เจาะลึกแนวคิดของทีม “EarthEn” ผู้ชนะในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2022

ในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2022 การแข่งขันแผนธุรกิจ Startup สำหรับนิสิตนักศึกษารอบ Global มีมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่ให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 120 แห่ง และผู้ที่ชนะเลิศในปีนี้คือทีม EarthEn จาก Arizona State University ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยวันนี้เราจะไปพูดคุยกับผู้ชนะ Karthi Chakravarty รวมถึงเล่าที่มาที่ไปกับความสำเร็จในการนำเสนอแผนธุรกิจในการแข่งขันนี้

  1. รู้สึกอย่างไรบ้างที่คว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง เป็นอย่างที่คาดหวังไว้หรือไม่?

เราเองก็หวังไว้บ้างว่าแผนของเราจะชนะใจกรรมการ เพราะเราเตรียมตัวมาค่อนข้างดี แต่พอมาถึงหน้างานการแข่งขันดุเดือดมากกว่าที่คิดอีกครับ และที่แปลก/ประทับใจมากคือทีมอื่นๆ ก็เก่งมากเหมือนกัน การแข่งขันจัดได้ดีมาก เราทุ่มเทกับการแข่งขันครั้งนี้ แล้วก็ดีใจที่กลับบ้านพร้อมรางวัล

  1. มีการเตรียมพร้อมอย่างไรสำหรับการแข่งขันครั้งนี้?

เราศึกษาคู่แข่งและผู้ชนะในปีก่อนๆ ว่าเขาทำอย่างไรถึงชนะ แล้วก็คุยกับหลายๆ คนที่เคยมาแข่งขันที่นี่ ทำให้ได้เคล็ดลับในการบริหารเวลา การนำเสนอ การปรับกระบวนความคิดที่ให้สอดคล้องกับคนที่เรากำลังสื่อสารอยู่ด้วย ถือว่าเป็นบทเรียนหลักๆ เลยครับ

  1. ช่วยเล่าเกี่ยวกับสินค้าและแพลนที่จะเปิดตัวสินค้านำสู่ตลาด

สินค้าของเราคือ ที่เก็บพลังงาน (Energy Storage) โดยมีเป้าหมายเป็นแหล่งพลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ (Renewable Energy) ได้ตลอด 100% เป็นการส่งเสริมให้คนเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด เราต้องการให้ทุกคนบนโลกนี้สามารถเข้าถึงไฟฟ้าที่เกิดจากพลังงานสะอาด ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยและราคาประหยัดได้อย่างเท่าเทียม เราใช้คาร์บอนไดออกไซด์ในการเก็บพลังงานไฟฟ้า แสงอาทิตย์และลมเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่ถูกที่สุด แต่เราไม่สามารถพึ่งพาได้ตลอดเวลา เนื่องจากมีข้อจำกัดทางธรรมชาติที่รับได้ประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน โดยใน 6 ชั่วโมงนั้นมีพลังงานส่วนเกินที่ถูกสร้างขึ้นและสูญเสียไป เราจึงเก็บพลังงานส่วนเกินนั้นและส่งออกไป ทำให้เราเป็นแหล่งพลังงาน Renewable 100%

  1. โลกที่ยั่งยืนสำหรับคุณหมายถึงอะไร?

โลกที่ยั่งยืนสำหรับผม คือโลกที่ใส่ใจห่วงใยเพื่อนบ้านเป็นประการสำคัญ กฎหลัก คือการปฏิบัติตนต่อคนอื่นให้เหมือนอย่างที่เราอยากให้เขาปฏิบัติต่อเรารวมทั้งกับโลกด้วย เราต้องรู้ว่าเราเอาอะไรไป เอาอะไรกลับคืนมาและอะไรที่เราบริโภคอยู่ ที่สำคัญต้องรู้ว่าสินค้าของเราส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไรและเมื่อผ่านการบริโภคไปแล้ว แล้วมีผลอย่างไร ต้องเข้าใจว่าทุกการกระทำย่อมมีผลกระทบ ซึ่งผลที่ตามมานั้นส่วนใหญ่ไม่สามารถมองเห็นได้ ความยั่งยืน คือการเข้าใจถึงผลที่ตามมาซึ่งยังมองไม่เห็น และต้องพยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในโลก เพราะถ้าเรายังคงทำเหมือนเดิมอยู่ต่อไป โลกในอนาคตก็จะไม่สวยงามอย่างทุกวันนี้

