มช.เชิญร่วมสมทบทุนผ่าต้อกระจกเพื่อสุนัขยากไร้ โครงการ 29 ดวงตา คืนความสว่างให้ดวงตาสุนัข

ต้อกระจกเป็นโรคที่พบมากในสุนัขสูงอายุ โดยเฉพาะที่มีอายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป สาเหตุหลักมาจากความเสื่อมของเลนส์ตา เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น หรือรอยโรค เช่น โรคเบาหวาน กรรมพันธุ์ในสุนัขอายุน้อย รวมถึงการติดเชื้อหรือการอักเสบโน้มนำ สาเหตุอื่น ๆ เช่น อุบัติเหตุ ต้อกระจกหากทิ้งไว้นาน อาจก่อให้เกิดปัญหาโรคต้อหินหรือโรคม่านตาอักเสบแทรกซ้อน ทำให้ปวดตา ตาแดงและตาบอดได้ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คลินิกโรคตา โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จึงได้จัดทำโครงการผ่าต้อกระจกให้กับสุนัขยากไร้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยสัตว์เลี้ยงที่เป็นต้อกระจกให้สามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

สำหรับการรักษาต้อกระจกที่ได้ผลดีที่สุดคือการผ่าตัดเพื่อนำเอาเลนส์ที่เป็นต้อกระจกออก แล้วใส่เลนส์ตาเทียมให้กับสัตว์ป่วย ในปัจจุบันได้มีการนำเทคนิคการผ่าตัดชั้นสูงที่ใช้เครื่องมือและเทคนิคในการผ่าตัดเช่นเดียวกับในการรักษาคน เพื่อความปลอดภัยของสุนัขระหว่างการผ่าตัดร่วมด้วย เนื่องด้วยค่าใช้จ่ายในการรักษานั้นค่อนข้างสูง มีสุนัขยากไร้ที่เจ้าของไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้ โครงการ 29 ดวงตา คืนความสว่างให้ดวงตาสุนัข โดยกองทุนสงเคราะห์สัตว์ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดระดมทุนรับบริจาค 25,000 บาท/ดวงตา

ผู้ที่มีความประสงค์สมทบทุนค่าผ่าตัดต้อกระจกให้แก่สุนัขยากไร้ในโครงการได้ที่ https://forms.gle/oLf1LaoE1e9EF4FF8 หรือโอนบริจาคผ่านบัญชี กองทุนสงเคราะห์สัตว์ในพระอุปถัมภ์ฯ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขบัญชี 667-400434–3 ทั้งนี้ การบริจาคจะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า

ขั้นตอนการคัดเลือกสุนัขเข้าร่วมโครงการ ดังนี้

  • สัตวแพทย์ประจำคลินิกตา โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ ตรวจคัดกรองสุนัขที่เป็นต้อกระจก แต่ขาดทุนทรัพย์ในการผ่าตัด เพื่อเข้าร่วมโครงการ
  • เจ้าของสุนัขที่ขอเข้าร่วมโครงการ กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้กรรมการพิจารณา เข้าร่วมโครงการ โดยอ้างอิงตามเกณฑ์การพิจารณาของกองทุนสงเคราะห์สัตว์ ฯ
  • นัดหมายวัน และเวลาในการผ่าตัด
  • นัดหมายวัน และเวลาสำหรับการดูแลหลังผ่าตัด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดตามได้จาก (www.vet.cmu.ac.th/AnimalFund) เพจเฟสบุ๊ก กองทุนสงเคราะห์สัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มช. หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 053 948 078 ในเวลา 8.30-16.30 ในวันจันทร์-ศุกร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มช. โดยอ่างแก้ว โฮลดิ้ง ร่วมทุน ฮอร์แกไนซ์ Startup ศิษย์เก่า Platform การจัดการพื้นที่ให้เช่า อันดับ 1 ในประเทศไทย พร้อมลงนาม MOU เพื่อยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ใน มช. สู่ยุคดิจิตอล 4.0

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และ บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด บริษัทสตาร์ทอัพศิษย์เก่าของ มช. ภายใต้การบ่มเพาะผ่านโปรแกรม Basecamp 24 ของอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

มช. เปิดประตูล้านนาสู่ความประทับใจในระดับสากล ในงาน “Creative Lanna Marketplace”

มช. เปิดประตูล้านนาสู่ความประทับใจในระดับสากล ด้วยงานฝีมือจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเมืองเหนือ ใน “Creative Lanna Marketplace” งานแสดงความสร้างสรรค์ที่จะครองใจทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

ดับเพลิงระดมช่วย 'น้องขนุน' พลัดตกบ่อน้ำลึก 5 เมตร

เมื่อเวลา 01.00 น. ศูนย์วิทยุ หน่วยป้องและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นางสุนันท์ จันทรศรี อายุ 70 ปี ว่าสัตว์เลี้ยง สุนัขพันธุ์ไทย เพศผู้ อายุกว่า 10 ปี

มช. ร่วมมือ Kunming Medical University สานต่อความเข้มแข็งทางการแพทย์อย่างมีคุณภาพ ในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จับมือทางวิชาการร่วมกับ Kunming Medical University มหาวิทยาลัยชั้นนำทางการแพทย์ในมณฑลยูนนานของจีน สานต่อการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ

นายกฯ ชื่นชม มช. เปิดตัว builds โปรแกรมปั้นสตาร์ทอัพในรั้วมหาวิทยาลัย

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้

มช - แอตแลนต้า ทุ่มทุนกว่า 1,000 ล้านบาท เปิดโรงงานปลูกกัญชาในระบบปิด เพื่อผลิตกัญชาทางการแพทย์

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ และ บริษัทแอตแลนต้า เมดดิคแคร์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศ มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมยารักษาโรค โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์