'อนุทิน' แจงยิบ นโยบายกัญชา 'ภูมิใจไทย' สกัดการผูกขาด ปลูกใช้ในครัวเรือนแค่จดแจ้ง

7 พฤษภาคม 2565 ที่เพจเฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” ปรากฏภาพไก่ย่าง ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากกัญชา พร้อมข้อความระบุว่า

นโยบายกัญชาของพรรคภูมิใจไทย หลังวันที่ 9 มิถุนาฯ 65 ประชาชน ปลูกง่าย เพื่อใช้ในครัวเรือน ผ่านการจดแจ้ง  การแจกกัญชา 1 ล้านต้น จะเป็นคำตอบ  ไม่มีใครผูกขาดได้ ผู้ที่ต้องการทำธุรกิจ สามารถทำได้ ไม่มีผูกขาด  แต่มีระเบียบกฎเกณฑ์ ในการเข้าสู่ธุรกิจ 

การกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมในการประกอบธุรกิจ เป็นเรื่องปกติ  ไม่ใช่การประมูลสัมปทานแบบผูกขาด เป็นโอกาสให้ประชาชน กับ รัฐ มีรายได้ จากกัญชา กัญชง เม็ดเงินหลายหมื่นล้านบาท เป็นรายได้ใหม่จากกัญชา กัญชง

เปิดเวทีให้ประชาชน ได้มาแสดงผลิตภัณฑ์ ภูมิปัญญา และ จำหน่ายสินค้าจากกัญชา กัญชง ได้ ทั่วประเทศ  ไม่มีใครผูกขาดได้  ทุกเวที มีแต่ประชาชนรายย่อย มานำเสนอสินค้า กฎหมาย ให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐ ดำเนินการกับผู้ละเมิดกฎหมาย เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง รังแก  กัญชา ไม่มีสัมปทาน  เป็นการแข่งขันเสรี  เป็นตลาดเสรี เพียงต้องทำตามกฎหมาย

ต่างจาก เหล้า ที่รายใหญ่ 2-3 รายได้สิทธิจากการประมูล  จากนั้น เจ้าหน้าที่ ไล่จับประชาชน ไม่ให้ได้ผุดได้เกิด ไก่ย่างกัญชา ตัวละ 300 บาท ใครๆ ก็ทำขายได้ เมื่อปฏิบัติตามกฎหมาย  ใช้กัญชาจากการปลูกที่ได้รับอนุญาต หรือ จดแจ้งกับเจ้าหน้าที่รัฐ 

ประชาชนรายย่อยขาย(ไก่ย่างกัญชา )แบบนี้ ไม่ต้อง มี อย.  แต่ถ้ารายใหญ่จะทำใส่ซอง ใส่กล่อง ติดชื่อสินค้า มีโฆษณา ต้องขอ อย.  นี่คืออนาคตกัญชาไทย  หลังวันที่ 9 มิถุนาฯ 65 #ทีมแอดมิน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภูมิใจไทยเปิดเกมเร็วเพียง 5 วัน 'อนุทิน' ลุยยกเลิกMOU44

แม้นโยบายของพรรคภูมิใจไทยจะมีไม่มาก ไม่เหมือนบางพรรคการเมืองที่มีนโยบายหลายร้อยข้อ แต่คำถามสำคัญคือ จะทำได้จริงตามที่หาเสียงไว้ห

เพื่อไทยไม่เป็นฝ่ายค้าน! 'จุลพันธ์' เผยพรรคอันดับ 1 ยังไม่ประสานมา

ที่พรรคเพื่อไทย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีมีการทาบทามจัดตั้งรัฐบาลจากพรรคอันดับ 1 มาแล้วหรือไม่ ว่า ยังไม่มีการประสานมา เป็นเรื่องของพรรคอันดับหนึ่งที่จะดำเนินการในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เข้าใจว่าต้องรอ

'พิพัฒน์' เผยตัวเลขจัดตั้งรัฐบาลให้มีเสถียรภาพใกล้เคียง 300 ที่นั่ง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) รับผิดชอบพื้นที่

'จตุพร' ฟันธง! 'อนุทิน' ไม่เอาเพื่อไทยร่วมรัฐบาล

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยคาดว่า พรรคภูมิใจไทยจะจับมือกับพรรคกล้าธรรม เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แล้วเลือกดึงพรรคเล็กพรรคน้อยหรือทาบทามพรรคประชาธิปัตย์มาเสริมเสถียรภาพรัฐบาลผสม

ภูมิใจไทยแลนด์สไลด์กระบี่! 'ตระกูลกิตติธรกุล' นำทีม 4 ว่าที่ สส. แถลงขอบคุณทุกคะแนนเสียง

ณ ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย สาขากระบี่ ถนนมหาราช บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักและรอยยิ้ม เมื่อว่าที่ สส. พรรคภูมิใจไทย แบบยกจังห

'หมอตุลย์' เผยเหตุผลส่ง 'ภูมิใจไทย' คว้าชัยแบบแลนด์สไลด์

นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาวิเคราะห์เหตุผลที่การเลือกตั้งในครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย