‘ดร.กอบศักดิ์ ประธานบอร์ด พอช.’ จับมือ สสว.- สวส. ร่วมส่งเสริม SME ในชุมชนขายสินค้าในตลาด Online

ดร.กอบศักดิ์  ภูตระกูล  ประธานบอร์ด พอช.  (กลาง) เป็นประธานการประชุมความร่วมมือส่งเสริมสินค้าชุมชน

 พอช./ เมื่อวันที่  20 มกราคม 2566   ที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ ‘พอช.’ ถนนนวมินทร์  เขตบางกะปิ  กรุงเทพฯ  คณะกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ หรือ ‘บอร์ด พอช.’ นำโดย ดร.กอบศักดิ์  ภูตระกูล  ประธานบอร์ด  พร้อมด้วยนายกฤษดา  สมประสงค์  ผู้อำนวยการสถาบันฯ และที่ปรึกษา  นายวีระพงศ์  มาลัย  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) นางนภา เศรษฐกร   ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.)  และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประมาณ 30 คน  ประชุมร่วมกันเพื่อออกแบบการสนับสนุนส่งเสริมร้านค้าและผู้ประกอบการรายย่อยในชุมชนสู่การเป็นร้านค้า Online ที่มีประสิทธิภาพ

โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เจ้าของโครงการ Star Market (starmarket.in.th) เป็นอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มสำหรับจำหน่ายสินค้าจาก SME ทั่วประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาปัญหาของ SME ไทยคือต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มหรือช่องทางของผู้ให้บริการต่างชาติ  เช่น  Facebook  หรือ LINE   สสว. จึงมีแนวคิดในการสร้าง เว็บไซต์ Star Market ขึ้นมา  เพื่อเป็นทางเลือกของผู้ประกอบการไทย

แพลตฟอร์มส่งเสริมการขายสินค้าจากชุมชนของ สสว.

อย่างไรก็ตาม  เว็บไซต์ Star Market ไม่ได้สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด  เนื่องจากมีผู้ประกอบการไทยทำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสำหรับขายสินค้าอยู่แล้ว  คือ lnwshop  สสว.จึงนำระบบของ lnwshop มาปรับแต่งให้เหมาะสมกับ SME และสนับสนุนด้านการโปรโมท  การให้ความรู้กับผู้ขายเป็นหลัก  พ่วงด้วยบริการจัดส่งถึงบ้าน

นายวีระพงศ์  มาลัย  ผู้อำนวยการ สสว.

นายวีระพงศ์  มาลัย  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เล็งเห็นว่า พอช. ซึ่งทำงานร่วมกับชุมชนและมีประเด็นการพัฒนาหลายด้าน  ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย  การพัฒนาคุณภาพชีวิตและอาชีพของคนในชุมชน  ซึ่ง Star Market (starmarket.in.th) สามารถเพิ่มช่องทางการตลาดให้ผู้ประกอบการในชุมชนได้ในระยะยาว  และยังมี Application SME Connect Application สำหรับผู้ประกอบการ SME ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมข่าวสารและบริการต่างๆ ของ สสว. ที่เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมการดำเนินการของธุรกิจ SME อีกด้วย

นางนภา  เศรษฐกร  ผู้อำนวยการ สวส

นางนภา  เศรษฐกร  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.) กล่าวว่า  สวส. เป็นองค์กรสำคัญของสังคมไทยในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศที่เป็นธรรมและยั่งยืนผ่านกลไกวิสาหกิจเพื่อสังคม และเครือข่ายผู้ประกอบการสังคมที่หลากหลายและมีคุณภาพ  มีหน้าที่ส่งเสริมสนับสนุน  ให้ความช่วยเหลือ  และพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคมและกลุ่มกิจการเพื่อสังคม  เพื่อให้มีความเข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ทำงานร่วมกัน

เว็บไซต์ของ พอช. ‘ตลาดนัดองค์กรชุมชน.com’

