ร้องตรวจสอบมาตรฐานสวัสดิภาพ ‘วังช้างอยุธยา แล เพนียด’ เหตุคลิปทำร้ายช้าง

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก World Animal Protection เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ให้ดำเนินการตรวจสอบวังช้างอยุธยา แล เพนียด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอและข่าวสาธารณะเกี่ยวกับการทำร้ายช้างชื่อ ‘พลายจันเจ้า’ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของปางช้างดังกล่าว

ทางองค์กรฯ ได้เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการฯ ใช้อำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ดังกล่าว ตลอดจนตรวจสอบปางช้างที่เกิดเหตุว่ามีใบอนุญาตประกอบกิจการและดำเนินงานตามมาตรฐานด้านสวัสดิภาพช้างตามกฎหมายหรือไม่

นางสาวโรจนา สังข์ทอง ผู้อำนวยการองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย ระบุว่า “สิ่งที่ปรากฎในวิดีโอเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของความโหดร้ายทารุณที่ช้างไทยในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีกหลายชีวิตต้องเผชิญ ผ่านการถูกบังคับให้ทำกิจกรรมที่ผิดธรรมชาติของสัตว์ป่าเพียงเพื่อความบันเทิงของมนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระแสการท่องเที่ยวที่กำลังกลับมาและนักท่องเที่ยวเองก็มีแนวโน้มที่จะเลือกการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสัตว์และสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ดังนั้นประเทศไทยเองจึงควรมีมาตราการที่เข้มงวดเพื่อนำไปสู่การยุติการใช้สัตว์ป่าเพื่อความบันเทิง ซึ่งเป็นเหตุผลให้เรามายื่นข้อเรียกร้องในวันนี้”

นอกจากนี้ ทางองค์กรฯ ยังได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกต่อสาธารณชน เรียกร้องให้ร่วมกันตั้งคำถามและหาข้อมูลเกี่ยวกับการนำช้างมาใช้งานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมากขึ้น ตลอดจนเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเลือกชมช้างในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ เช่น อุทยานแห่งชาติ ป่าสงวนแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ฯลฯ หรือ ‘ปางช้างที่เป็นมิตรต่อช้าง’ ซึ่งไม่มีการขี่ช้างหรือโชว์ช้าง ช้างมีโอกาสได้ใช้ชีวิตใกล้เคียงธรรมชาติ

ทั้งนี้ อาสาสมัครองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกและกลุ่มคนรักช้างที่ลงชื่อสนับสนุน พ.ร.บ.ช้างไทย ได้ร่วมถือป้ายแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการนำช้างมาใช้ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างโหดร้ายทารุณ บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีการนำมาช้างมาให้นักท่องเที่ยวขี่เพื่อชมทัศนียภาพเป็นประจำที่มักถูกวิจารณ์ในแง่ลบทั้งจากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติจากการที่ได้พบเห็นการบังคับช้างอย่างทารุณ

ด้านนายปัญจเดช สิงห์โท ที่ปรึกษาด้านนโยบาย องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย เผยว่า “ที่ผ่านมาองค์กรฯ พบว่ากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับช้างไทยมีความซับซ้อน ไม่ทันสมัยและไม่ครอบคลุมถึงประเด็นด้านสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งเหตุการณ์ทารุณกรรมช้างที่เกิดขึ้นนี้สะท้อนถึงสถานการณ์ที่น่ากังวลของช้างไทยอย่างแท้จริง ดังนั้นจึงควรมีแนวทางการแก้ปัญหาในระยะยาว โดยที่หน่วยงานภาครัฐทั้งหมดที่เกี่ยวข้องควรเร่งพิจารณา ‘ร่าง พ.ร.บ.ช้างไทย’ ฉบับภาคประชาสังคม โดยเร่งด่วน เพราะจะสามารถช่วยแก้ไขและป้องกันปัญหาสวัสดิภาพช้างได้อย่างเป็นระบบทั่วประเทศ”

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกได้ที่ www.worldanimalprotection.or.th

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

COP30 ล้มเหลวต่อสัตว์และผืนป่าแอมะซอน เปิดทางให้ ‘เกษตรอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่’ หลุดรอดการตรวจสอบ

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) ระบุว่าผลลัพธ์ของการประชุม COP30 ที่เมืองเบเลง ประเทศบราซิล ล้มเหลวต่อการปกป้องสัตว์และผืนป่าแอมะซอน

'บัวแก้ว' แจงไทม์ไลน์ฟ้องเอาผิดเขมร ปมวางทุ่นระเบิดสังหาร

กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงถึงการดำเนินการของไทยต่อกรณีทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ภายใต้อนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (Anti-Personnel Mine Ban Convention) หรือ อนุสัญญาออตตาวา (Ottawa Convention)

สพ.รฟ. จี้ 'ภูมิธรรม' ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลฎีกา เพิกถอนที่ดินเขากระโดง คืน รฟท.

สุวิช ศุมานนท์ ประธานสมาพันธ์คนงานรถไฟ(สพ.รฟ.) ยื่นหนังสือถึงนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย

เอาแล้ว! พี่ศรีฯ ร้อง กกต.สอบ 'สทร.-พรรคใหญ่' ปล่อยให้ครอบงำหรือชี้นำพรรคหรือไม่

พฤติการณ์และการกระทำของนาย สทร.และพรรคการเมืองใหญ่ดังกล่าว อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 28 และหรือมาตรา 29 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ซึ่งมีบทลงโทษพรรคการเมืองที่ฝ่าฝืนตามมาตรา 92(3) เป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญอาจสั่งยุบพรรคการเมือง

ชาวสวนปาล์มกระบี่ร้อง ‘ทวี’ และ ‘สว.’ ให้ช่วยเหลือโรงงานปาล์มถูกดีเอสไอยึด

ที่สนามบินหาดใหญ่ อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ตัวแทนสมาชิกบริษัทกระบี่วิเศษน้ำมันปาล์มจำกัด จ.กระบี่ จากการนำของนายปกครอง ชูศรี ประธานกรรมการฯ เข้าร้องเรียน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.กระทรวงยุติธรรม และนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สมาชิกวุฒิสภา จ.สงขลา ขอความเป็นธรรมกรณีที่ ดีเอสไอ.ยึดอายัดโรงงาน

ร้อง กกต. ฟัน ปชป. ปม 'เดชอิศม์-ชัยชนะ' นั่ง รมต. ส่อขัดข้อบังคับพรรค

'ศรีสุวรรณ' บุก กกต. ร้องสอบ ปชป. ปมส่ง 'เดชอิศม์-ชัยชนะ' นั่งรัฐมนตรี ส่อขัดข้อบังคับพรรค อาจเข้าข่ายผิดจริยธรรม เสี่ยงโทษปรับ-เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง-ยุบพรรค