นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ สถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JTTRI) และสมาคมรถไฟความเร็วสูงระหว่างประเทศ (IHRA) เข้าพบเพื่อหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านคมนาคมขนส่ง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (คค.) ให้ Mr. SHUKURI Masafumi (นายชุคุริ มาซะฟูมิ) ประธานสถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JTTRI) และประธานสมาคมรถไฟความเร็วสูงระหว่างประเทศ (IHRA) เข้าพบ เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านคมนาคมขนส่งระหว่าง คค. และ JTTRI โดยมี นายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) และกองการต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม ร่วมหารือ ในวันที่ 4 สิงหาคม 2565 ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคม
.
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือในประเด็นด้านความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะประเด็นความท้าทายด้านโลจิสติกส์ของอาเซียนที่นักวิจัยฝ่ายญี่ปุ่นให้ความสนใจศึกษา การพัฒนาประสิทธิภาพการขนส่งภายในประเทศ และการปรับปรุงความเชื่อมโยงของการขนส่งแต่ละสาขาที่กระทรวงคมนาคม ให้ความสำคัญ โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แสดงความยินดีกับการก่อตั้งสำนักงานสถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่นประจำภูมิภาคอาเซียน - อินเดีย (JTTRI-AIRO) ณ กรุงเทพฯ เป็นแห่งที่ 2 นอกประเทศญี่ปุ่น ต่อจากสำนักงาน JTTRI ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี โดยเห็นว่าจะเป็นโอกาสให้นักวิจัยญี่ปุ่นสามารถ มีส่วนในการให้คำปรึกษา แนะนำ และแลกเปลี่ยนความรู้กับ คค. เพื่อการพัฒนาด้านคมนาคมขนส่ง พร้อมกับส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางกลางโครงข่ายการขนส่งสินค้าของอาเซียนอย่างมั่นคง ทั้งนี้ JTTRI จะจัดงานสัมมนาเชิงวิชาการ “โลจิสติกส์ของอาเซียนท่ามกลางกระแส ความแปรปรวน - ความท้าทายของภูมิภาค ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม 2565 โดยจะเชิญผู้บริหารและนักวิชาการจากประเทศต่าง ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นต่อ แนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์ของภูมิภาค ซึ่ง คค. โดย สนข. และ ขร. มีความยินดีในความร่วมมือสนับสนุนงานสัมมนาที่จะจัดขึ้น เพื่อการนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในด้านโลจิสติกส์ไทยอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภชัย' แนะ 'ชัชชาติ' ไลฟ์สดวิ่งผ่านถนนข้าวสาร ได้กลิ่นกัญชา ควรแจ้งตร.ดำเนินคดี

นายศุภชัย ใจสมุทร ประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ระบุว่า ขอบคุณความห่วงใยจากผู้ว่าฯ กทม. แต่มีข้อเสนอคือ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสูบ เรื่องให้กัญชา

เดือด! 'ส.ส.ภูมิใจไทย' เปิดศึก ปชป. ชิงเก้าอี้ฝั่งอันดามัน คุยลั่นกวาดให้เรียบ

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กระบี่ และ จ.พังงา

'เสี่ยหนู' นำทีมภูมิใจไทย อวยพร 'บิ๊กป้อม' ครบ 77 ปี ขอให้อายุยืน รับใช้บ้านเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี

'เสี่ยหนู' ยันเป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.ทำสภาล่มให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน!

'อนุทิน' บอกสภาล่ม เป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน แต่ ภท.อยู่ทำหน้าที่ครบ ปัดไม่ได้ยินกระแส พปชร.ฮั้ว พท.คว่ำสูตรหาร 500

กระบี่เดือด! 'ตระกูลภูเก้าล้วน' ฟ้อง ส.ส.ภูมิใจไทย หมิ่นประมาทปมที่ดินวัด

ตระกูลภูเก้าล้วน นำโดยนายชวน ภูเก้าล้วน อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ คหบดีชื่อดังการเมืองสายประชาธิปัตย์ มอบอำนาจให้นายเชาว์ มีขวด เป็นทนายความ ฟ้องกราวรูด ทั้งแพ่ง-อาญา กับนายสฤษดิ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย

'อนุทิน' แจงลงใต้ไม่ใช่เรื่องขัดแย้ง ปชป. บอกใครก็ไปบุรีรัมย์ได้ เราแย่งกันรับใช้ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มแล้ว พรรคภูมิใจไทยจะส่งทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สมมุติหาร 100 เราตัดสินใจอย่างหนึ่ง