‘พท.’ ย้ำหลักการเลือกตั้งบัตรสองใบ คำนวณ ส.ส.ยึดวิธีเดิมไม่ได้แล้ว

6 มี.ค.2565-นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพรรคการเมือง กล่าวถึงแนวทางคำนวณ ส.ส.ว่า การคำนวณ ส.ส.เขต กับส.ส.บัญชีรายชื่อ มันต้องแยกกันเด็ดขาด เพราะใช้บัตรเลือกตั้งสองใบแล้ว เจตนารมณ์รัฐธรรมที่เราแก้มา ต้องการให้ชัดเจนว่า ส.ส.เขต ประชาชนจะเลือกใคร ใครชนะก็ได้เป็นส.ส. ใครแพ้ก็ไม่ได้เป็นส.ส. คะแนนของคนแพ้ก็จบที่ตรงนั้น ขณะที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นความต้องการของประชาชนว่าชอบพรรคการเมืองไหนก็ให้เลือกพรรคนั้นแล้วนำคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อทั่วประเทศของทุกพรรค มารวมกันแล้วหาร 100 ตามจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ พรรคไหนได้คะแนนเท่าไหร่ก็ได้ส.ส.ไปเท่านั้น

“ทุกอย่างมันชัดเจน และพรรคเพื่อไทยจะยืนยันในหลักการ ส่วนท่านใดจะคิดอย่างไรก็มีสิทธิคิดได้ แต่จะทำได้หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่งคงต้องมาถกกันในชั้นกรรมาธิการ และคำว่าส.ส.พึงมีนั้นเป็นกรณีที่รัฐธรรมนูญใช้บัตรใบเดียวแต่วันนี้เราได้แก้รัฐธรรมนูญไปแล้วจะมายึดวิธีคิดแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยแถลงจี้เลิกพรก.ฉุกเฉิน ยุติดำเนินคดีนักเรียน นักศึกษา ประชาชน

ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยคณะส.ส.พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าว

'สุทิน' ยอมรับแล้ว! การยื่นซักฟอกรัฐบาล การพูดลวงพูดหลอกเรื่องจำนวน เราก็ทำเหมือนปกติ

ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการพูดลวงพูดหลอกเรื่องจำนวนกัน เราก็ทำเหมือนปกติ แต่ที่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น ก็ไม่เข้าใจ ว่ารัฐบาลอาจจะได้ข้อมูลที่ผิดพลาด หรือมีเจตนาที่จะทำลายจังหวะ

แกนนำเพื่อไทย-คนใกล้ชิด ทำบุญวันเกิดให้ 'ยิ่งลักษณ์' ครบ 55 ปี รอวันกลับไทย

ที่วัดอรุณราชวราราม แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยทีมงาน และบุคคลใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อาทิ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รองประธารคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคพท. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศท

'บิ๊กป้อม' ยอมรับเพื่อไทยเหนือกว่า 'เราเป็นรองอยู่แล้วทุกที'

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่ศรีสะเกษแล้วมีประชาชนให้การต้อนรับเป็นจำนวนมากหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนคิดว่าทุกพรรคไปที่ไหนประชาชนก็ให้การต้อนรับ เพราะทุกคนทำงานให้ประชาชน

ดีเจเสื้อแดงเจ้าของวลี 'รักนะแต่ไม่ใช่ขี้ข้า' ชำแหละยับยุทธการ 'ไล่หนูตีงูเห่า'

ใครเป็นคนคิดยุทธการนี้ มันเป็นวิธีการเหมือนไล่มิตรเป็นศัตรู เพราะศัตรูที่แท้จริงไม่ใช่เสี่ยหนู คุณอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หากเพื่อไทยเคลื่อนไหวรุนแรงในเรื่องนี้ ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างอดีตนาย