ปัญหาราคาข้าวแพงขึ้น กินอะไรแทนได้บ้าง?

เชื่อปัญหาเศรษฐกิจเรื่องอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญระดับประเทศ ที่ส่งผลกระทบตั้งแต่ชนชั้นล่างไปจนถึงภาคธุรกิจรายใหญ่ โดยเฉพาะราคาข้าวขาวที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลายครอบครัวต้องเปลี่ยนจากเมนูที่ใช้ข้าวมาหาวัตถุดิบที่มาแทนข้าว แต่ยังคงโภชนาการด้านพลังงานและความอิ่มท้องให้ยังอยู่เหมือนเดิม วันนี้จะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาราคาข้าวแพงขึ้น กินอะไรแทนได้บ้าง?

ควินัว

ควินัว เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเดียวกับข้าว มีลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กคล้ายเม็ดข้าว ซึ่งในขณะที่ราคาข้าวสูงขึ้น สามารถกินควินัวแทนได้ เพราะมีคุณประโยชน์ด้านโปรตีนสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงเช่นกัน มีความสำคัญในการลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง มีแคลเซียมสูงไม่ต่างจากการดื่มนมวัว ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ที่สำคัญในควินัวมีไฟเบอร์ที่สูงมาก ช่วยให้อิ่มท้องและดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายและดีขึ้น

ดอกกะหล่ำ

ดอกกะหล่ำเป็นพืชชนิดหนึ่งที่นิยมนำส่วนดอกมารับกินแทนข้าว โดยมีลักษณะเด่นคือก้อนดอกสีขาวไปจนสีเหลืองอ่อน เป็นดอกที่มีขนาดกลางไปถึงใหญ่ มีความอวบและกรอบอร่อย นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพที่เหลือกินเพื่อแก้ปัญหาราคาข้าวที่สูงขึ้น โดยมีประโยชน์หลัก ๆ คือช่วยในการปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น มีไฟเบอร์สูง แก้อาการท้องผูกและลดการเกิดมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี ในดอกกะหล่ำยังมีสารสำคัญชื่อว่า สารโคลีน ที่มีผลต่อเยื่อหุ้มเซลล์ให้แข็งแรงขึ้น ช่วยให้นอนหลับสบายและยังช่วยเสริมเรื่องความจำอีกด้วย

เส้นบุก

เส้นบุก เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวประเภทหนึ่งที่ทำมาจากพืช มีลักษณะเป็นเส้นขาวสีขุ่น เป็นเส้นเหนียว กรอบ เคี้ยวอร่อย มักนิยมในกลุ่มคนลดน้ำหนักที่กินแทนขาว เมื่อราคาข้าวสูงขึ้นสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารจานเดียวหรือเมนูกับข้าวได้หลากหลายเมนู โดยมีประโยชน์หลักเรื่องช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย มีแคลอรีต่ำ กินเยอะก็ไม่ส่งผลให้อ้วน เป็นตัวที่สามารถดูดซับไขมันได้ดี และเป็นตัวช่วยในการขับถ่ายที่ดีอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 3 เมนูอร่อยที่คนนิยมกินแทนข้าวขาวกัน แต่ละชนิดบอกเลยว่าสามารถช่วยให้อิ่มท้องเหมือนกินข้าวอย่างแน่นอน แต่พวงด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลายและดีต่อสุขภาพคนกินอย่างแน่นอน ที่สำคัญสามารถนำไปประกอบเมนูอาหารอร่อย ๆ ได้หลากหลายอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติชี้ ไม่มีรัฐบาลไหนสามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ด้วยตัวคนเดียว

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวระหว่างการเป็นประธานเปิดงาน MONEY EXPO 2023

อีกไม่นานเกินรอ น้ำตาจะคลอเมื่อเห็นโลงศพ

เมื่อปี่กลองของการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยดังกระหึ่มขึ้น พรรคการเมืองของไทยทุกพรรคก็สุดที่จะคึกคัก ฝ่ายที่เป็นรัฐบาลอยู่ยิ่งคึกมากจนศรีธนญชัยออกมาเพ่นพ่านให้เห็น วันๆ ไม่ได้คิดไม่ได้นั่งทำงาน แต่กลับออกไปตรวจราชการแถวต่างจังหวัดจนหัวชนกัน ยิ่งพวกที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือที่เรียกว่า ส.ส. ที่ได้รับการเลือกตั้งตามหนทางประชาธิปไตยเข้ามา บ้างก็ลาออก บ้างก็หนีประชุม อ้างโน่นอ้างนี่ แต่ก็เห็นๆ กันว่าไปเป็นศรีธนญชัยหาเสียงปาวๆ อยู่ต่างจังหวัด นี่คือการเมืองไทยซึ่งเรียกได้ว่าเป็น "การเมืองแบบศรีธนญชัย"

นายกสมาคมชาวนาฯ ร้องนายกฯ ให้สำนักงบฯทบทวนตามข้อเสนอของกรมการข้าว

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยและนายเดชา นุตาลัยอุปนายกสมาคม ทำหนังสือร้องถึงนายกรัฐมนตรี

'สุวัจน์-กรณ์' เปิดป้าย พรรคชาติพัฒนากล้า เดินหน้าเลือกตั้ง ลุยแก้เศรฐกิจปากท้อง

'สุวัจน์ - กรณ์' ร่วมเปิดป้าย พรรคชาติพัฒนากล้า ที่โคราช บรรยากาศคึกคัก รำลึกถึง พล.อ.ชาติชาย ลั่นพร้อมเดินหน้าเลือกตั้ง ลุยแก้เศรฐกิจปากท้อง ปราศจากความขัดแย้งทางการเมือง

'ทักษิณ' บอก 'ประยุทธ์' พอเถอะ ไม่มีประสิทธิภาพเลย จะไม่มีทางมีความสุข เพราะความห่วยในการบริหาร

'ทักษิณ' บอก 'ประยุทธ์' พอเถอะ ไม่มีประสิทธิภาพเลย จะไม่มีทางมีความสุข เพราะความห่วยในการบริหารทำให้ปัญหาที่หมักหมมมานานมันจะระเบิดออกมาเรื่อยๆ ชี้ยาเสพติดอีกสาเหตุหนึ่งมาจากปัญหาเศรษฐกิจ

'ส.ส.เพื่อไทย' อ่านขาด ชาวบ้านไม่เอาแล้ว 'แบรนด์ประยุทธ์'

'ชวน'แจงเวลาศึกซักฟอกวันสุดท้ายฝ่ายค้านเหลือ 12 ชม. ด้าน 'สกุณา' เพื่อไทย อัด 'บิ๊กตู่' ไร้ภูมิปัญญาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เชื่อ ชาวบ้านไม่เอาแล้ว 'แบรนด์ประยุทธ์'