“อนุทิน” ตอบ “สื่อดังสิงคโปร์” ย้ำ นโยบายกัญทางการแพทย์ลุล่วงแล้ว วางเป้าเดินหน้า ใช้ประโยชน์สูงสุด

เดอะ สเตรตส์ ไทมส์  (The straitstimes) สื่อชื่อดังของประเทศสิงคโปร์ ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นบทความขนาดยาว นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินหน้านโยบายกัญชาทางการแพทย์ของพรรคภูมิใจไทย 

สื่อชื่อดังให้ข้อมูลว่า พรรคภูมิใจไทย ใช้นโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อสู้ศึกเลือกตั้งในปี 2562 กระทั่งที่สุดแล้ว วันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา จึงมีการบังคับใช้กฎหมายถอดชื่อกัญชา ออกจากยาเสพติด ก่อนเข้าบทสัมภาษณ์ของนายอนุทิน ระบุว่า

“ภูมิใจ ที่เรื่องนี้สำเร็จ แต่แน่นอนว่า ในส่วนที่ไม่ดีของกัญชา ก็ต้องถูกควบคุม แต่อะไรที่เป็นเรื่องดี ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น เราก็ต้องสนับสนุน”

ในบทความระบุว่าปี 2561 ประเทศไทย เป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทำให้กัญชากลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ภายใต้เงื่อนไขที่กำกับไว้อย่างเข้มงวด ปัจจุบันนี้ การใช้ ปลูก และครอบครองกัญชา มีความผ่อนปรนลงมาก เพื่อประโยชน์สำหรับครัวเรือน และภาคอุตสาหกรรม ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีส่วนผสมของกัญชา ไหลเข้ามาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม นายอนุทินย้ำว่า นโยบายยังยืนยันจุดยืนเรื่องการใช้เพื่อการแพทย์ สำหรับสารสกัดที่มีค่า THC สูงกว่า 0.2% จึงเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ผู้เขียนให้ข้อมูลว่า ประเทศสิงคโปร์ กัญชายังเป็นสิ่งเสพติด เช่นเดียวกับหลายประเทศในภูมิภาค ทว่า ประเทศมาเลเซีย กลับให้ความสนใจกับการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีที่ดูแลงานด้านสาธารณสุขของมาเลเซีย เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อศึกษานโยบายกัญชา

“ท่านติดต่อมาหาผม เพื่อเข้ามาดูการทำงานของเรา” นายอนุทิน ให้ข้อมูลผู้สื่อข่าว ในบทความให้ข้อมูลว่า พ.ร.บ.กัญชา ที่ถูกส่งเข้าไปพิจารณาในสภานั้น ได้ถูกตีกลับให้มาพิจารณาใหม่ ด้วยข้ออ้างว่ามีการควบคุมการใช้ที่ยังไม่เพียง ซึ่งนายอนุทินให้คำตอบกับเรื่องนี้ว่า “มันเป็นเรื่องของการเมือง” 

สำหรับ เดอะ สเตรตส์ ไทมส์ (อังกฤษ: The Straits Times) เป็นหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษของประเทศสิงคโปร์ เป็นหนังสือพิมพ์รายวันที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในสิงคโปร์  ฉบับวันอาทิตย์ใช้ชื่อว่า เดอะ ซันเดย์ ไทมส์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือก ‘ภูมิใจไทย’ ได้ ‘สีหศักดิ์’ สานงานต่างประเทศ! ‘ยุทธพร’ วิเคราะห์เกมเลือกตั้ง ชี้พรรคน้ำเงินเปิดทางคนเก่งไปต่อ โอกาสคัมแบ็กสูง

รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้ความเห็นกรณีการปรากฏตัวของ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่พรรคภูมิใจไทยว่า มีความเป็นไปได้หลายแนวทางทางการเมือง ทั้งการเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หรือการเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ

'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย

'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร

'หนูนา' เปิดใจร่ายยาว ทำไม 'ท็อป' ปล่อยมือ 'ชทพ.' ไปอยู่ ภท.

'หนูนา' เปิดใจ 'ท็อป' ลา ชทพ. เหตุต้องหาพื้นที่อยู่บนถนนการเมืองต่อไปได้ รับรุ่นลูกไม่เก่งเท่าพ่อบรรหาร เลือก ภท. เพราะยึดมั่นในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เผยรักษาการหัวหน้าพรรค แต่ไม่มีกิจกรรมการเมือง

ดร.สติธร ประเมินเลือกตั้ง “น้ำเงิน-ส้ม” สู้กันเดือด ก่อน ภูมิใจไทย โกย 150 ที่นั่ง นั่งแกนนำตั้งรัฐบาล สดใส

ดร.สติธร ธนานิธิโชติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประเมินภาพรวมสนามเลือกตั้งครั้งใหม่ว่า แม้จะเห็นภาพ 3 สี 3 ขั้ว แต่ในทางปฏิบัติ คู่ชิงตัวจริงมีเพียง 2 พรรค คือ พรรคประชาชน และพรรคภูมิใจไทย

ภูมิใจไทยปลุกพลังผู้สมัครสส. ชูสโลแกน 'พูดแล้วทำพลัส' ตั้งเป้าเกิน 200 ที่นั่ง!

แกนนำภูมิใจไทยกำชับว่าที่ผู้สมัคร สส.เดินเกมเลือกตั้งตามกติกา กกต. ชูผลงานรัฐบาลเป็นจุดขาย พร้อมปลุกใจหากทุ่มเทเต็มที่ มีลุ้นกวาดเกิน 200 ที่นั่ง มองสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชามีแนวโน้มคลี่คลายก่อนปีใหม่