
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวภายในการประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ครั้งที่ 4/2565 ว่า ขอบคุณ สสส.ที่สนับสนุนการทำงานของรัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการควบคุมยาสูบ ปัจจุบันบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือ บุหรี่ไฟฟ้า กำลังแพร่หลายในหมู่เยาวชน และพบว่ามีความพยายามผลักดันให้ถูกกฎหมาย ตนยืนยันว่า สธ. ไม่ให้การสนับสนุนต่อการกระทำใดที่จะทำให้บุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นเรื่องถูกกฎหมายแน่นอน เพราะนิโคตินไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็ไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ และนำมาสู่โรคมากมาย และที่ผ่านมาได้สั่งการให้กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค(คร.) ทบทวนว่า ต้องมีการออกกฎหมาย หรือแก้ไขกฎระเบียบในประเด็นใดหรือไม่ เพื่อให้การควบคุมดูแลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ได้รับการยืนยันว่า กฎหมายที่มีอยู่ยังสามารถสกัดกั้นบุหรี่ไฟฟ้าได้ ดังนั้นขอให้ สสส. และภาคีเครือข่าย สบายใจได้ว่า สธ. จะไม่เห็นชอบกับข้อเสนอที่ผู้ประกอบการยาสูบเสนอมาแน่นอน

“ประเทศไทยมีความก้าวหน้าในเรื่องการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบอย่างมากจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ความสำเร็จเหล่านี้มาจากการผลักดันของ สสส. รวมถึง ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ซึ่งผมต้องขอแสดงความยินดีกับ ศ.นพ.ประกิต ที่ล่าสุดได้รับรางวัล Dr LEE Jong-wook Memorial Prize for Public Health จากองค์การอนามัยโลก ท่านถือเป็นตัวตั้งตัวตีในเรื่องการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ และเชื่อว่าทุกคนในประเทศรับทราบถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ และความมั่นคงในการรณรงค์การลดละเลิกสูบบุหรี่ของท่าน ในส่วน สธ. ก็ได้ท่านมาช่วยงานในหลายด้าน ทำให้ภารกิจเรื่องการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบดำเนินการได้อย่างคล่องตัว และได้รับความร่วมมือจากประชาชนอย่างมาก” นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ คร. ทำงานประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีอำนาจกำกับดูแลโดยตรงให้มากขึ้น ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องหาทางแก้ไขปัญหา ไม่เช่นนั้นบุหรี่ไฟฟ้าจะกลายเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเพราะเข้าใจผิดว่าสามารถทดแทนบุหรี่แบบปกติ ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นขอให้ สสส. ขับเคลื่อนรณรงค์ให้คนไทยตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น รวมทั้งขอให้สื่อสารรณรงค์ให้ผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว หรือกลุ่ม 608 เข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 และวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อและลดอาการหนักถึงขั้นเสียชีวิตได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ต่อยอดเสน่ห์ปลายจวักไทย! ปลุก 231 มรดกอาหารถิ่น
รัฐบาลต่อยอดเสน่ห์อาหารไทย หลังติดอันดับ 7 ของโลกด้าน 'อาหารที่คนทั่วโลกรัก' เดินหน้า 'The Lost Taste' ปลุก 231 มรดกอาหารถิ่น สร้างมูลค่าวัฒนธรรม–ท่องเที่ยว
นายกฯ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
นายกฯ และภริยาเป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ
'อนุทิน' ลั่นจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก!
'อนุทิน' ลั่นห้ามพกปืนทุกคน ใบอนุญาตหมดอายุ สั่งจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก เตือนนักการเมืองจริยธรรมหมดอนาคต แจงดรามายิงโจรในบ้าน ชี้เจตนารมณ์ ไม่อยากให้ใครอยู่ใกล้ปืน
รมว.ยธ.ขานรับนโยบาย 'อนุทิน' กำชับดีเอสไอพกปืนต้องได้ไฟเขียวจากอธิบดีก่อน
รมว.ยุติธรรม กำชับ จนท. ดีเอสไอที่บางส่วนพกปืนได้ ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีก่อน - ส่วนตัวมีปืนที่บ้าน มีใบ ป.4 ถูกต้อง แต่ไม่เคยพก - มองนโยบายนายกฯเป็นเรื่องดี หลังสั่ง จนท.ห้ามพกปืน
นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง
นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

