“อนุทิน” ตอบ “สื่อดังสิงคโปร์” ย้ำ นโยบายกัญทางการแพทย์ลุล่วงแล้ว วางเป้าเดินหน้า ใช้ประโยชน์สูงสุด

เดอะ สเตรตส์ ไทมส์  (The straitstimes) สื่อชื่อดังของประเทศสิงคโปร์ ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นบทความขนาดยาว นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินหน้านโยบายกัญชาทางการแพทย์ของพรรคภูมิใจไทย 

สื่อชื่อดังให้ข้อมูลว่า พรรคภูมิใจไทย ใช้นโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อสู้ศึกเลือกตั้งในปี 2562 กระทั่งที่สุดแล้ว วันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา จึงมีการบังคับใช้กฎหมายถอดชื่อกัญชา ออกจากยาเสพติด ก่อนเข้าบทสัมภาษณ์ของนายอนุทิน ระบุว่า

“ภูมิใจ ที่เรื่องนี้สำเร็จ แต่แน่นอนว่า ในส่วนที่ไม่ดีของกัญชา ก็ต้องถูกควบคุม แต่อะไรที่เป็นเรื่องดี ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น เราก็ต้องสนับสนุน”

ในบทความระบุว่าปี 2561 ประเทศไทย เป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทำให้กัญชากลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ภายใต้เงื่อนไขที่กำกับไว้อย่างเข้มงวด ปัจจุบันนี้ การใช้ ปลูก และครอบครองกัญชา มีความผ่อนปรนลงมาก เพื่อประโยชน์สำหรับครัวเรือน และภาคอุตสาหกรรม ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีส่วนผสมของกัญชา ไหลเข้ามาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม นายอนุทินย้ำว่า นโยบายยังยืนยันจุดยืนเรื่องการใช้เพื่อการแพทย์ สำหรับสารสกัดที่มีค่า THC สูงกว่า 0.2% จึงเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ผู้เขียนให้ข้อมูลว่า ประเทศสิงคโปร์ กัญชายังเป็นสิ่งเสพติด เช่นเดียวกับหลายประเทศในภูมิภาค ทว่า ประเทศมาเลเซีย กลับให้ความสนใจกับการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีที่ดูแลงานด้านสาธารณสุขของมาเลเซีย เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อศึกษานโยบายกัญชา

“ท่านติดต่อมาหาผม เพื่อเข้ามาดูการทำงานของเรา” นายอนุทิน ให้ข้อมูลผู้สื่อข่าว ในบทความให้ข้อมูลว่า พ.ร.บ.กัญชา ที่ถูกส่งเข้าไปพิจารณาในสภานั้น ได้ถูกตีกลับให้มาพิจารณาใหม่ ด้วยข้ออ้างว่ามีการควบคุมการใช้ที่ยังไม่เพียง ซึ่งนายอนุทินให้คำตอบกับเรื่องนี้ว่า “มันเป็นเรื่องของการเมือง” 

สำหรับ เดอะ สเตรตส์ ไทมส์ (อังกฤษ: The Straits Times) เป็นหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษของประเทศสิงคโปร์ เป็นหนังสือพิมพ์รายวันที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในสิงคโปร์  ฉบับวันอาทิตย์ใช้ชื่อว่า เดอะ ซันเดย์ ไทมส์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศักดิ์สยาม"ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต และโครงการทางพิเศษ สายกะทู้ - ป่าตอง พร้อมตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้า การดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต และโครงการทางพิเศษ สายกะทู้ - ป่าตอง พร้อมตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย

"ศักดิ์สยาม" ประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคมในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และเตรียมความพร้อมท่าอากาศยาน เพื่อรองรับผู้โดยสารช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคมในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

'หมอรุ่งเรือง' โต้ประชาธิปัตย์ อย่าเอากัญชาเล่นการเมืองจนชาติเสียหาย

วอนฝ่ายการเมืองเร่งออก พ.ร.บ. มาควบคุม อย่างสร้างเงื่อนไข ให้เกิดปัญหา อย่าตั้งหน้าตั้งตาเล่นการเมือง จนชาติเสียหาย ! “หมอรุ่งเรือง” โต้ “ประชาธิปัตย์” ปมผู้บริหาร สธ.ถูกถามความรู้สึก หลังปรากฏภาพดราม่าเด็กพี้กัญชา

'ศุภชัย' ย้ำนโยบายภูมิใจไทย เน้นกัญชาเพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ ไม่ 'พี้'

งัดป้ายหาเสียง มาตอก ! “ศุภชัย” ย้ำนโยบาย “ภูมิใจไทย” เน้นกัญชาเพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ ไม่เอาเรื่อง “พี้” ไม่หนุนเรื่องนันทนาการ ขอสภาเร่งพิจารณา พ.ร.บ.ออกกฎหมายควบคุม

ปชป. ไล่บี้ 'อนุทิน-สธ.' รับผิดชอบเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา

ที่รัฐสภา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีพบเด็กอายุ 9 ขวบมั่วสุมสูบกัญชาในพื้นที่พัทยาว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นเพราะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข

"ศักดิ์สยาม"กล่าวเปิดการประชุมเชิงอภิปราย AOT Sister Airport CEO Forum 2022

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวเปิดการประชุมเชิงอภิปราย AOT Sister Airport CEO Forum 2022 ภายใต้หัวข้อหลัก “Resilience, Reunion and Reinventing for Aviation Sustainability” โดยมีนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม