เราล้วนทราบกันดีว่า การศึกษาคือรากฐานสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ แต่ปัจจุบันกลับมีเด็กจำนวนมากที่ต้องออกจากการเรียนไปกลางคัน จนกระทั่งหลุดออกจากระบบการศึกษาในที่สุด อันเนื่องมาจากปัญหาการขาดแคลนทุนทัพย์ ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมาโดยตลอด และทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กว่า 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดกระทบกับการดำเนินชีวิตของผู้คนในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจ หลายครอบครัวมีรายได้ลดน้อยลง หรือไม่มีรายได้เลย จนในที่สุดก็ไม่สามารถให้บุตรหลานในครอบครัวศึกษาต่อได้

ข้อมูลจากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา หรือ กสศ. ระบุว่าในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกๆ ปี คือช่วงเวลาสำคัญที่จะกำหนดชะตาชีวิตการเรียนต่อของนักเรียนในครัวเรือนที่มีรายได้น้อย ซึ่งก่อนปิดภาคเรียนที่ผ่านมา กสศ. สำรวจพบว่ามีนักเรียนในครัวเรือนยากจนพิเศษช่วงชั้นรอยต่อจำนวนราว 60,000 คน ที่มีความเสี่ยงหลุดออกจากระบบ ซึ่งการหลุดออกจากระบบการศึกษาก่อนวัยอันควรจะทำให้พวกเขาติดอยู่ในกับดักความยากจน และมีโอกาสสูงมากที่ความยากจนจากรุ่นพ่อแม่จะถูกส่งต่อไปยังรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ปัญหาความยากจนข้ามชั่วคนที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน
ความขาดแคลนทุนในการเรียนของเยาวชน ที่นอกจากจะส่งต่อไปยังรุ่นสู่รุ่นแล้วนั้น ยังกระทบไปยังด้านอื่นๆ โดยเฉพาะด้านทรัพยากรมนุษย์ของประเทศในอนาคตที่อาจจะเติบโตมาเป็นแรงงานที่ดีและมีคุณภาพเพื่อช่วยขับเคลื่อนภาพรวมของประเทศได้ ด้วยเหตุนี้ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าวจึงจัดตั้ง โครงการลมหายใจเพื่อน้อง ขึ้นโดยร่วมมือกับกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) มีวัตถุประสงค์ที่จะสนับสนุนการดำเนินงานผ่าน กสศ. เพื่อช่วยเหลือเด็กนักเรียนและเยาวชน ที่มีความเสี่ยงที่จะหลุดออกจากระบบการศึกษาในปี 2565 ให้ได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่อง
โดย ปตท. ตั้งเป้าหมายมอบทุนการศึกษากว่า 150 ล้านบาท ผ่าน กสศ. ให้แก่น้องๆ เยาวชนจากครัวเรือนที่มีรายได้น้อยและได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 จำนวนกว่า 60,000 คนทั่วประเทศ ผ่านกิจกรรม PTT Virtual Run เพื่อเชิญชวนประชาชนทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมสร้างโอกาส โดยการแปลงกิจกรรมการเดินหรือวิ่งให้เป็นทุนการศึกษา

ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม PTT Virtual Run จะสามารถเดินหรือวิ่งสะสมระยะทาง ทุก 1 กิโลเมตร แปลงการวิ่งเป็นทุนการศึกษามูลค่าเท่ากับ 250 บาท โดย 10 กิโลเมตร จะมีมูลค่าเป็นทุนการศึกษาจำนวน 2,500 บาท ซึ่งสามารถพาน้องกลับโรงเรียนได้ 1 คน
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวว่า ปตท. ได้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนด้านการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเชื่อว่าการศึกษาคือหนึ่งในรากฐานสำคัญที่จะนำพาประเทศไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน หากสามารถช่วยสนับสนุนการศึกษาให้กับน้องๆ จะสามารถสะท้อนให้เห็นว่า “ทุกลมหายใจของเราจะมีคุณค่าอย่างยิ่ง”
“ปตท. เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าหากเด็กและเยาวชน ได้รับโอกาส และสามารถเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ เด็กและเยาวชนเหล่านี้จะเติบโตเป็นกำลังสำคัญที่จะพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้า เป็นไปตามเจตนารมณ์ของ ปตท. ที่มุ่งมั่นสร้างการเติบโตควบคู่กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คน วัฒนธรรม วิถีชีวิต สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป” นายอรรถพล กล่าว
กิจกรรม PTT Virtual Run จะเริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่ 15 พฤษภาคม - 30 มิถุนายนนี้ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวสามารถสมัครได้ทาง www.ลมหายใจเพื่อน้อง.com
มาร่วมเดินวิ่งสะสมระยะทาง พาเยาวชนกลับสู่ระบบการศึกษากับ PTT Virtual Run กันเถอะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“อินโนบิก” กลุ่มธุรกิจใหม่ ในเครือ ปตท. ตั้งเป้ามุ่งสู่การเป็นผู้นำ Life Science ในภูมิภาคอาเซียน โดยเน้นการเติบโตร่วมกับพันธมิตร
เมื่อเทรนด์สุขภาพ กลายเป็นโอกาส ที่ไม่ใช่แค่เม็ดเงินในการลงทุน แต่เป็นการก้าวไปอีกขั้นของวงการวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต (Life Science) บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด บริษัทในเครือ ปตท. จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดงาน Innobic Life Science Business Excellent Move Forum งานสัมมนาครั้งใหญ่ เพื่อประกาศจุดยืนทางธุรกิจ
โออาร์ มอบบัตรน้ำมัน 200,000 บาท หนุนภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หาดใหญ่-สงขลา
พลอากาศเอก เสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ รับมอบบัตรน้ำมัน มูลค่า 200,000 บาท จาก หม่อมหลวงปีกทอง ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายพิมาน พูลศรี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เพื่อสนับสนุนการจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับภารกิจลงพื้นที่ช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ปตท.เร่งช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
ปตท. เร่งส่งความช่วยเหลือ เปิดศูนย์อำนวยการสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ พร้อมส่งหน่วยปฏิบัติการ PTT Group SEALs ผนึกกำลังร่วมกับส่วนปฏิบัติการระบบท่อเขต 7 ปตท. เข้าบรรเทาทุกข์ผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัด


