“พล.อ.ประวิตร” ตรวจภัยแล้งที่บ้านไร่ จ.อุทัยธานี กำชับทุกหน่วยลุยแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565 ที่หอประชุมอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี มีนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การต้อนรับ

นอกจากนี้ จังหวัดอุทัยธานี โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านทิศตะวันตกของจังหวัด ได้แก่ อำเภอบ้านไร่ ห้วยคต และลานสัก เป็นพื้นที่หาน้ำบาดาลยากมาก เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวรองรับด้วยหินแข็งจำพวกหินแปร หินปูน และหินแกรนิต ประกอบกับมีลักษณะทางธรณีวิทยาโครงสร้างที่สลับซับซ้อน จึงทำให้การเจาะและพัฒนาน้ำบาดาล  ในพื้นที่มักจะไม่ประสบผลสำเร็จ ต้องอาศัยเทคนิคและวิชาการขั้นสูงในการสำรวจหาแหล่งน้ำบาดาล อีกทั้งต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์สูงของช่างเจาะ จึงจะสามารถพัฒนาน้ำบาดาลขึ้นมาให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวต่อว่า ในฐานะที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเป็นองค์กรหลักที่มีองค์ความรู้  ความชำนาญ และมีเครื่องมือที่ทันสมัย จึงพยายามค้นหาแหล่งน้ำบาดาลใหม่ๆ ในพื้นที่ เพื่อนำมาให้พี่น้องประชาชนใช้ในการอุปโภคบริโภคและการเกษตร โดยมีเป้าหมาย คือ “ทุกพื้นที่ของประเทศไทย ต้องมีน้ำกินน้ำใช้ไม่ขาดแคลน” ซึ่งปัจจุบันจังหวัดอุทัยธานีมีบ่อน้ำบาดาลที่สามารถใช้งานได้ จำนวน 1,579 แห่ง แบ่งเป็นบ่อน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร จำนวน 114 แห่ง และบ่อน้ำบาดาลเพื่อการอุปโภคบริโภค จำนวน 1,465 แห่ง ทั้งนี้ ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2563-2565รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลช่วยเหลือประชาชนจังหวัดอุทัยธานีผ่านโครงการต่างๆ กว่า 22 โครงการ อาทิ โครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ในพื้นที่หาน้ำยาก โครงการพัฒนาน้ำบาดาลด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงเพื่อส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ขนาดพื้นที่ 500 ไร่ โครงการพัฒนาน้ำบาดาล     เพื่อความมั่นคงระดับชุมชน เป็นต้น ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างมาก ทั้งด้านเกษตรกรรมและด้านอุปโภคบริโภค ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้มอบนโยบายและมอบถังน้ำให้กับนายอำเภอ 8 อำเภอ และเป็นประธานปล่อยแถวทีมดับไฟป่าและปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้มอบหมายให้สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 สุพรรณบุรี นำน้ำดื่มสะอาด จำนวน 7,500 ลิตร ส่งมอบให้แก่ประชาชนที่เดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งเป็นการเบื้องต้นแล้ว

หลังจากนั้นกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่โครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่ บ้านพุบอน หมู่ 5 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี มีสมาชิกเกษตรกร 7 ราย พื้นที่มากกว่า 120 ไร่ เกษตรกรปลูกพืช มันสำปะหลัง อ้อย กล้วย และลำไย มีปริมาณน้ำรวมไม่น้อยกว่า 50,000  ลูกบาศก์เมตรต่อปี ช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้งและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ได้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ประกาศจุดยืน พปชร. สั่ง สส. คว่ำร่างนิรโทษคดี 112 ทุกฉบับ

'บิ๊กป้อม' ส่ง 'ไพบูลย์' ย้ำจุดยืน 'พปชร.' ค้านรวมคดี ม.112 ทุกรูปแบบ ใน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เหตุฝ่าฝืนคำวินิฉัยศาลรธน. ขืนดึงดันโหวตคว่ำตั้งแต่วาระแรก

‘ลูกเหลิม’ไขก๊อกพท.

"เศรษฐา" อ้อน "บิ๊กป้อม" ร่วมดินเนอร์ 15 ก.ค. ที่โฟร์ซีซั่นส์ มาให้คำแนะนำ "อิ๊งค์"   ไม่อยากให้ "วัน" ไขก๊อกสมาชิก

ยังเขี่ย ‘พลังประชารัฐ’ ไม่ได้ ‘คนในป่า’ ไม่หมู ยังมี ‘ของ’

การที่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการประกันตัวในคดีความผิดตามประมวลกฎหมาย มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ มันพออนุมานถึงความปลอดภัยของรัฐบาลภายใต้การนำพรรคเพื่อไทยได้เหมือนกัน