รมว.ทส. "สุชาติ" ชื่นชมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว รวบขบวนการลักลอบเก็บหาไม้กฤษณา​ไทย-เวียดนาม ยึดของกลางกว่า​ 1 ล้านบาท สั่งคัดค้านประกันตัวเด็ดขาด! หวั่นหลบหนี

19 กรกฎาคม​ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอบคุณเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และหน่วยงานทุกหน่วยงาน​ หลังบูรณาการร่วมกับตำรวจ สภ.ห้วยยาง ปราบปรามขบวนการลักลอบขุดไม้กฤษณาผืนป่าภูเขียวได้ยกแก๊ง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท พร้อมให้ยื่นคัดค้านการประกันตัวอย่างเข้มงวด เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มผู้ต้องหาในคดีลักษณะนี้มักอาศัยช่องว่างยื่นขอประกันตัวแล้วหลบหนีคดีไป

นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ เปิดเผยว่า​ เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับรายงานจากนายวิชานนท์ แสนผาลา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ผลการปฏิบัติการปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และสัตว์ป่าอย่างเข้มงวดตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า ในระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคม 2569 ต่อเนื่องถึงวันที่ 19 กรกฎาคม 2569 คณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ร่วมกันจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบเก็บหาไม้กฤษณาที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างชาวไทยและชาวเวียดนาม รวมจำนวน 5 ราย ได้แก่ นายปราโมทย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี สัญชาติไทย ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี นายวิคม (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี สัญชาติไทย ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ นายเหงียน (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี สัญชาติเวียดนาม นายเหงียน (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี สัญชาติเวียดนาม และนายเหงียน (สงวนนามสกุล) อายุ 49 ปี สัญชาติเวียดนาม

การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางรวม 10 รายการ มูลค่ารวมประมาณ 1,040,000 บาท ประกอบด้วย รถยนต์กระบะสี่ประตู ยี่ห้อ TOYOTA HILUX REVO สีขาว หมายเลขทะเบียน 7กด 8688 กรุงเทพมหานคร รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ ISUZU TFR สีดำ หมายเลขทะเบียน ผต 9930 ระยอง ชิ้นไม้กฤษณาน้ำหนักรวม 104 กิโลกรัม พร้อมอุปกรณ์ในการกระทำผิดที่บรรจุแยกในเป้กระสอบสีฟ้าจำนวน 3 ใบ โดยเป้ใบที่ 1 ภายในบรรจุชิ้นไม้กฤษณา 35 กิโลกรัม โทรศัพท์มือถืออีก 5 เครื่อง​ และอุปกรณ์ กระทำความผิดอีกจำนวนหนึ่ง

คณะเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากลุ่มผู้ต้องหาในฐานความผิดรวม 9 ข้อหาตามกฎหมาย ได้แก่ ฐานร่วมกันกับพวกเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 53 และมาตรา 96, ฐานร่วมกันกับพวกทำด้วยประการใดให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพธรรมชาติเดิม ตามมาตรา 55 (2) และมาตรา 99, ฐานร่วมกันกับพวกเก็บหา นำออกไป กระทำด้วยประการใด ๆ ที่เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ ดิน หิน กรวด ทราย แร่ ปิโตรเลียม หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่น หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ หรือความหลากหลายทางชีวภาพ ตามมาตรา 55 (5) และมาตรา 100, ฐานร่วมกันกับพวกกระทำการหรืองดเว้นกระทำการไม่ว่าจงใจหรือประมาทเลินเล่อโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งต้องชดใช้ค่าเสียหายตามมูลค่าของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย สูญหาย หรือเสียหายตามมาตรา 87 โดยมีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นผู้เสียหายในการฟ้องคดี, ฐานร่วมกันกับพวกทำไม้ หรือเจาะ หรือสับ หรือเผา หรือทำอันตรายด้วยประการใดๆ แก่ไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 11 และมาตรา 73, ฐานร่วมกันกับพวกแปรรูปไม้ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 48 และมาตรา 73, ฐานร่วมกันกับพวกเก็บหาของป่าหวงห้ามหรือทำอันตรายด้วยประการใด ๆ แก่ของป่าหวงห้ามในป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 29 และมาตรา 71 ทวิ, ฐานร่วมกันกับพวกค้าของป่าหวงห้ามหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งของป่าหวงห้ามเกินปริมาณที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดในราชกิจจานุเบกษาโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 29 ทวิ และมาตรา 71 ทวิ และฐานร่วมกันกับพวกกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า ตามมาตรา 54 และมาตรา 72 ตรี ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484​ โดยได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรห้วยยาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

​​"ทั้งนี้​ นายสุชาติ รมว.ทส. ได้กำชับให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างถึงที่สุด โดยทางกรมอุทยานฯ จะดำเนินการยื่นคำร้องคัดค้านการประกันตัวต่อศาลอย่างเด็ดขาด เนื่องจากที่ผ่านมาพบปัญหาว่ากลุ่มผู้ต้องหาในคดีลักษณะนี้มักยื่นขอประกันตัวแล้วอาศัยจังหวะลักลอบหลบหนีคดีไป ทำให้ยากต่อการนำตัวมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้กระทำผิดลอยนวลและเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมายที่รัดกุมและเข้มงวดที่สุด" นายอรรถพล กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” เปิดเผย เวทีมรดกโลกครั้งที่ 48 เริ่มแล้ว ไทยลุ้น “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” สู่มรดกโลกแห่งใหม่

วันที่ 19 กรกฎาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 48

'สุชาติ' เผยรับรายงานอธิบดีกรมป่าไม้ ลุยจับขบวนการตัดไม้ป่าลำปาง ย้ำรัฐบาล 'อนุทิน' เดินหน้าปราบบุกรุกป่า-ทำลายทรัพยากรอย่างเด็ดขาด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ ถึงผลการปฏิบัติการปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่จังหวัดลำปาง

รมว.ทส. จี้ติดคดีรุกป่าภูเก็ต! มอบกรมป่าไม้เดินหน้ายื่นอุทธรณ์คำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ รักษาผืนป่า ขีดเส้นตายรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกป่าเทือกเขานาคเกิด

วันนี้ (17 กรกฎาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าจัดระเบียบและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้

รมว.สุชาติ มอบ คพ. ลงพื้นที่เชียงใหม่–เชียงราย ผนึก UNIDO แก้ปัญหามลพิษข้ามแดน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมาย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ประชุมร่วมกับองค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ (UNIDO) ประจำประเทศไทย และลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย

“สุชาติ” ปลุกพลังคนไทย ร่วมส่งแรงใจอีก 10 วัน ลุ้น “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” เป็นมรดกโลกแห่งแรกของภาคใต้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เหลือเวลาอีกเพียง 10 วัน

“รมว.สุชาติ” มอบอธิบดีอุทยานฯ แจง กมธ.กฎหมายฯ ปมทับลาน ย้ำเดินหน้าพิสูจน์สิทธิประชาชน ควบคู่ปราบผู้บุกรุก ปิดจุดขัดแย้งตามนโยบายรัฐบาล

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช