'โจ้' บีบหนักจี้ 'ตู่-ป้อม-บิ๊กลือ' รับผิดชอบซื้อเรือดำน้ำไม่มีเครื่องยนต์

‘โจ้’ จวกพิรุธเรือดำน้ำ ชี้เยอรมันไม่ขายเครื่องยนต์ให้จีน เหตุผิดกฎหมาย หากซื้อไปขายต่อให้ไทย จี้ ‘ตู่-ป้อม-บิ๊กลือ’ รับผิดชอบ

6 มี.ค. 2565 – ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือจากประเทศจีนว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ถือว่าโชคดีที่ยังไม่ซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 เพราะเรือดำน้ำลำที่ 1 ยังจัดหาเครื่องยนต์ไม่ได้ แม้จะถูกกองทัพเรือฟ้องแต่ไม่ได้หวั่นไหว เพราะเอาความจริงมาฟ้องประชาชน จีนรู้แต่ต้นว่าไม่มีเครื่องยนต์สำหรับใส่เรือดำน้ำขายให้ประเทศไทย ก่อนเซ็นสัญญาไม่เคยติดต่อประเทศเยอรมันว่า จะซื้อเครื่องยนต์มาใช้สำหรับต่อเรือดำน้ำ
สถานทูตเยอรมัน ได้แถลงเรื่องเครื่องยนต์ MTU สำหรับเรือดำน้ำรุ่น S26T ของกองทัพเรือ โดยผู้ช่วยทูตทหารเยอรมันประจำประเทศไทย ระบุว่า รัฐบาลเยอรมันไม่ออกใบอนุญาตในการส่งออกเครื่องยนต์ MTU สำหรับติดเรือดำน้ำที่ขณะนี้กำลังต่อเรืออยู่ในประเทศจีน เนื่องจากรัฐบาลจีนไม่ได้ติดต่อรัฐบาลเยอรมันในการจัดซื้อเครื่องยนต์ ก่อนที่จะเซ็นสัญญาจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 1 กับประเทศไทย

หากเป็นแบบนี้จะเป็นการสะเพร่าไม่รอบคอบหรือไม่ ทั้งที่รัฐบาลจีนบอกว่า เป็นการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี หากรัฐบาลจีนทำแบบนี้จะเสียความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ ซึ่งในสัญญาเขียนไว้ว่าต้องเป็นเครื่องยนต์ MTU จากเยอรมันเท่านั้น

ขณะเดียวกันด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทางรัฐบาลจีนได้เสนอเรือดำน้ำมือสอง จำนวน 2 ลำ บริจาคให้ไทยที่มีอายุ 50 ปี พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ที่บริจาคเรือดำน้ำมือสองให้ประเทศไทย เพราะถูกรัฐบาลเยอรมันปฏิเสธขายเครื่องยนต์ MTU หรือไม่ เนื่องจากตามกฎหมายแล้วประเทศเยอรมันยินดีที่จะขายเครื่องยนต์ให้ หากนำไปใช้ภายในประเทศจีน แต่หากซื้อเครื่องยนต์ MTU ไปต่อขายต่อให้ประเทศที่สามถือว่าผิดกฎหมาย ทั้งนี้ในสัญญาเรือดำน้ำลำที่ 1 มีกำหนดการส่งมอบให้กองทัพเรือไทยในเดือนก.ย. 66 แต่ถูกเลื่อนการส่งมอบไปถึงเดือนเม.ย. 67

“พระรามตู่บอกว่า เรือดำน้ำดี ซื้อสองแถมหนึ่ง จำได้ไหม แล้วสุดท้ายทำไมเป็นการจ่ายเงิน 3 ลำ แล้วไปซื้อเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องยนต์ พระรามตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ไหน จะรับผิดชอบอย่างไร ลุงป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อยู่ไหน บิดาแห่งเรือดำน้ำไทย ออกมาชี้แจงหน่อย และคณะกรรมการการจัดซื้อจัดจ้างของกองทัพเรือ ที่มีบิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ตอนนั้นเป็นเสนาธิการทหารเรือ ทำไมไปซื้อเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องยนต์ คุณจะรับผิดชอบอย่างไร” นายยุทธพงศ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณพจน์ศกร' ลั่นมีประสบการณ์เพราะเดินตามก้นพี่ชายที่เป็น ส.ส.มา 7 สมัย!

'ณพจน์ศกร' เปิดใจ หลังเพื่อไทยเคาะชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 เผยพรรครอบคอบในการวางตัว ยกมีประสบการณ์เพราะตามก้นพี่ชายที่เป็น ส.ส.มา 7 สมัยแล้ว

'อุ๊งอิ๊ง' ขอมุ่งแลนด์สไลด์ ไม่คิดจับมือพรรคไหน หลัง 'อนุทิน' บอกไม่เคยคิดร้ายทักษิณ

พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วน

พท.ส่ง ‘อ๋อม’ ลงชิงส.ส.สะพานสูง ‘น้องปวีณา’ สู้เขตสายไหม

ไม่พลิกโผ อ๋อม-สกาวใจ เปิดตัวลงสมัครส.ส.กทม.เพื่อไทย น้องปวีณา ลงเขตสายไหม เพื่อไทย แย้ม เตรียมเปิดอีก7นโยบายหลังยุบสภาฯ อ้อน ประชาชน เลือกเพื่อไทยแลนด์สไลด์ แก้ปัญหาวิกฤติประเทศ

หยันหนักมาก! ‘อ๋อย’ เมิน ‘ปชป.’ คู่แข่ง ส.ส.พังงา บอก 20 ปีแพ้จนขยาดแล้ว

20 ปีมานี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยชนะเลือกตั้งเลยแม้แต่ครั้งเดียว ก็เลยพัฒนาตัวเองไปสู่ความคิดที่บอกว่า จะเลือกตั้งกันทำไม เลือกตั้งก็แพ้ไทยรักไทย แพ้เพื่อไทยทุกที

'วัชระ' จับทางอดีตนายกฯ ใช้มุกเดิมชวนอดีต ส.ส.ปชป.เข้า พท. ใช้ตำแหน่งเป็นเหยื่อล่อ

วัชระเผยมีอดีตนายกฯมาตกปลาในบ่อเพื่อนชวนอดีตส.ส.ปชป.เข้าพท.ใช้มุกเดิมเอาตำแหน่งรมว.เป็นเหยื่อล่อ

'สุทิน' ยันมีพรรคแกนนำรัฐบาล ขอร่วมแจมซักฟอก ชี้โดยมารยาทจะไม่ทำกัน

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ของพรรค พท. ว่า มันเป็น 152