ขณะที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) มีการพัฒนาเว็บไซต์  ตลาดนัดองค์กรชุมชน.com เป็นเว็บไซต์กลางที่เปิดให้พี่น้องในชุมชนสามารถโพสต์สินค้าของตนเองในเว็บไซต์เพื่อขายกับผู้ซื้อได้โดยตรงไม่ต้องผ่านแอดมินหรือตัวกลาง

ทั้งนี้การประชุมหารือร่วมกันในวันนี้เป็นการประชุมเพื่อออกแบบหาจุดเชื่อมต่อระหว่างกันเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการ SME ในชุมชน และพัฒนาการขายสินค้าทาง Online ของชุมชนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไป

ผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมประชุม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สสว.ดันจีดีพี SME โต 4% วางแผนดึง บสย. ค้ำประกันเงินกู้

สสว.พร้อมดันจีดีพีเอสเอ็มอีปี 66 โต 2-4% ดึง บสย.ค้ำประกันเงินกู้หวังธุรกิจที่จมจากพิษโควิดเดินหน้าได้ต่อ พร้อมอุดหนุนงบ 2 แสนบาท/ราย ลดค่าใช้จ่ายยกเครื่อง 50-80%

(2) คนปัตตานีใช้ทุนธรรมชาติ-วัฒนธรรมปลุกเศรษฐกิจชุมชน “ชมหัวเมืองเก่าเขย่าเศรษฐกิจ”....ที่สายบุรี

ห่างจากชุมชนท่องเที่ยวบูนาดาราไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 35 กิโลเมตรเข้าเขตอำเภอสายบุรี ที่นี่เป็นหัวเมืองเก่าแก่แห่งหนึ่ง

(1) คนปัตตานีใช้ทุนธรรมชาติ-วัฒนธรรมปลุกเศรษฐกิจชุมชน “ฟังเสียงธรรมชาติกระซิบ”...ที่บูนาดารา “ชมหัวเมืองเก่าเขย่าเศรษฐกิจ”....ที่สายบุรี

สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ระอุต่อเนื่องมานานเกือบ 20 ปี นับแต่เหตุร้ายในปี 2547 ทำให้พื้นที่ปลายด้ามขวานแห่งนี้ดูซบเซา

พอช.เดินหน้าพัฒนา ‘ที่อยู่อาศัย-คุณภาพชีวิตผู้มีรายได้น้อย’ ชุมชนในที่ดิน รฟท.ทั่วประเทศ 27,084 ครัวเรือน ส่วนปี 2565 พัฒนาที่อยู่อาศัยแล้วเกือบ 3 หมื่นครัวเรือน

พอช / สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ หรือ ‘พอช.’ เดินหน้าขับเคลื่อนงานพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ ตามโครงการบ้านมั่นคง- บ้านพอเพียง

จาก ‘หนองบัวลำภูถึงชุมชนเลียบคลองสอง’ เปลี่ยน “เหตุร้าย” เป็นบทเรียนมีค่าของชุมชนและสังคม กระทรวง พม.ใช้ระบบ ESS แจ้งเหตุฉุกเฉินทางสังคม

เหตุระทึกขวัญที่ชุมชนบ้านมั่นคงเลียบคลองสอง เขตสายไหม กรุงเทพฯ เพิ่งจบลงอย่างหมาดๆ ท่ามกลางความโล่งอกโล่งใจของชาวชุมชนและผู้คนในสังคมที่เฝ้ามองเหตุการณ์นี้ด้วยใจระทึก

26 ชั่วโมงแห่งความตึงเครียด....เหตุเกิดที่บ้านมั่นคงชุมชนเลียบคลองสอง

เสียงปืนนัดแรกดังมาจากบ้านหลังหนึ่งในชุมชนบ้านมั่นคงเลียบคลองสอง ซอยจิระมะกร เขตสายไหม กรุงเทพฯ เมื่อเวลาประมาณ 10 นาฬิกาเศษของวันที่ 14 มีนาคม