
สสส.สานพลังภาคีเพิ่มโอกาสผู้ป่วยเบาหวานควบคุมโรค ยกระดับระบบบริการสุขภาพไทยสู่การสร้างเสริมสุขภาพอย่างยั่งยืน ด้วย E-learning DM Remission
นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ สสส. กล่าวว่า การขับเคลื่อนงานเบาหวานระยะสงบ (DM Remission) ช่วยปรับระบบบริการสุขภาพจากการมุ่งรักษาเมื่อเกิดโรค ไปสู่การสร้างเสริมสุขภาพที่ให้ความสำคัญกับการป้องกันและการดูแลตนเอง ซึ่งสสส. ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานฯ และภาคีเครือข่าย พัฒนาระบบการเรียนรู้ทางไกลE-learning DM Remission และเปิดใช้ตั้งแต่ 2 ก.พ. 2569 โดยมีผู้ลงทะเบียนเรียนสะสม 6,884 คน และมีผู้สำเร็จหลักสูตรแล้ว 2,148 คน คิดเป็น 31.2% ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมด
ศ.เกียรติคุณ พญ.วรรณี นิธิยานันท์ นายกสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า
การผลักดันให้ผู้ป่วยเบาหวานเข้าสู่ระยะสงบ คือภาวะที่ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ได้ใกล้เคียงคนปกติ ลดภาวะแทรกซ้อน ลดการใช้ยา และยกระดับคุณภาพชีวิต ขณะเดียวกันยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของระบบสุขภาพในระยะยาว ปัจจุบันไทยเผชิญสถานการณ์โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยด้วยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 6 ปี 2562-2563 พบ ความชุกของโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นจาก 4.8% ในปี 2540 เป็น 9.5% ในปี 2563 และมีผู้ป่วยที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ตามเป้าหมายเพียง 26.3% ซึ่งทางสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ ต้องการทำให้ได้ตามเป้าหมายของ องค์การอนามัยโลก (WHO) โดยตั้งเป้าให้ทุกประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ป้องกันไม่ให้อัตราโรคอ้วนและภาวะน้ำหนักเกินเพิ่มสูงขึ้น จากระดับฐานเดิม

รศ.นพ. เพชร รอดอารีย์ อุปนายกคนที่ 1 สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยเบาหวานของคนไทยเพิ่มขึ้นเป็น 6 ล้านคน โดยเฉลี่ยประมาณ 1 ปี จะมีประมาณ100,000-200,000 คนที่จะเป็นเบาหวานรายใหม่ คนที่มีความเสี่ยง 100 คน จะมี 6 คนต่อปีจะเกิดเป็นเบาหวาน ซึ่งโรคเบาหวานส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรม การดูแลตนเองจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มเป็นเบาหวานไม่เกิน 5 ปี หรือผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างเข้มงวดทั้งการออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร จะทำให้ผู้ป่วยเบาหวานเข้าสู่ระยะสงบได้

E-learning DM Remission คือ หลักสูตรการเรียนรู้แบบออนไลน์ (Electronic Learning) สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อยกระดับการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ให้เข้าสู่ ระยะสงบ (Remission)
โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความเข้าใจในการรักษาผู้ป่วยให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ โดยไม่ต้องใช้ยา โดยระบบ E-learning DM Remission สามารถเข้าถึงการเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา มีระบบลงทะเบียน และติดตามผลการเรียนรู้ มีการประเมินสมรรถนะของผู้เรียน รวมถึงระบบให้คำปรึกษาหลังการอบรม ในขณะที่ผู้ป่วยจะได้รับความรู้ ทักษะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ทั้งด้านอาหาร กิจกรรมทางกาย ผู้สนใจสามารถสมัครเรียนได้ที่ https://www.dmthai-elearning.com
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เปลี่ยนผู้เสพ' สู่คนมีอาชีพ คืนสังคมอย่างมีศักดิ์ศรี
“ชุมชนล้อมรักษ์แปลงยาว” เปลี่ยนผู้เสพสู่คนมีอาชีพ เผยใช้ชุมชนเป็นฐานดูแลผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติด ดึงภาครัฐ-เอกชน ชุมชน ตำรวจ ร่วมติดตามต่อเนื่อง พร้อมสร้างอาชีพและรายได้ หวังลดการกลับไปเสพซ้ำ และเปิดพื้นที่ให้ผู้ผ่านการบำบัดกลับคืนสู่สังคมอย่างมีศักดิ์ศรี
สสส. ยืนยันซื้อสื่อตรง กับ เจ้าของพื้นที่ ตามระเบียบกรมบัญชีกลาง คุ้มงบประมาณ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ประชาชนเห็นเยอะ ต้องขอบคุณพันธมิตรเปิดพื้นที่ อาทิ MRT-BTS-กทม. ร่วมสร้างสังคมสุขภาวะ
ดร.ประกาศิต กล่าวต่อว่า สื่อรณรงค์ทุกชนิด ของ สสส. ดำเนินการผ่านการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 100% ตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ของกรมบัญชีกลาง มีคณะกรรมการร่างขอบเขตงานจ้าง คณะกรรมการพิจารณาคุณสมบัติผู้เสนองาน คณะกรรมการพิจารณาผลการคัดเลือกตามเกณฑ์คะแนนที่กำหนดทั้งในแง่ราคาและข้อเสนอด้านเทคนิค รวมทั้งมีคณะกรรมการตรวจรับถูกต้องตามขั้นตอนทุกประการ
เปิดโอกาสชีวิตใหม่ ผนึกชุมชน-ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่องตัดวงจรติดยา
จากผู้เสพสู่ผู้กล้า! บ้านไร่ผนึก สสส. ชุมชน-ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่อง เปิดโอกาสผู้ก้าวพลาดมีชีวิตใหม่ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ คืนคนสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
'ทรงศักดิ์' ประชุมร่างแผน สสส. ปี 70 เน้นขยายงานสร้างเสริมสุขภาพรายจังหวัด หนุนขับเคลื่อนใช้ข้อมูลเชิงพื้นที่ เล็งวัดผลได้ภายใน 1 ปี
นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนการดำเนินงานประจำปี 2570 โดยมีกรรมการกองทุนฯ กรรมการบริหารแผน ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพร้อมกำหนดทิศทางการพิจารณาร่างแผนฯ ประจำปี 2570
สัปดาห์นมแม่โลก หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 6 เดือนแรก
สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ภาคีเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลกและวันแม่แห่งชาติ 2569 ชวนสังคมไทยร่วมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรกเพื่อสร้างรากฐานเด็กไทย
เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ผลิตกิจกรรมสื่อสร้างสรรค์ บทเพลงรณรงค์เครือข่ายลดเค็ม ชื่อเพลง “ด้วยความห่วงไต”
ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รองผู้จัดการกองทุน สสส. เปิดเผยว่า สสส.พร้อมสนับสนุนการประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักและต้องการสร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อสุขภาพประชาชนได้จริง

