“รมว.สุชาติ” สั่งตรวจปูพรม หาต้นตอแหล่งปล่อยน้ำเสีย สระบุรี

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ประสานจังหวัดสระบุรี ตรวจปูพรมแหล่งเป้าหมายที่อาจมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงห้วยตะเข้ ต.ปากข้าวสาร อ.เมือง จ.สระบุรี เพื่อเก็บหลักฐานคุณภาพน้ำและอากาศพิสูจน์หาต้นตอ ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 7 (สระบุรี) พบสถานการณ์น้ำเสียรุนแรง ส่งผลกระทบต่อลำน้ำและคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นบริเวณกว้าง คพ. ได้ร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีเร่งค้นหาแหล่งต้นตออย่างเร่งด่วนที่สุด

โดยแผนการดำเนินงาน เจ้าหน้าที่จะแบ่งกำลังเป็น 3 ชุด จะดำเนินการขอหมายศาลเพื่อเข้าตรวจค้นภายในพื้นที่แหล่งเป้าหมาย เช่น โรงงานหลายโรงงานตลอดลำน้ำอย่างละเอียด เข้าตรวจสอบและเก็บตัวอย่างคุณภาพสิ่งแวดล้อม คุณภาพน้ำ คุณภาพอากาศ ทั้งภายในและนอกโรงงานเป้าหมาย

สำหรับการลักลอบปล่อยของเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ถือเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พระพุทธศักราช 2456 พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 พระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำว่าจะไม่มีการละเว้น และจะบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดถึงที่สุด ดร.สุรินทร์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สุชาติ” ห่วงความปลอดภัยนักท่องเที่ยว มอบหมาย ทช. เฝ้าระวังแมงกะพรุนหัวขวดเกยตื้นหาดกะรน ช่วงมรสุม

วันที่ 28 พฤษภาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)