กมธ.กัญชากัญชง จากพรรคก้าวไกล ออกมา เรียกร้อง ส.ส.ตระหนักถึงความจำเป็นของ พ.ร.บ.กัญชาไม่ใช่พ.ร.บ.ที่ทำให้กัญชาเสรี เเต่ทำเพื่อจัดการกัญชาทั้งระบบ

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล คณะกรรมาธิการร่างพ.ร.บ.กัญชากัญชง ประธานเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ตัวเเทนจากพรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชง พ.ศ. ... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวาระที่ 2 ซึ่งหลายพรรคการเมือง ต้องการจะคว่ำกฎหมายฉบับนี้ ว่า
.
เรียน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

สังคมต้องการกฎหมายแม่บทฉบับหนึ่งเพื่อควบคุมกัญชาทั้งระบบ
กัญชาคือความมั่นคงทางยา เส้นใย อาหาร และเวชภัณฑ์

กัญชาคือความมั่นคงของพืชพื้นเมืองซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่จะเข้าถึงและใช้ประโยชน์

ใน พ.ร.บ.ฉบับกรรมาธิการได้สร้างระบบการควบคุมกัญชาตั้งแต่กระบวนการปลูก แปรรูป การขาย การคุ้มครองเด็กและเยาวชน การคุ้มครองผู้บริโภค บทลงโทษต่อผู้ไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด การควบคุมกัญชาจำเป็นต้องควบคุมทั้งระบบและจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีกฎหมายระดับพระราชบัญญัติ

ขอให้ ส.ส.ตระหนักถึงความจำเป็นของการมีกฎหมาย โดยหากพิจารณาสาระของ พ.ร.บ. จะพบว่า เป็น พ.ร.บ.เพื่อการควบคุม ไม่ใช่ พ.ร.บ.ที่ทำให้กัญชาเสรี

หากจะกล่าวถึงภาวะกัญชาเสรีคือระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายนเป็นต้นมาจนกระทั่งจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้หาก ส.ส.กังวลว่าประเทศจะเกิดภาวะกัญชาเสรีและทำให้เกิดวิกฤติทางสังคมนานาประการ สามารถพิจารณาภาวะดังกล่าว ณ เวลานี้ได้ว่ากัญชาก่อให้เกิดวิกฤติทางสังคมอย่างไรบ้าง

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้นั้นสามารถบริหารจัดการแก้ไขได้ หากมี พ.ร.บ.กัญชา ซึ่งเป็นกฎหมายเพื่อการจัดการกัญชาทั้งระบบ

การมี พ.ร.บ.กัญชา จึงเป็นการวางรากฐานของการใช้กัญชาอย่างเป็นระบบ เป็นกฎหมายที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อสังคมในปัจจุบันนี้

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณา
เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคใดชนะเบ็ดเสร็จ

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ระบบ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคการเมืองใด ชนะเลือกตั้งเบ็ดเสร็จ เปิดตัวทีม “ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี” ไม่มีกฎหมายบัญญัติห้ามไว้

โทรโข่งเพื่อไทย โจมตี 'อนุทิน' โยกย้าย ขรก.มหาดไทย ในจำนวนที่น่าตกใจมาก

"ศึกษิษฏ์" ซัด "อนุทิน" โยกย้าย ขรก.มหาดไทยไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยงเครือข่ายบ้านใหญ่รับศึกเลือกตั้ง ตอก "ธนาธร" หลังออกโรงป้อง "เสี่ยหนู" เหน็บ ภท.-ปชน.ติดค้างสินน้ำใจกันอยู่หรือไม่

'อนุทิน' บอกถ้าได้เป็นรัฐบาล 'เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์' ร่วมงานต่อ เดินหน้าคนละครึ่ง

"อนุทิน" ระบุแคนดิเดตนายกฯ ยังไม่ตอบรับ แต่ถ้าได้เป็นรัฐบาลยืนยัน "เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์" ร่วมงานต่อ ส่วนจะเปิดตัววันไหนบอกยังมีเวลา ส่วนนโยบายพรรคยังไม่สะเด็ดน้ำ แต่คนละครึ่งพลัสได้ไปต่อ

'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย

'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร

'หนูนา' เปิดใจร่ายยาว ทำไม 'ท็อป' ปล่อยมือ 'ชทพ.' ไปอยู่ ภท.

'หนูนา' เปิดใจ 'ท็อป' ลา ชทพ. เหตุต้องหาพื้นที่อยู่บนถนนการเมืองต่อไปได้ รับรุ่นลูกไม่เก่งเท่าพ่อบรรหาร เลือก ภท. เพราะยึดมั่นในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เผยรักษาการหัวหน้าพรรค แต่ไม่มีกิจกรรมการเมือง