลังจากที่กกต.ได้รับเรื่องพิจารณา เมื่อเรื่องเข้าระบบมาแล้วก็ต้องมาให้ความเป็นธรรมกับทุกพรรค ต้องดูข้อเท็จจริง ตอนนี้ยังตอบอะไรไม่ได้ อยู่ในชั้นของพนักงานสอบสวน

เมื่อถามว่าวันนี้ทางคณะอนุกรรมการกกต.เรียกผู้ร้องมาให้ผู้ร้องมาให้ปากคำทางกกต.ทราบหรือไม่ เลขากกต.กล่าวว่ากระบวนการสืบสวนสอบสวนเป็นความลับตนไม่สามารถล่วงรู้ได้ จะมีความกระจ่างอีกครั้งก็ต้องเมื่อส่งให้กกต.พิจารณาและมีมติแล้ว ถึงจะบอกได้ว่าผลเป็นอย่างไร จะอธิบายทุกเรื่องทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ต้องรอ

“พรรคจะได้รับความเป็นธรรม ส่วนความรู้สึกของคนแต่ละฝ่ายก็เป็นการแสดงความรู้สึกของประชาชน ไม่ได้มีผลกับการทำงาน ซึ่งกกต.จะพิจารณาอย่างเดียว คือ เรื่องกฎหมายหรือการบังคับใช้กฎหมาย จะไม่นำความรู้สึกประชาชนมาใส่รวม เพราะต้องกกต.ปฏิบัติตามกฎหมาย”นายแสวงกล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯกกต. แจงความคืบหน้าเลือกตั้งเขต2 สุพรรณบุรี รอผลสอบนับคะแนนไม่ถูก-ไม่สุจริตกันแน่

เลขาฯ กกต. แจงความคืบหน้าเลือกตั้งเขต2 สุพรรณบุรี รอผลสอบนับคะแนนไม่ถูก-ไม่สุจริตกันแน่ ยืนยันรับรองผลช้าไม่มีผลกระทบประชุมสภา

กกต.อ้างไม่ได้ทำMOU กับแบงก์ชาติเลยยังไม่ได้ข้อมูลเบิกเงินสดบิ๊กล็อต!

'แสวง' เผยคุยผู้ว่าแบงก์ชาติแล้ว เตรียมหารือเข้มอีกรอบ รับข้อมูลเบิกเงินสดบิ๊กล็อต สั่งสนง.เฝ้าระวังพื้นที่เป้าหมาย-แข่งขันรุนแรง

ทำไม 'กกต.' จับคนซื้อเสียงไม่ได้? 'แสวง บุญมี' เลขาธิการ กกต. อธิบายชัด

เลขาฯแสวง เปิดใจการซื้อเสียงเลือกตั้ง ทำไมเมื่อรู้ว่าคนที่จะซื้อเสียง ยังไงก็ไม่พ้นไปจากผู้สมัครหรือหัวคะแนน ทำไม กกต.จับมาลงโทษไม่ได้

เพื่อไทยหนาว! 'กกต.' สอบคลิป 'จาตุรนต์' พาทีมหมอนทองชูป้ายแก้ไขรธน. เข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่

‘กกต.’ แจงยังไม่ได้รับรายงานปม ‘จาตุรนต์’ นำทีมหมอนทองรณรงค์ เห็นชอบแก้รธน. ต้องขอตรวจสอบเข้าข่ายกม.หรือไม่ ด้าน“ศรีสุวรรณ“ ยันผิดกฎหมายชัด โดยเฉพาะพรบ.คุ้มครองเด็ก ห้ามแสวงหาประโยชน์จากเด็กโดยมิชอบ