  1. ถ้าให้คุณแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการครบรอบ 20 ปี ของการแข่งขันแผนธุรกิจสำหรับนิสิตนักศึกษา SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin

หากคุณสนใจร่วมการแข่งขัน ผมขอบอกว่าสมัครไปเลยครับ เพราะนั่นคือหนึ่งในสุดสัปดาห์ที่ดีที่สุดในชีวิตผม การแข่งขันจัดได้ดีมาก คนไทย ประเทศไทย อาหารไทย วัฒนธรรมไทย ทำให้ผมประทับใจมาก คุณจะมีโอกาสได้เรียนรู้ธุรกิจที่น่าสนใจ ได้พบเจอกับผู้คนที่น่าทึ่งมากมาย ถึงคุณจะไม่ชนะแต่ทุกคนเรียกได้ว่าเป็นผู้ชนะ เพราะทุกคนกำลังทำสิ่งที่พิเศษ และคุณก็อยากอยู่ในแวดวงนั้น เพราะยิ่งอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมนี้มากเท่าไหร่ คุณก็จะเรียนรู้มากขึ้น ถ้าคุณกำลังคิดจะสมัครเข้าร่วมการแข่งขันนี้ละก็  ไม่ต้องคิดครับ สมัครเลย

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม https://bbc.sasin.edu/2022/ หรือ Facebook page: bangkokbusinesschallenge

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

กลุ่ม ปตท. ขอเชิญร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

สวธ. ประชุมเชิงปฏิบัติการ‘มารยาทไทย-มารยาทในสังคมสู่สากล”รุ่น 1 พัฒนาศักยภาพครู

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “มารยาทไทย และมารยาทในสังคม สู่สากล” รุ่นที่ 1 โดยมีนายบันเทิง เพียรค้า ผู้อำนวยการกลุ่มค่านิยมและความเป็นไทย รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันวัฒนธรรมศึกษา เป็นผู้กล่าวรายงาน

สสส. ผนึกกำลัง 10 หน่วยงาน 100 ภาคี เตรียมจัดงานThailand National PM 2.5 Forum #2 เปลี่ยนระบบ เชื่อมข้อมูล ขับเคลื่อนอากาศสะอาด

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าวเตรียมความพร้อมการประชุมระดับชาติ เรื่อง มลพิษทางอากาศ PM2.5 ครั้งที่ 2 (Thailand National PM2.5 Forum #2)

DAS TREFFEN X ปรากฏการณ์ของชาวปอร์เช่ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับมาในวาระครบรอบ 10 ปี งานรวมพลแห่งแพสชั่นและวัฒนธรรมปอร์เช่ที่ทรงพลังที่สุดแห่งปี ปลุกจิตวิญญาณของผู้หลงใหลให้เร้าใจอีกครั้ง

เหล่าสาวกปอร์เช่จากทั่วภูมิภาคและทั่วโลก ร่วมงาน "DAS TREFFEN X - 10th Anniversary Celebrating a Decade of Porsche Culture in SEA" งานรวมพลคนรักปอร์เช่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ไชยชนก” เผย มติ สมช. คุมเข้ม ลากสายสัญญาณข้ามแดน แม้ผ่อนปรนสัญญาณเน็ต-มือถือชั่วคราว มอบ กสทช. เจอจับปรับ-พักใบอนุญาต

16 ธันวาคม 2568 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)