กมธ.กัญชากัญชง จากพรรคก้าวไกล ออกมา เรียกร้อง ส.ส.ตระหนักถึงความจำเป็นของ พ.ร.บ.กัญชาไม่ใช่พ.ร.บ.ที่ทำให้กัญชาเสรี เเต่ทำเพื่อจัดการกัญชาทั้งระบบ

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล คณะกรรมาธิการร่างพ.ร.บ.กัญชากัญชง ประธานเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ตัวเเทนจากพรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชง พ.ศ. ... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวาระที่ 2 ซึ่งหลายพรรคการเมือง ต้องการจะคว่ำกฎหมายฉบับนี้ ว่า
.
เรียน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

สังคมต้องการกฎหมายแม่บทฉบับหนึ่งเพื่อควบคุมกัญชาทั้งระบบ
กัญชาคือความมั่นคงทางยา เส้นใย อาหาร และเวชภัณฑ์

กัญชาคือความมั่นคงของพืชพื้นเมืองซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่จะเข้าถึงและใช้ประโยชน์

ใน พ.ร.บ.ฉบับกรรมาธิการได้สร้างระบบการควบคุมกัญชาตั้งแต่กระบวนการปลูก แปรรูป การขาย การคุ้มครองเด็กและเยาวชน การคุ้มครองผู้บริโภค บทลงโทษต่อผู้ไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด การควบคุมกัญชาจำเป็นต้องควบคุมทั้งระบบและจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีกฎหมายระดับพระราชบัญญัติ

ขอให้ ส.ส.ตระหนักถึงความจำเป็นของการมีกฎหมาย โดยหากพิจารณาสาระของ พ.ร.บ. จะพบว่า เป็น พ.ร.บ.เพื่อการควบคุม ไม่ใช่ พ.ร.บ.ที่ทำให้กัญชาเสรี

หากจะกล่าวถึงภาวะกัญชาเสรีคือระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายนเป็นต้นมาจนกระทั่งจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้หาก ส.ส.กังวลว่าประเทศจะเกิดภาวะกัญชาเสรีและทำให้เกิดวิกฤติทางสังคมนานาประการ สามารถพิจารณาภาวะดังกล่าว ณ เวลานี้ได้ว่ากัญชาก่อให้เกิดวิกฤติทางสังคมอย่างไรบ้าง

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้นั้นสามารถบริหารจัดการแก้ไขได้ หากมี พ.ร.บ.กัญชา ซึ่งเป็นกฎหมายเพื่อการจัดการกัญชาทั้งระบบ

การมี พ.ร.บ.กัญชา จึงเป็นการวางรากฐานของการใช้กัญชาอย่างเป็นระบบ เป็นกฎหมายที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อสังคมในปัจจุบันนี้

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณา
เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีต รมว.อุตสาหกรรมเชื่อมือ 'อนุทิน' เด็ดขาดล้างมาเฟียต่างชาติยึดพะงัน-ภูเก็ต

'ธนกร' มั่นใจ 'อนุทิน' เด็ดขาด พร้อมสั่งฟันมาเฟียต่างชาติยึดภูเก็ต-พะงัน ลั่นต้องจัดระเบียบใหม่ คุมเข้มนอมินีผู้มีอิทธิพลแย่งอาชีพคนไทย ชี้เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ประเทศและประชาชนอย่างยั่งยืน

'สส.สุราษฎร์ฯ' โต้เดือด 'อิสราเอล' ยึดเกาะพะงันยันไม่ใช่เรื่องจริง

สส.สุราษฎร์ฯ โต้เดือด อิสราเอลยึดเกาะพะงัน  ยันไม่จริง ชี้เป็นดรามาสร้างภาพครึกโครม  ยอมรับมีนอมินีรับจ้างเปิดบริษัทแต่เนื้อร้ายตัดทิ้งหมด  แจงยิวเยอะช่วงนี้เพราะกลับบ้านไม่ได้ จากเหตุสงครามกับอิหร่าน

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.

'กรวีร์' แจงร่างกฎหมาย SEC เป็นคนละเรื่องกับแลนด์บริดจ์!

'กรวีร์' แจง 'ร่างกฎหมาย SEC' เป็นคนละเรื่องกับโครงการแลนด์บริดจ์ ย้ำ 'ครม.' ไม่ส่งกลับสภา เตรียมเสนอ กฎหมายใหม่ พัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้