ประกันสังคมมอบ “ชีวิตใหม่” จากสิทธิกองทุนเงินทดแทน

“มากกว่าการบาดเจ็บทางร่างกาย คือ ความรู้สึกทางด้านจิตใจ และการที่ต้องอยู่กับความรู้สึกว่า หมดสิ้นหนทาง เพราะร่างกายที่ไม่เหมือนเดิม ส่งผลให้ไม่สามารถกลับไปทำงาน หรือใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติดังเดิมได้ แต่ด้วยสิทธิจากกองทุนเงินทดแทน ช่วยให้ได้มีโอกาสเข้ารับการฟื้นฟู ณ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน รวมทั้งได้รับแรงบัลดาลใจในด้านอาชีพ จึงช่วยให้กลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง” นายอมร วะทา ผู้ประกันตนจากสิทธิกองทุนเงินทดแทน จ.เพชรบูรณ์  

การบาดเจ็บเนื่องจากการทำงานจนต้องสูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพ ส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายและจิตใจของลูกจ้างอย่างยิ่ง ในบางรายอาจต้องอยู่ในสภาพติดเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และไม่สามารถกลับไปประกอบอาชีพดังเดิมได้ จนรู้สึกว่าตนเองกลายเป็นภาระของครอบครัว แต่สำหรับลูกจ้างที่อยู่ภายใต้สิทธิประกันสังคม ยังคงมีสิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทนที่เข้ามาช่วยเหลือ เยียวยา ฟื้นฟู สมรรถภาพทั้งกาย ใจ ณ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ตลอดจนโอกาสทางด้านอาชีพ และเงินทดแทนการขาดรายได้ ที่เข้ามาช่วยเติมเต็มพลังกายใจให้กับผู้ประกันตน ดังเช่น

นายอมร วะทา ทุพพลภาพเนื่องจากประสบอุบัติเหตุกองไม้ล้มทับจากการทำงาน จนกระดูกสันหลังหัก ขาหัก ต้องนั่งรถวิลแชร์ ได้ให้ข้อมูลว่า ช่วงที่ประสบเหตุจากการทำงานภายหลังจากเข้ารับการรักษาแล้ว พบว่าตนเองต้องกลายเป็นผู้ทุพพลภาพ นอนติดเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เป็นระยะเวลากว่า 2 เดือน ขณะนั้น รู้สึกสูญเสียทั้งร่างกาย และจิตใจ จนเจ้าหน้าที่ประกันสังคมเข้ามาประเมินร่างกาย และให้คำแนะนำให้เข้ามาบำบัด ฟื้นฟู ณ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน จุดนั้นเอง ที่รู้สึกว่าตนเองเหมือนมีชีวิตใหม่ เพราะจากเดิมที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ก็ได้รับการฝึกฝนจากศูนย์ ฯ ให้ช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวันได้ ไม่ว่าจะเป็น การฝึกใช้รถวิลแชร์ การฝึกขึ้น – ลงจากเตียง การใช้รถวิลแชร์ เพื่อทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ และทำงานบ้านได้ด้วยตนเอง รวมไปถึงการได้มีโอกาสฝึกอาชีพ ซึ่งขณะนั้นสนใจเรียนรู้งานบุดุลโลหะ จนปัจจุบันจากการเรียนรู้ที่ศูนย์ฟื้นฟู ก็ได้กลายมาเป็นอาชีพหลักในการหารายได้เลี้ยงชีพ โดยจำหน่ายผ่านช่องทางเฟสบุ๊คของตน และได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มลูกค้า ทำให้ตนเองรู้สึกว่า การที่สูญเสียอวัยวะในร่างกายไป ไม่สามารถกลับมา ยืน เดินได้เหมือนเดิม แต่ก็ยังมีอวัยวะส่วนที่เหลือที่ยังสามารถทำประโยชน์ให้กับตนเองได้

ปัจจุบันมีรายได้จากการประกอบอาชีพบุดุลโลหะ เดือนละ 8,000 – 9,000 บาท และได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้จากกองทุนเงินทดแทนจำนวน 6,370 บาท ช่วยให้สามารถใช้ชีวิตได้โดยพึ่งพาตนเองได้ และหากท่านใดที่สนใจเลือกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกเป็นกำลังใจให้กับผู้ทุพพลภาพ สามารถเข้าชมได้ที่เฟสบุ๊ค : อมร วะทา นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังเป็นการสร้างกำลังใจให้กับผู้ทุพพลภาพได้อีกทางหนึ่งด้วย

และทั้งหมดนี้คือสิทธิประโยชน์ ที่ลูกจ้างจะได้รับเมื่อประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยจากการทำงานหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถาม หรือติดตามข่าวสารสำนักงานประกันสังคมผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ได้ที่

Website: www.sso.go.th

Facebook: สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน

Instagram: sso_1506

Twitter: @sso_1506

YouTube: สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน

 

Hotline: 1506 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

LINE: @SSOTHAI

TikTok: @SSONEWS1506

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัดกระทรวงแรงงาน สั่ง สปส. จ่ายเงินทดแทนทายาทลูกจ้างเสียชีวิต เหตุแท่นปูนก่อสร้างทางด่วนหล่นทับ กว่า 1.2 ล้านบาท

จากเหตุการณ์แท่นปูนคอนกรีตซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้างทางด่วนสายพระราม 2 – บ้านแพ้ว ตกลงมาบริเวณหน้าศาลเจ้าแม่งู ถนนพระราม 2 ฝั่งขาออก แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน ก

ข่าวดี! ขยายเวลาสินเชื่อซื้อบ้านดอกถูกให้ผู้ประกันตน ม.33

'ทิพานัน' แจ้งข่าวดีผู้ประกันตนมาตรา 33 ขยายเวลาโครงการสินเชื่อซื้อบ้านดอกเบี้ยถูก ผ่านแอปฯ GHB ALL GEN เพิ่มเติม เริ่ม 8-31 พ.ค.นี้ ชี้ 'พล.อ.ประยุทธ์' มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ

เลขาธิการ สปส. สั่งดำเนินคดี มิจฉาชีพส่ง SMS แอบอ้างประกันสังคม หลอกผู้ประกันตนเข้าเว็บปลอม กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ดูดเงินธนาคารกว่า 7 แสนบาท

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว สาวอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับ SMS จากมิจฉาชีพอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคม

แจ้งข่าวดีผู้ประกันตน เพศหญิง รับการตรวจมะเร็งเต้านม-ปากมดลูกฟรีได้แล้ว

'ทิพานัน' ย้ำ 'ประยุทธ์' ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ ยกระดับการดูแลสุขภาพให้ประชาชน แจ้งข่าวดีผู้ประกันตน ม.33 และ ม.39 เพศหญิง อายุ 30 ปี ขึ้นไป สามารถรับการตรวจมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกฟรีได้แล้ว

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ลงนาม MOU รพ. 35 แห่ง เพิ่มประสิทธิภาพผู้ประกันตนเข้าถึงการรักษาในระบบประกันสังคม

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เป็นประธานในพิธีลงนาม

รมว.เฮ้ง สั่ง สปส. เร่งหาข้อเท็จจริงจากญาติผู้เสียชีวิต กรณี หักหัวคิวเงินชดเชยต่างด้าว เหตุเรือระเบิดที่สมุทรสงคราม

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวจากเพจเฟสบุ๊คปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านเกี่ยวกับการเรียกหัวคิวพม่า 40%