ศุภชัย เผย พ.ร.บ.พืชกัญชากัญชง เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ วันที่ 8 มิ.ย. 2565 ขอบคุณความร่วมมือทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล

นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ร่างพระราชบัญญัติพืชกัญชากัญชง ที่พรรคภูมิใจไทยนำเสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้รับการบรรจุในวาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร โดยขอเลื่อนระเบียบวาระ ส่งผลให้จะมีการหยิบยกขึ้นมาพิจารณาในวันที่ 8 มิถุนายน  2565 นี้ 

“มีเหตุจำเป็นต้องพิจารณาอย่างเร่งด่วน เพื่อให้มีการตรากฎหมายออกมาเร็วที่สุด เพื่อป้องกันผลกระทบ จากการนำกัญชา กัญชง ไปใช้ในทางที่ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ เพื่อการแพทย์ และเพื่อเป็นพืชเศรษฐกิจ เพื่อการต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพ  โดยมีมาตรการควบคุมผลกระทบทางสังคม อย่างเคร่งครัด ซึ่งก็คือ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ต้องขอขอบคุณฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ที่เข้าใจความจำเป็นเร่งด่วนนี้ จึงได้เลื่อนระเบียบวาระให้พิจารณาในวันที่ 8 มิ.ย. 2565 นี้” นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อพิจารณา พ.ร.บ.พืชกัญชากัญชง ในวาระที่ 1 แล้ว คาดว่า จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณากฎหมายฉบับนี้ต่อไป คาดว่าจะใช้ระยะเวลาพิจารณา 2 เดือน  โดยจะมีการนำข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ข้อห่วงใยจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการ องค์กรพัฒนาเอกชน ต่างๆ ที่ได้แสดงความห่วงใย มาเป็นข้อหารือในชั้นกรรมาธิการ เพื่อความรอบคอบในการพิจารณาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ

'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า

'ไอติม' ข้องใจ 'ภท.' รีบปฏิเสธข้อมูลใหม่เลือกตั้ง สสร. ถามหรือมีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้หาก 'ภูมิใจไทย' จริงใจที่จะหาแนวทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สสร. เสนอว่าเราทุกฝ่ายควรหารือร่วมกันอย่างจริงจัง

จับตา 2 กลุ่มในภูมิใจไทย เสี่ยงถูกปรับพ้นรัฐมนตรี

อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์กระแสภายในพรรคแกนนำรัฐบาล ชี้จับตา 2 กลุ่มรัฐมนตรีเสี่ยงถูกประเมินผลงาน หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งกลุ่มรัฐมนตรีคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนนอกหรือมืออาชีพ ที่ยังถูกตั้งคำถามเรื่องผลงานในช่วงที่ผ่านมา

TH-AI ระอุอีกรอบ! ศุภชัยซัดเซ็ตอัพลาก 'เท้ง' ร่วมประชุม

'ศุภชัย' ป่วนรอบ 2 ซัด 'ไอซ์-โรม-เท้ง' เซ็ตอัพเล่นงาน TH-AI PASSPORT ด้าน 'ชาดา' จวก ปชน. ด้อยค่าโครงการของรัฐบาล 'เท้ง' แจงเหตุผลร่วมประชุม 'รักชนก' ฝากบอก 'อนุทิน' คน ภท.ขัดขวางการประชุม