เครือข่ายไม่เอาสารพิษ ยื่นหนังสือ ก.อุตสาหกรรม คัดค้านและขอให้มีการทบทวนการนำเข้าสารเคมีทั้งสามชนิด ไม่ให้มีการใช้อีก

ที่กระทรวงอุตสาหกรรม เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านจังหวัดราชบุรี จำนวน 30 คน นำโดย คุณอาทิตยา แดนมะตาม ได้พากันมายื่นหนังคัดค้านและขอให้มีการทบทวนการนำเข้าสารเคมีทั้งสามชนิด ไม่ให้มีการใช้ และมีการนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย ซึ่งเป็นวัตถุอันตรายต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมของคนไทย ประกอบด้วย สารพาราควอต สารคลอร์ไพริฟอส และสารไกลโฟเซต โดยมีคุณรัชฎาวรรณ์ ชูเรืองสุข เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานของกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้แทนมารับมอบเอกสารการคัดค้านดังกล่าว

โดยคุณอาทิตยา แดนมะตาม ในฐานะตัวแทนของประชาชนเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง และชาวบ้านคนบ้านโป่ง ราชบุรี จำนวน 30 ราย ที่ได้เดินทางมายื่นหนังสือ และให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า เราในฐานะประชาชนคนไทยจำนวนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารวัตถุอันตรายทั้ง 3 ชนิดดังกล่าว ได้มายื่นหนังสือให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เคยรับปากกับประชาชนจะไม่นำกลับมาพิจารณาใหม่

โดยก่อนหน้านี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เคยรับปากกับสาธารณะว่าจะไม่นำเรื่องการแบน 3 สารเคมีซึ่งมีพิษในภาคการเกษตร กลับเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการวัตถุอันตรายอีก แต่ในทางกลับกันเลขาคณะกรรมการวัตถุอันตราย ได้นำเรื่องเดิมนี้เข้ามาบรรจุให้กรรมการพิจารณาใหม่ และเปลี่ยนชื่อวาระเป็น "ข้อร้องเรียนเกี่ยวกับวัตถุอันตราย (พาราควอต และคลอไฟริฟอส)” แทน

คุณอาทิตยา แดนมะตาม ยังกล่าวต่อไปอีกว่า เราให้เวลา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ทบทวนและถอดถอนการพิจารณา ไม่นำเรื่อง สารเคมีทั้ง 3 ชนิดนี้ เข้าสู่การพิจารณา ภายใน 15 วัน นับจากวันที่ยื่นหนังสือ จะพาชาวบ้านมาคัดค้านและประท้วงจากทั่วประเทศ คุณอาทิตยา ในฐานะตัวแทน กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทย-ลาว จับมือพัฒนาอุตสาหกรรมร่วมกัน เล็งพื้นที่นิคมฯ ทั่วประเทศ

ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังให้การต้อนรับ นายมะไลทอง กมมะสิด รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า

สำนึกบุญคุณข้าว  เดินหน้าสู้เหมืองแร่ เดิมพันที่ต้องปกป้องจนชีวิตจะหาไม่

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์อุดรธานี จัดบุญกุ้มข้าวใหญ่ครั้งที่ 21  ระดมทุนสู้เหมืองแร่มากว่าสองทศวรรษ   เดินหน้าสู้จนชีวิตหาไม่  ชี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปกป้องในบุญคุณของข้าว กับ เหมืองแร่โครงการที่ยังไม่สมควรเกิดขึ้นในพื้นที่ 

บอร์ดอีวี ตั้งทีมวางมาตรฐานยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง

บอร์ด EV ไฟเขียวให้กระทรวงอุตสาหกรรมแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง (EV Conversion) ดึง 29 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกำหนดแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงในประเทศให้แข่งขันได้อย่างยั่งยืน

นายกฯ หนุน 'รัฐ-เอกชน' สร้างเครือข่ายธุรกิจ 'ไทย-ญี่ปุ่น' ต่อยอดการค้าการลงทุน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ พร้อมส่งเสริมอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ผลักดันความร่วมมือไทย – ญี่ปุ่น ต่อยอดการค้าการลงทุนทั้งในระดับท้องถิ่นถึงนิคมอุตสาหกรรม