
นับตั้งแต่ปลายปี 2564 ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่สถานการณ์พลังงานโลกมีความผันผวนสูง ส่งผลให้ต้นทุนเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้ามีต้นทุนสูงขึ้นมาก ในขณะที่ประชาชนยังคงได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาโดยตลอด
ปตท. ตระหนักถึงสถานการณ์ดังกล่าว จึงร่วมช่วยบรรเทาภาระต้นทุนผลิตไฟฟ้าให้กับประชาชน โดยที่ประชุมคณะกรรมการ ปตท. เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติให้ ปตท. เลื่อนกำหนดชำระเงินค่าก๊าซฯ งวดเดือนพฤษภาคม 2565 จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มูลค่าประมาณ 13,000 ล้านบาท ออกไปเป็นระยะเวลา 4 เดือน โดยไม่เรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยมูลค่าประมาณ 340 ล้านบาทที่จะเกิดขึ้น เพื่อเป็นส่วนช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับ กฟผ. ในการแบกรับต้นทุนการผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชน
พร้อมกันนี้ ปตท. ยังส่งเสริมให้ประชาชนช่วยกันประหยัดพลังงาน โดยมีวิธีประหยัดพลังงานไฟฟ้าจากเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันมาฝากกัน

- เครื่องปรับอากาศ
- ตั้งอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส หรือเปิดแอร์ที่ 26 องศาเซลเซียส พร้อมกับเปิดพัดลม
- ปิดแอร์ก่อนออกจากห้องประมาณ 30 - 60 นาที และปิดแอร์ถ้าไม่อยู่ในห้องมากกว่า 1 ชั่วโมง
- ล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก
- เลือกขนาดแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง
โทรทัศน์
- ปิดโทรทัศน์เมื่อไม่มีคนดู และไม่ปรับจอภาพให้สว่างเกินความจำเป็น
- หลอดไฟฟ้า
- อย่าเปิดไฟทิ้งไว้เมื่อไม่มีคนอยู่
- ลดจำนวนหลอดไฟในบริเวณที่อาศัยแสงธรรมชาติได้
- อย่าใช้หลอดไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน
- หมั่นทำความสะอาดตัวหลอดและโคมไฟไม่ให้มีฝุ่นเกาะ
- เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED แทน
- ตู้เย็น
- ติดตั้งในที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรอยู่ใกล้แหล่งความร้อน
- หมั่นตรวจสอบขอบยางตู้เย็นเป็นประจำ ไม่ให้ชำรุดรั่วซึม
- ละลายน้ำแข็งสม่ำเสมอ
- จัดระเบียบอาหารและสิ่งของในตู้เย็น ไม่กักตุนจนแน่นเกินไป
- ปรับตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมกับปริมาณของที่แช่ในตู้เย็น
- อย่าเปิด-ปิด บ่อย หรือเปิดทิ้งไว้นานเกินความจำเป็น
- คอมพิวเตอร์
- ไม่เปิดเครื่องทิ้งไว้นานๆ และถอดปลั๊กเมื่อเลิกใช้งาน
- ปิดจอภาพเมื่อไม่ใช้งานนานเกินกว่า 15 นาที
- ตั้งคอมพิวเตอร์ในบริเวณที่มีการระบายความร้อนได้ดี
- เลือกใช้คอมพิวเตอร์ที่มีระบบประหยัดพลังงาน
และสุดท้ายอย่าลืมสังเกตสัญลักษณ์ต่างๆ ก่อนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 มอก. และ Energy Star เพียงทำตามวิธีง่ายๆ เหล่านี้ คุณก็ได้ช่วยกันประหยัดพลังงานและลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับตัวเองและประเทศชาติอีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รบกันก็ไม่กระเทือน 'เช็ค' เล่าเรื่อง 'ช่างดำ' ยุคน้ำมันลิตรละ 50 บาท เขาเดือดร้อนเรื่องอะไร
เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ พิธีกร และผู้ผลิตสื่อชื่อดัง แห่งทีวีบูรพา โพสต์เฟซบุ๊ก Check สุทธิพงษ์ ภายหลังการถ่ายทำสารคดี เรื่อง ช่างดำ พิชาญ ดัดตนรัมย์ เกษตรกร จ.บุรีรัมย์
ปตท.ลั่นเดินเครื่องโรงกลั่นเกิน 100% เร่งกระจายน้ำมันทั่วประเทศ
กลุ่ม ปตท.ลั่นเดินเครื่องโรงกลั่นเกิน 100% เร่งกระจายน้ำมันทั่วประเทศ เปิดเผยข้อมูล Supply Chain อย่างโปร่งใส
กฟผ. คว้ารางวัลชนะเลิศจากผลงานนวัตกรรมเรือสำรวจและเก็บตัวอย่างน้ำ ยกระดับการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2569 พญ.ดุจฤดี มัจฉริยกุล ผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์และอนามัย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นผู้แทน กฟผ. เข้ารับรางวัลชนะเลิศ กลุ่มนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ (Innovation)
ปตท. กับภารกิจ ‘ประหยัดพลังงาน พลัส ยกกำลัง 2’ ความมุ่งมั่นเต็มกำลังเพื่อเสถียรภาพพลังงานไทย
ในยามที่โลกเผชิญกับความผันผวนและวิกฤตการณ์ทางด้านราคาพลังงาน กลุ่ม บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ในฐานะองค์กรพลังงานแห่งชาติ ได้ตระหนักถึงภารกิจสำคัญในการเป็นเสาหลักเพื่อดูแลความมั่นคงและ

