ดีพร้อม ลุยหลักสูตรฝึกอาชีพระยะสั้น สร้างอาชีพชาวปากน้ําโพ ถ่ายทอดความรู้–เทคโนโลยีคาดฟื้นเศรษฐกิจฐานรากและสร้างรายไดเ้สริมเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า

จ.นครสวรรค์ 8 พฤษภาคม 2565 - ดีพร้อม (DIPROM) หรือ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โชว์ผลสําเร็จ โครงการ "DIPROM ยกระดับสินค้าชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก นําสู่รายได้คืนถิ่นชุมชน" ซึ่งเป็นหลักสูตร ฝึกอาชีพระยะสั้น ภายใต้นโยบายดีพร้อมแคร์ (DIPROM CARE) ผ่านการฝึกทักษะการผลิตพวงกุญแจจากผ้า การจักสานเส้นพลาสติก และการผลิตเจลแอลกอฮอล์ฟ้าทะลายโจร โดยคาดว่าจะฟื้นเศรษฐกิจฐานราก และสร้างรายได้เสริมให้ชุมชนบ้านมอญเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า หลังจัดทีมผู้เชี่ยวชาญถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยี ยกระดับสินค้า GI สู่สินค้าที่สร้างรายได้คืนชุมชนพร้อมสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากทุกพื้นที่ทั่วไทย ให้ดีพร้อม

ดร.ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ดีพร้อม (DIPROM) หรือ กรมส่งเสริม อุตสาหกรรม โดยศูนย์ดีพร้อมเซ็นเตอร์ 3 (DIPROM CENRTER 3) ได้เดินหน้าส่งเสริมและสนับสนุนการฝึกทักษะอาชีพ แก่คนในชุมชน ภายใต้นโยบายดีพร้อมแคร์ (DIPROM CARE) รุดสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากทุกพื้นที่ทั่วไทย ให้ดีพร้อม โดยมุ่งเน้นการปรับรูปแบบการดําเนินการให้สอดคล้องกับสภาพชุมชน (C-Customization) รวมทั้งปฏิรูป แนวทางการดําเนินงาน (R-Reformation) โดยจัดทีมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ผู้ประกอบการ และชุมชน ทั้งด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การขยายช่องทางจัดจําหน่ายสินค้าทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ตลอดจน การให้คําปรึกษาด้านการวางแผนเส้นทางท่องเที่ยวให้กับชุมชน

ดร.ณัฐพล กล่าวว่า จังหวัดนครสวรรค์ ถือเป็นแหล่งผลิตสมุนไพรอินทรีย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ทั้งไทย และต่างประเทศ อาทิ ฟ้าทะลายโจร อัญชัน มะขามป้อม ดังนั้น ในปี 2564 ที่ผ่านมา ศูนย์ดีพร้อมเซ็นเตอร์ 3 ได้ดําเนินการสร้างรายได้ให้กับชุมชนพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์สู่การยอมรับของตลาด โดยมีกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมโครงการ พัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปสมุนไพรให้มีคุณภาพ มาตรฐาน จํานวน 150 คน เกิดผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่นํางานวิจัย นวัตกรรม เทคโนโลยีมาใช้ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ในเชิงป้องกัน รักษา อย่างน้อย 5 ผลิตภัณฑ์ ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้นหลังเข้าโครงการมากกว่า 1 เท่าตัว และประสิทธิภาพการผลิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 โดยการนํา โครงการ "DIPROM ยกระดับสินค้าชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก นําสู่รายได้คืนถิ่นชุมชน" ซึ่งเป็นการฝึกทักษะอาชีพ ให้กับชาวชุมชน โดยมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมกว่า 500 คน และคาดว่าจะสามารถฟื้นเศรษฐกิจฐานรากและสร้างรายได้เสริม ให้กับชุมชนเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า ประกอบด้วย การผลิตพวงกุญแจจากผ้า การจักสานเส้นพลาสติก การผลิตเจลแอลกอฮอล์ผสมสารสกัดฟ้าทะลายโจร เป็นต้น

นอกจากนี้ จังหวัดนครสวรรค์ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีศักยภาพสูงทั้งด้านเกษตรกรรม และโดดเด่นด้วยสินค้า GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indicator: GI) ทั้งเครื่องปั้นดินเผามอญและน้ําตาลสด เกยไชย ดังนั้น เพื่อเป็นการฟื้นฟูและยกระดับเศรษฐกิจฐานรากให้ดีพร้อมทั้งพื้นที่ ตามยุทธศาสตร์ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มุ่งเน้นให้ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ซึ่งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและแม่ทัพของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย จึงได้สั่งการให้ ดีพร้อม ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและพัฒนาพื้นที่นครสวรรค์โดยเร่งด่วน เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงแก่เศรษฐกิจเชิงพื้นที่และสร้างรายได้แก่ชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านผลสําเร็จ ของ 2 ชุมชน ได้แก่ ไซรัปตาลโตนด 100% จากชุมชนบ้านปากคลองเกยไชย และเครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ จากชุมชนบ้านมอญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เฉลิม’ ยืนยันลาออกพ้นเพื่อไทย เตรียมย้ายซบพลังประชารัฐ

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เผยเซ็นลาออกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว เตรียมยื่น กกต. วันที่ 3 ธ.ค. ย้ำเป็นเหตุผลทางการเมือง ไม่มีการแจ้งแพทองธาร และยังไม่ได้คุยกับวัน อยู่บำรุง ก่อนประกาศชัด

ฤกษ์ดี 'บิ๊กป้อม' เป็นประธานบวงสรวง พิธีตั้ง 'ศาลพระภูมิ' ที่ทำการพรรคพปชร.แห่งใหม่

ฤกษ์ดี 'บิ๊กป้อม' เป็นประธานบวงสรวง พิธีตั้ง 'ศาลพระภูมิ-ศาลตา ยายง ที่ทำการพรรคพปชร.แห่งใหม่ ถนนประชาราษฎร์ เสริมสิริมงคล

โฆษก พปชร. เผย 'บิ๊กป้อม' สั่งตรวจเข้มคุณสมบัติ ประวัติอาชญากรรม ผู้สมัคร สส.

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรค พปชร. กล่าวภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค พปชร.ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค พปชร. ในฐานะประธานในที่ประชุมได้เน้นย้ำในการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในต้นปี 69

'บิ๊กป้อม' ตอบ 'ไม่รู้' กระแสข่าว 'เดชอิศม์' เบนเข็มร่วมงาน พปชร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการเลือกตั้งครั้งหน้าและการวางตัวผู้สมัคร

‘สุรเดช’ แนะ ‘อนุทิน’ ดึง ‘บิ๊กป้อม’ นั่งที่ปรึกษานายกฯ จัดการน้ำ

นายสุรเดช ยะสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงปัญหาอุทกภัยที่ขณะนี้หลายจังหวัดกำลังประสบอยู่ ซึ่

Delta Future Industry Summit 2025 ร่วมขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยนวัตกรรม Green AI การผลิตอัจฉริยะ และพลังงานที่ยั่งยืน

บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำระดับโลกด้านการจัดการพลังงานและผู้ให้บริการโซลูชันสีเขียวอัจฉริยะ ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการจัดงานประชุมสุดยอดอุตสาหกรรมแห่งอนาคต หรือ Delta Future Industry Summit 2025 ภายใต้ธีม “พลิกโฉมอุตสาหกรรมสู่อนาคตด้วย AI ระบบอัตโนมัติ และพลังงาน แห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”