ประธานรัฐสภา ให้การรับรองเอกอัครราชทูตจีน ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้การรับรองนายจาง เจี้ยนเว่ย์ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ ณ อาคารรัฐสภา โดยทั้งสองฝ่ายย้ำความสัมพันธ์ไทย–จีนที่แน่นแฟ้นและยาวนานในทุกระดับ ทั้งสถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาล รัฐสภา และประชาชน

ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ไทยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือกับจีนในด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว คมนาคม พลังงานสะอาด และเทคโนโลยี ยืนยันสนับสนุนโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย–จีน ซึ่งจะเกิดประโยชน์สูงสุดเมื่อสามารถเชื่อมโยงเส้นทางไทย–ลาว–จีน เพื่อยกระดับการขนส่งคนและสินค้า รวมถึงเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของภูมิภาค

พร้อมทั้งการลงทุนจากต่างประเทศต้องเป็นไปตามกฎหมายไทย เพื่อสร้างความยั่งยืนและความเชื่อมั่นในระยะยาว

ด้านเอกอัครราชทูตจีน ได้แสดงความยินดีในโอกาสที่ดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยยืนยันว่าจีนพร้อมส่งเสริมความร่วมมือกับไทยในทุกมิติ โดยเฉพาะด้านการศึกษา ปัญญาประดิษฐ์ เศรษฐกิจดิจิทัล เศรษฐกิจสีเขียว การส่งออกสินค้าเกษตร และการลงทุน พร้อมชื่นชมบทบาทของไทยในการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์และอาชญากรรมข้ามชาติ

ประธานรัฐสภา กล่าวอีกว่า ฝ่ายนิติบัญญัติไทยพร้อมสนับสนุนข้อตกลง ความร่วมมือ และสนธิสัญญาที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ เพื่อส่งเสริมมิตรภาพ ความมั่นคง การพัฒนาเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนไทยและจีนในระยะยาว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชูศักดิ์' เผย 'เพื่อไทย' เตรียมเสนอร่างรัฐธรรมนูญต่อประธานรัฐสภา 4 มิ.ย.นี้

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฐานะผู้นำเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 ต่อรัฐสภาเพื่อนำไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะยื่นร่างรัฐธรรมนูญต่อประธานรัฐสภาในวันที่ 4 มิ.ย.นี้

แฉแชตไลน์ปลอม จับโป๊ะช่วยนํ้าเงินด้วยรายชื่อผู้สมัครสส.ไม่ตรงกับกกต.

จับโป๊ะ! แชตไลน์ "ช่วยน้ำเงินด้วย" ปจ.ภูเก็ตกล่าวหา “อธิบดีกรมการปกครอง” หนังคนละม้วน เทียบรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส. ไม่ตรงประกาศจริงของ กกต. “โสภณ” บอกไม่รู้ ย้ำแยกบทบาทชัด หลังนั่งประธานสภาฯ กล่าวติดตลก ภูมิใจไทยไม่ใช่ตำบลกระสุนตก เป็นแค่หมู่บ้าน ย้อนสื่อฯ ใครเป็นรัฐบาลยุคไหนก็โดน จ่อบรรจุแก้รัฐธรรมนูญ 7-8 ก.ค.นี้ ชี้หาก กมธ.ถกไม่ล่าช้า ขั้นตอนทุกอย่างจะเร็วตาม

ประธานรัฐสภา ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล-วางพวงมาลา เนื่องในวันที่ระลึก 'รัชกาลที่ 7'

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.หม่อมราชวงศ์ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์ ประธานกรรมการมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี นายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง

'โสภณ' ไม่รู้ปมแชต 'ช่วยน้ำเงินด้วย' ยันแยกบทบาทชัด ไม่ยุ่งกิจการภูมิใจไทย

“โสภณ ซารัมย์” ระบุไม่ทราบกรณีแชทหลุดอ้างข้อความ “ช่วยน้ำเงินด้วย” ย้ำตั้งแต่รับตำแหน่งประธานสภาฯ ไม่ยุ่